Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Đức: Bụi hoa hồng có tuổi đời hàng nghìn năm khiến du khách thích thú

Sống sót sau khi bị ném bom, bụi hoa hồng nằm ngoài nhà thờ Hildesheim, Đức đã có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm khiến nhiều du khách bất ngờ và thích thú.
Sống sót sau khi bị ném bom, bụi hoa hồng nằm ngoài nhà thờ Hildesheim, Đức đã có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm khiến nhiều du khách bất ngờ và thích thú.

Leo bên ngoài bức tường bên ngoài của đỉnh nhà thờ Hildesheim là một bụi hoa hồng. Điều đặc biệt là bụi hoa này được cho là đã một nghìn năm tuổi. Theo truyền thuyết, chỉ cần nó tiếp tục nở hoa, Hildesheim sẽ không bao giờ suy tàn. 

Thật vậy, khi nhà thờ bị quân Đồng minh ném bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1945, cây hồng bị cháy nặng nhưng bộ rễ vẫn sống sót. Tám tuần sau, những chồi mới xuất hiện từ dưới những mảnh vỡ, cây hoa hồng cứng cáp mọc lại và nhà thờ lớn cũng vậy.

Bụi hoa hồng leo trên tường Nhà thờ Hildesheim. (Ảnh: AMP).

Du khách trầm trồ trước bụi hoa hồng nghìn tuổi tại Đức

Nhà thờ Hildesheim, ở Hildesheim, Đức, là nơi đặt trụ sở của Giáo phận Hildesheim, được thành lập bởi Vua Louis the Pious vào năm 815. Ban đầu, giáo phận có một vương cung thánh đường nhỏ với hai tháp tròn gần nhà nguyện dành riêng cho Thánh Cecilia. Ban đầu, công trình này hoạt động như một nhà thờ, cho đến khi cấu trúc hiện tại được xây dựng vào năm 872.

Bụi hoa hồng ngàn năm vào khoảng năm 1883. Ảnh: Wikimedia

Theo truyền thuyết, Vua Louis the Pious đang đi săn trong Rừng Hercynian thì bị tách khỏi những người thợ săn đi cùng, ông cũng bị mất con ngựa. Vị vua cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ với tù và của mình, nhưng không ai trả lời cuộc gọi. 

Mất phương hướng và đơn độc, ông bơi qua sông và đi bộ cả ngày cho đến khi đến một gò đất phủ đầy hoa hồng dại, biểu tượng của nữ thần Hulda. Nhà vua rút từ ngực mình một chiếc hộp chứa thánh tích của Đức Thánh Trinh Nữ và cầu nguyện trước nó để được giải cứu. Ít lâu sau, nhà vua chìm vào giấc ngủ say.

Khi tỉnh dậy, ông thấy gò đất phủ đầy tuyết trắng lấp lánh dù đang là giữa mùa hè. Những bông hồng trên gò thiêng đã nở rực rỡ hơn bao giờ hết. Nhà vua tìm kiếm vật thờ và thấy nó bị đóng băng nhanh chóng giữa những cái gai của một bụi hồng lớn. Khi những người theo ông cuối cùng tìm thấy hoàng đế, ông cam kết rằng sẽ xây dựng một thánh đường để tôn kính Đức Trinh Nữ, nơi có gò hoa hồng. Và cho đến ngày nay, trên đỉnh của nhà thờ, chính bụi hồng đó vẫn đang nở rộ.

Bụi hoa hồng nghìn tuổi vẫn nở hoa hàng năm. (Ảnh: AMP).

Theo một phiên bản khác của truyền thuyết, vị hoàng đế này đã đánh mất món đồ lưu niệm trân quý của mình trong trò chơi đuổi bắt và hứa rằng ông sẽ dựng lên một nhà nguyện ở bất cứ nơi nào phát hiện ra nó. Thần vật được tìm thấy trên cành của một bông hồng dại và Hoàng đế đã xây dựng cung điện bên cạnh bông hồng, với bàn thờ gần nơi hoa hồng đang phát triển.

Cây hoa hồng hiện cao khoảng 10 mét. Tài liệu xác minh nó ít nhất 700 năm tuổi, khiến nó trở thành bụi hoa hồng sống lâu đời nhất trên thế giới. Rất nhiều du khách khi đến đây đã trầm trồ, đặc biệt khi được nghe về câu truyện truyền thuyết đã rất hào hứng và thích thú.

Trọng Hà (Amusing Planet)/ Dân trí