Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Chi tiết kho vũ khí hàng tỷ USD Mỹ cấp cho Ukraine

Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 9 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, trong đó có trực thăng, máy bay không người lái, pháo hạng nặng.
Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 9 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, trong đó có trực thăng, máy bay không người lái, pháo hạng nặng.

Binh sĩ Ukraine trên một xe bọc thép ở Donetsk (Ảnh: Getty).

Newsweek đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/8 công bố báo cáo chi tiết về danh sách viện trợ an ninh cho Ukraine. Theo đó, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 đến nay, Mỹ đã cấp 9,1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev cùng với 700 triệu USD cấp trong khoảng thời gian từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức đến trước thời điểm xung đột Nga - Ukraine.

Báo cáo chỉ ra, Mỹ đã bàn giao hơn 7.500 tên lửa chống tăng Javelin cùng với khoảng 1.400 tên lửa phòng không Stinger.

Ngoài ra, Washington chuyển hơn 600 máy bay không người lái cảm tử Switchblade (Dao găm) và 600 máy bay Phoenix Ghosts (Bóng ma phượng hoàng).

Mỹ cũng cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí đối phó với pháo hạng nặng của Nga, trong đó có 126 lựu pháo cỡ nòng 15mm cùng 561.000 quả đạn.

Gần đây, Ukraine nhận từ Mỹ 16 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tốc độ cao HIMARS. Đây là hệ thống pháo cho phép Ukraine tập kích các mục tiêu nằm sâu phía sau chiến tuyến của Nga như trung tâm chỉ huy, kho đạn dược, nhiên liệu hay các cầu, đường sắt có ý nghĩa chiến lược với hoạt động hậu cần của Moscow.

Để giúp Ukraine vận chuyển quân, Mỹ cung cấp cho nước này 200 xe bọc thép M113 cùng với 20 trực thăng Mi-17. Về bộ binh, Mỹ viện trợ hơn 59 triệu viên đạn cỡ nhỏ cùng với 75.000 áo chống đạn. Để bảo vệ Ukraine khỏi các cuộc tấn công từ biển, Mỹ cấp cho họ 2 hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Harpoon cùng 18 tàu tuần tra.

Đầu tuần này, Mỹ công bố gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD, trong đó có đạn pháo dùng cho các tổ hợp HIMARS.

Mỹ tiếp tục là nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, tiếp đến là Anh với tổng viện trợ của London tính đến giữa tháng 7 khoảng 3 tỷ USD. Chính phủ Anh cũng cam kết huấn luyện cho 10.000 binh sĩ Ukraine ở Anh, mỗi đợt kéo dài 120 ngày. Chương trình có sự tham gia của hơn 1.000 quân nhân Anh.

Ngoài Anh và Mỹ, nhiều quốc gia phương Tây cũng viện trợ cho Ukraine như Đức, Ba Lan, Canada. Nguồn khí tài từ phương Tây được cho là yếu tố quan trọng giúp quân đội Ukraine kháng cự đà tiến công của Nga suốt hơn 5 tháng qua, giúp Kiev tiến hành chiến dịch phản công ở miền Nam.

Nga nhiều lần chỉ trích việc phương Tây viện trợ Ukraine, cho rằng hành động này chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng. Moscow cảnh báo, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công quân sự của Nga.

Một số chuyên gia cũng cảnh báo, phương Tây sẽ khó đáp ứng nhu cầu viện trợ của Ukraine nếu chiến sự tiếp tục kéo dài và trở thành cuộc chiến tiêu hao.

Theo Newsweek