Thứ ba, 04 Tháng 10 2022

Tổng thống Biden: NATO sắp mạnh hơn bao giờ hết

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng, một khi kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, liên minh quân sự NATO sẽ "mạnh hơn bao giờ hết".
Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng, một khi kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, liên minh quân sự NATO sẽ "mạnh hơn bao giờ hết".

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP).

RT đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 đã ký nghị định phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO, một bước đi hướng tới mở rộng liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Phát biểu trước khi ký phê chuẩn, Tổng thống Biden ca ngợi NATO, cho rằng liên minh này đã giúp nước Mỹ cảm thấy an toàn và có thể coi là "nền tảng an ninh trên khắp thế giới".

"Liên minh của chúng ta đang gắn kết, gần gũi hơn bao giờ hết. Khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, số thành viên của chúng ta sẽ lên tới 32, chúng ta sẽ mạnh hơn bao giờ hết", chủ nhân Nhà Trắng nói.

Hai quốc gia trung lập Phần Lan và Thụy Điển công bố ý định gia nhập NATO từ tháng 5 năm nay, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.Tháng trước, đại diện 30 quốc gia thành viên NATO đã ký vào nghị định thư chấp thuận kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh. Ở giai đoạn tiếp theo, quốc hội các nước thành viên sẽ phê chuẩn nghị định thư. Quá trình này thường mất 8-12 tháng.

Đến nay, hơn 20 trong số 30 nước thành viên của NATO phê chuẩn kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, nhưng để gia nhập, hai nước này cần sự nhất trí của toàn bộ thành viên.

Nga từ lâu đã phản đối chiến lược "Đông tiến" của NATO. Moscow cho rằng, sự mở rộng hiện diện của NATO đang tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí