Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Chiến sự Nga - Ukraine khiến cả thế giới ruồng bỏ và cô lập Nga

Chiến sự Nga - Ukraine đang khiến các tập đoàn đa quốc gia, các thương hiệu lớn lần lượt rời bỏ nước Nga, rút vốn đầu tư. Chưa rõ chiến sự sẽ diễn biến thế nào nhưng Nga đang trở thành một quốc gia bị toàn cầu ruồng bỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine đang khiến các tập đoàn đa quốc gia, các thương hiệu lớn lần lượt rời bỏ nước Nga, rút vốn đầu tư. Chưa rõ chiến sự sẽ diễn biến thế nào nhưng Nga đang trở thành một quốc gia bị toàn cầu ruồng bỏ.

Nhà kinh tế học Mary Lovely, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington cho biết: "Về cơ bản, bạn có thể đưa Nga trở thành một quốc gia thương mại. Nhưng trong chiến sự Nga - Ukraine, không một công ty đa quốc gia nào muốn bị thanh trừng vì làm trái các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây".

Cùng với việc cần tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, các công ty cũng ngày càng nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn đối với danh tiếng của họ, nếu họ cứ tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường ở Nga.

Từ Shell, Exxon, Boeing và Airbus đến Apple, Disney, TikTok, McDonald và Starbucks, các thương hiệu hàng đầu và các nhà lãnh đạo ngành đang tạm ngừng hoạt động ở Nga, hoặc lên kế hoạch cắt giảm các hoạt động kinh doanh. Ảnh: @AFP.

Vì thế, một cuộc di cư của các công ty đã diễn ra sau cuộc chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, với các công ty quốc tế lớn rút lui hoặc hạn chế hoạt động của họ ở Nga để đáp trả. McDonald và Starbucks là hai trong số những tập đoàn mới nhất thực hiện bước đi này sau khi đối mặt với áp lực rút lui.

Theo nghiên cứu từ trường Đại học Yale, hiện đã có hơn 300 doanh nghiệp quốc tế lớn cho đến nay đã phản ứng trước cuộc chiến sự vào Ukraine. Từ lĩnh vực bán lẻ đến năng lượng, công nghệ và giải trí, trong vòng hai tuần qua, các công ty phương Tây toàn cầu đã vội vã thoát khỏi quốc gia này, và khiến Nga ngày càng bị cô lập. Thậm chí, hàng chục công ty lớn nhất thế giới đã từ bỏ hoặc thu hẹp hoạt động của họ ở Nga để đối phó với cuộc chiến sự ở Ukraine.

Có thể thấy, cuộc di cư ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế Nga, từ sự giàu có về năng lượng thông qua ô tô đến ngành tài chính, bán lẻ, giải trí và thức ăn nhanh, tất cả đang khiến Nga "đói đầu tư" mới và bị các công ty, thương hiệu loại bỏ các sản phẩm và dịch vụ vốn đã trở nên phổ biến ở Nga trong nhiều thập kỷ qua.

Nhiên liệu hóa thạch

BP

Công ty năng lượng BP tự xưng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga hôm 27/2 cho biết, họ sẽ từ bỏ gần 20% cổ phần của mình trong công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft, theo Reuters đưa tin.

Equinor

Công ty năng lượng lớn nhất của Na Uy thông báo ngày 28/2 rằng, họ sẽ bắt đầu rút khỏi các liên doanh ở Nga với các hợp đồng trị giá khoảng 1,2 tỷ USD. Anders Opedal, chủ tịch và giám đốc điều hành của Equinor cho biết trong một tuyên bố: "Tất cả chúng tôi đều vô cùng lo lắng trước cuộc chiến sự ở Ukraine, điều này đang thể hiện sự thụt lùi khủng khiếp đối với thế giới".

Exxon

ExxonMobil ngày 2/3 cho biết, họ sẽ rút khỏi dự án dầu khí quan trọng như Sakhalin-1, và dừng mọi khoản đầu tư mới vào Nga. Hiện công ty không cung cấp thời hạn rút khỏi dự án này cụ thể như thế nào.

"Quá trình ngừng hoạt động sẽ cần được quản lý cẩn thận và phối hợp chặt chẽ với các bên liên doanh để đảm bảo nó được thực hiện một cách an toàn", công ty cho biết trong  thông báo của mình và khẳng định thêm rằng: "ExxonMobil hỗ trợ người dân Ukraine khi họ tìm cách bảo vệ tự do của họ và xác định tương lai của chính họ với tư cách là một quốc gia. Chúng tôi lên án hành động quân sự của Nga vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và gây nguy hiểm cho người dân của họ".

Shell

Tập đoàn Shell ngày 28/2 cho biết, họ sẽ rời liên doanh với Gazprom thuộc sở hữu nhà nước Nga và chấm dứt tham gia vào dự án đường ống Nord Stream 2 vốn cũng bị đình chỉ được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Tây Âu. Động thái này có thể khiến công ty mất khoảng 3 tỷ USD giá trị tài sản. Gã khổng lồ năng lượng còn cho biết, họ sẽ ngừng mua dầu và khí đốt tự nhiên của Nga, đồng thời đóng cửa các trạm dịch vụ cũng như các hoạt động khác ở Nga.

Cuộc xâm lược của Ukraine: Những công ty nào đang rút khỏi Nga và giảm dịch vụ của họ? Ảnh: @AFP.

Ô tô và máy bay

Các công ty trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không cũng báo hiệu rằng, họ sẽ đứng ngoài thị trường Nga, vì lo ngại về Ukraine hoặc tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Airbus và Boeing

Các nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus đã ngừng cung cấp các bộ phận và dịch vụ hỗ trợ cho các hãng hàng không của Nga. Boeing đã đình chỉ các hoạt động chính ở Moscow và tạm thời đóng cửa văn phòng tại Kyiv. Hơn nữa, Boeing cho biết họ đã ngừng mua titan từ Nga. Được biết, hãng hàng không Nga có 62 máy bay đặt hàng với hai nhà sản xuất này, trang Reuters đưa tin.

Caterpillar

Nhà sản xuất thiết bị hạng nặng cho biết, vào ngày 9 tháng 3 họ đã ngừng sản xuất ở Nga, với lý do nguồn cung bị gián đoạn và chiến sự đang diễn ra.

Công ty cho biết: "Các hoạt động ở Nga ngày càng trở nên thách thức, bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các lệnh trừng phạt, và chúng tôi đang tạm ngừng hoạt động tại các cơ sở sản xuất ở Nga". Cơ sở sản xuất của Caterpillar bên ngoài Saint Petersburg đã hoạt động từ năm 2000, theo trang web của hãng. Công ty cũng có các địa điểm phân phối phụ tùng và dịch vụ tài chính ở Moscow.

Xe tải Daimler

Hãng xe tải Daimler của Đức đã đình chỉ giao các bộ phận xe tải cho đối tác Nga Kamaz. "Chúng tôi đã quyết định ngừng các hoạt động kinh doanh của mình ở Nga với hiệu lực ngay lập tức cho đến khi có thông báo mới", hãng xe đăng trên Twitter vào ngày 28 tháng 2.

Ferrari

Hãng xe sang ngày 8/3 cho biết, họ sẽ tạm ngừng sản xuất xe cho thị trường Nga cho đến khi có thông báo mới. Giám đốc điều hành Benedetto Vigna tuyên bố: "Ferrari sát cánh cùng tất cả mọi người ở Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra này".

Ford

Ford cũng đình chỉ hoạt động tại Nga và cho biết sẽ quyên góp tiền cho những người tị nạn Ukraine. Hoạt động kinh doanh của công ty ở Nga khá hạn chế, Ford có cổ phần thiểu số trong liên doanh với PJSC Sollers của Nga, công ty tập trung vào sản xuất xe tải thương mại.

Ford cho biết: "Trước tình hình đó, hôm nay chúng tôi đã thông báo cho các đối tác liên doanh của mình rằng, chúng tôi sẽ tạm ngừng hoạt động của mình tại Nga, có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới".

"Mặc dù chúng tôi không có các hoạt động quan trọng ở Ukraine, nhưng chúng tôi có một đội ngũ hùng hậu công dân Ukraine đang làm việc tại Ford trên khắp thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trong suốt thời gian này", công ty nói thêm.

Harley-Davidson

Harley-Davidson đã tạm dừng các chuyến hàng môtô đến Nga, nói rằng họ sẽ "tiếp tục hành động vì sự an toàn của người dân Ukraine".

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz đã đình chỉ xuất khẩu ô tô và xe tải sang Nga và ngừng sản xuất tại đây từ cuối ngày 2 tháng 3. Hãng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp ở Ukraine, những người cung cấp một số linh kiện cho xe của Mercedes-Benz, tờ MarketWatch  đưa tin.

Renault

Renault, một trong những người chơi lớn nhất trên thị trường ô tô của Nga đã tạm thời ngừng hoạt động tại nhà máy ở Moscow vào đầu tháng 3 do các vấn đề về nguồn cung và hậu cần. Đó là một trong những công ty có hoạt động cố định của Nga có thể gặp khó khăn hơn trong việc điều hướng cuộc khủng hoảng.

Toyota

Toyota đã ngừng sản xuất tại nhà máy ở St.Petersburg, nơi chuyên sản xuất các mẫu xe RAV4 và Camry bắt đầu từ ngày 4 tháng 3 vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc chiến sự. Phía công ty cho biết, họ đang theo dõi các sự kiện "với mối quan tâm lớn đến sự an toàn của người dân Ukraine".

BMW

BMW cũng ngừng sản xuất ô tô ở Nga và ngừng xuất khẩu xe sang nước này. Lý do chính thức được đưa ra bởi nhà sản xuất ô tô liên quan đến "tình hình địa chính trị" hiện tại. Tuyên bố được đưa ra bởi một đại diện của công ty khi nói chuyện với trang Reuters.

Một phát ngôn viên của BMW nói với trang The Wall Street Journal: "Chúng tôi lên án hành động gây hấn chống lại Ukraine và theo dõi các diễn biến với sự lo lắng nhất định. Ngoài ra, dự kiến sẽ xảy ra tắc nghẽn sản xuất tại các nhà máy khác bên ngoài Nga, do một số nhà cung cấp có trụ sở tại Ukraine bị chiến sự tàn phá".

Volkswagen

Tập đoàn Volkswagen có các thương hiệu ô tô gồm Audi, Ducati, Skoda và Porsche  ngày 3/3 cho biết, họ sẽ ngừng sản xuất tại hai nhà máy ở Nga cũng như ngừng xuất khẩu xe sang nước này ngay lập tức. Công nhân Nga bị ảnh hưởng sẽ được công ty cho nghỉ phép có lương.

Volvo

Volvo Cars của Thụy Điển cho biết, họ ngừng giao hàng vì "những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hoạt động buôn bán vật liệu chế tạo ô tô với Nga", bao gồm cả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hàng tiêu dùng

Adidas

Nhà sản xuất quần áo thể thao của Đức đang tạm ngừng hoạt động tại các cửa hàng thực tế và cửa hàng trực tuyến ở Nga, đồng thời cho biết họ đứng về phía những người kêu gọi hòa bình. Động thái này diễn ra sau khi các đối thủ Nike và Puma ngừng hoạt động tại Nga. Thậm chí, Adidas đã đình chỉ quan hệ đối tác với liên đoàn bóng đá Nga ngay lập tức.

Amazon

Ngưng hoạt động tất cả các cửa hàng bán lẻ tại Nga, Amazon cũng đã đình chỉ việc vận chuyển các sản phẩm bán lẻ cho khách hàng ở Nga và Belarus sau cuộc chiến sự Ukraine.

Ngoài ra, Amazon cho biết trong một bài đăng của công ty rằng, họ sẽ không chấp nhận khách hàng mới vào đơn vị điện toán đám mây Amazon Web Services của mình, hoặc người bán bên thứ ba cho nền tảng bán lẻ trực tuyến có trụ sở riêng tại Nga hoặc Belarus.

Công ty cũng đình chỉ quyền truy cập của Nga vào Prime Video và ngừng nhận đơn đặt hàng mới cho New World, trò chơi điện tử duy nhất mà Amazon bán trực tiếp tại Nga. Amazon nói rằng, họ không có trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng hoặc văn phòng ở Nga, đồng thời tái khẳng định rằng, họ có chính sách lâu dài là không kinh doanh với chính phủ Nga.

Airbnb

Dịch vụ nhà ở trực tuyến cho biết vào cuối ngày 3 tháng 3, họ đã tạm dừng mọi hoạt động ở Nga và đồng minh thân cận Belarus. Đầu tuần này, Airbnb cũng thông báo rằng, chi nhánh phi lợi nhuận của họ sẽ cung cấp nơi trú ẩn miễn phí cho 100.000 người đã rời khỏi Ukraine vì cuộc chiến sự.

Budvar

Nhà sản xuất bia Budvar của Séc, coi Nga là một trong năm thị trường lớn của họ, đã ngừng giao bia cho nước này, nói rằng kinh doanh không phải là ưu tiên hàng đầu và họ đang tìm cách để giúp đỡ, bao gồm cả việc tìm kiếm chỗ ở cho những người tị nạn Ukraine.

Disney

Walt Disney ngày 10/3 cho biết, họ đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh ở Nga, bao gồm cấp phép nội dung và sản phẩm, các chuyến du ngoạn trên biển của Disney và các chuyến tham quan của National Geographic. Disney cho biết, họ sẽ tạm dừng phát hành các bộ phim của mình tại các rạp ở Nga, bao gồm cả bộ phim "Turning Red" sắp tới của Pixar. "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác phi chính phủ của mình để cung cấp viện trợ khẩn cấp và hỗ trợ nhân đạo khác cho người tị nạn Ukraine", gã khổng lồ giải trí tuyên bố.

Estee Lauder

Công ty mỹ phẩm ngày 7 tháng 3 cho biết, họ đã đình chỉ hoạt động thương mại ở Nga, bao gồm cả việc đóng cửa các cửa hàng và trang web thương hiệu cũng như các chuyến hàng đến các nhà bán lẻ của họ ở Nga. Động thái này diễn ra sau khi  công ty ngừng các hoạt động đầu tư và sáng kiến kinh doanh ở Nga vào tuần trước đó.

H&M

Vào ngày 2 tháng 3, chuỗi cửa hàng thời trang nhanh H&Mcho biết, họ sẽ "tạm dừng tất cả các hoạt động bán hàng ở Nga. H&M cũng cho biết tất cả các cửa hàng ở Ukraine của họ đã bị đóng cửa vì lý do an toàn.

"Tập đoàn H&M quan tâm sâu sắc đến những diễn biến bi thảm ở Ukraine và đứng về phía tất cả những người đang phải gánh chịu hậu quả", công ty cho biết trong tuyên bố của mình.

Ikea

Công ty nội thất Thụy Điển cho biết, họ đang đóng cửa tất cả các cửa hàng ở Nga và tạm dừng tìm nguồn cung ứng từ Nga cũng như Belarus, một đồng minh của Nga.

"Chiến tranh có tác động lớn đến con người và dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng và điều kiện thương mại, đó là lý do tại sao các nhóm công ty đã quyết định tạm dừng hoạt động của Ikea tại Nga", Ikea và Ingka Group cho biết.

Nike

Nike cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình ở Nga.

Richemont

Nhà sản xuất hàng xa xỉ của Thụy Sĩ đã đóng cửa hàng chục cửa hàng ở Nga.

Sony

Sony đã "đình chỉ tất cả các lô hàng phần mềm và phần cứng, sự kiện ra mắt của Gran Turismo 7 và hoạt động của Cửa hàng PlayStation ở Nga", theo một tuyên bố được đăng trên Twitter.

Swatch Group

Hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã đình chỉ hoạt động bán lẻ ở Nga sau khi ngừng xuất khẩu sang quốc gia này vào tuần đầu tiên của tháng 3, theo Bloomberg News.

TJX Cos

TJX, công ty sở hữu các chuỗi bán lẻ tiêu dùng Marshall's, TJ Maxx và Home Goods của Mỹ có kế hoạch bán 25% cổ phần của mình trong nhà bán lẻ hàng may mặc Familia của Nga. TJX không có doanh số bán hàng ở Ukraine hoặc Nga, TJX cho biết trong một hồ sơ pháp lý. Cổ phần của TJX trị giá 186 triệu đô la trước khi đồng rúp của Nga giảm mạnh.

Đồ ăn và đồ uống

Coca-Cola, Pepsi, Starbucks

Coca-Cola , PepsiCo và Starbucks, McDonald tất cả đều tạm ngừng bán hàng ở Nga. Trong một thông cáo báo chí, Coca-Cola cho biết: "Công ty Coca-Cola hôm nay thông báo rằng, họ đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga. Trái tim của chúng tôi hướng tới những người đang phải chịu đựng những tác động vô lương tâm từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình khi các tình huống phát triển".

McDonald

Trước những lời kêu gọi tẩy chay và lời cầu xin từ một nhà đầu tư lớn, McDonald ngày 8/3 cho biết, họ đã tạm thời đóng cửa 850 nhà hàng của mình tại Nga. Giám đốc điều hành của thương hiệu này đã trích dẫn "sự đau khổ không cần thiết của con người đang diễn ra ở Ukraine, và không ngừng lên án chính phủ ở Moscow vì cuộc chiến sự của họ".

Nestle

Tập đoàn thực phẩm đóng gói lớn nhất thế giới ngày 9/3 cho biết, họ đã đình chỉ toàn bộ vốn đầu tư vào Nga.

Unilever

Gã khổng lồ thực phẩm và hàng tiêu dùng đã ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga, tạm ngừng xuất nhập khẩu các sản phẩm của mình vào và ra khỏi nước này", Giám đốc điều hành Unilever, Alan Jope cho biết trong một tuyên bố.

Hệ thống thanh toán và công ty kế toán

Công ty Deloitte

Công ty kế toán Deloitte vào ngày 7 tháng 3 cho biết, họ đã tách hoạt động của mình ở Nga và Belarus khỏi mạng lưới các công ty thành viên toàn cầu và sẽ không hoạt động lâu dài ở một trong hai quốc gia.

Discover

Ngân hàng Discover đã đình chỉ các giao dịch đối với tất cả các ngân hàng Nga và sẽ không chấp nhận bất kỳ thứ gì từ Nga chạy trên các mạng thương hiệu thanh toán khác. "Trước khi Nga xâm lược Ukraine, Discover / Diners Club International đang trong quá trình thành lập văn phòng chi nhánh tại Nga và đăng ký văn phòng này với Ngân hàng Trung ương Nga với tư cách là nhà điều hành hệ thống thanh toán nước ngoài. Giờ đây, chúng tôi đã đình chỉ mọi hành động theo đuổi việc đăng ký tại Nga tại lần này", Discover cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Goldman Sachs 

Goldman Sachs đã rời khỏi Nga, ngân hàng lớn đầu tiên của Mỹ thực hiện động thái này. "Goldman Sachs đang cắt giảm hoạt động kinh doanh của mình ở Nga để tuân thủ các yêu cầu cấp phép và quy định", ngân hàng cho biết ngày 10 tháng 3 trong một tuyên bố gửi qua email. "Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng của mình trên toàn cầu trong việc quản lý, hoặc hoàn tất các nghĩa vụ đã có từ trước trên thị trường và đảm bảo cuộc sống của người dân".

JPMorgan

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ cũng cho biết, họ sẽ rút lui các hoạt động kinh doanh ở Nga. "Các hoạt động hiện tại còn hạn chế, bao gồm giúp khách hàng toàn cầu giải quyết và hoàn tất các nghĩa vụ đã có từ trước; quản lý rủi ro liên quan đến khách hàng Nga".

Moody

Công ty xếp hạng tín nhiệm ngày 5/3 cho biết, họ đã đình chỉ các hoạt động thương mại ở Nga, bao gồm cả hoạt động của Moody's Investors Service và Moody's Analytics. Theo một tuyên bố qua email của công ty New York hoạt động tại hơn 40 quốc gia, công ty này "sẽ duy trì phạm vi phân tích đối với các xếp hạng hiện có từ bên ngoài Nga".

Visa, Mastercard và American Express

Visa và Mastercard cho biết ngày 6 tháng 3 rằng, họ đã tạm ngừng hoạt động tại Nga, vài ngày sau khi chặn các giao dịch đối với các ngân hàng Nga bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. American Express đã làm theo cùng ngày.

Giao hàng

FedEx  và  UPS

FedEx và UPS, hai trong số các công ty vận tải biển lớn nhất thế giới đều đã ngừng gửi các lô hàng đến Nga. Các chủ hãng cũng đã thông báo về việc ngừng giao hàng gói hàng đi và đến ở Ukraine, với lý do cần phải ưu tiên sự an toàn của nhân viên của họ ở đó.

FedEx cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng, công ty đang "tạm thời đình chỉ tất cả các dịch vụ của Nga và Belarus cho đến khi có thông báo mới".

Western Union

Công ty chuyển tiền ngày 10/3 cho biết, họ đã tạm ngừng hoạt động ở Nga và Belarus, "trước tác động bi thảm đang diễn ra của cuộc tấn công kéo dài của Nga nhằm vào Ukraine".

Công nghệ

Các công ty công nghệ cũng tiến tới cánh cửa rút quân, được hỗ trợ bởi áp lực và lời cầu xin từ các quan chức chính phủ Ukraine.

Alphabet

Google đã chặn các kênh truyền thông nhà nước của Nga khỏi các nền tảng của mình, bao gồm cả YouTube và cửa hàng Google Play, cũng như tạm dừng các quảng cáo YouTube ở Nga. Họ cũng đã tạm ngưng Google Pay đối với khách hàng của các ngân hàng Nga bị trừng phạt, có nghĩa là khách hàng của những ngân hàng đó sẽ không thể sử dụng hệ thống thanh toán di động của Google.

Apple

Apple cho biết, họ đã ngừng bán iPhone và các thiết bị phổ biến khác ở Nga. Công ty cũng đình chỉ hệ thống Apple Pay ở Nga và xóa Sputnik và RT - hai tổ chức tin tức được chính phủ hậu thuẫn khỏi App Store bên ngoài nước Nga. Ở Ukraine, Apple đã hạn chế chia sẻ dữ liệu trên Apple Maps.

Dell

Dell Technologies đã "đình chỉ" bán hàng ở cả Ukraine và Nga.

AMD

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhà sản xuất chip AMD hiện là công ty toàn cầu mới nhất cắt đứt quan hệ với Nga. Nhà sản xuất GPU Radeon và CPU Ryzen thông báo rằng, họ đã ngừng bán chất bán dẫn cho Nga và các nước láng giềng Belarus trong một động thái cho thấy, các công ty trên khắp thế giới đang bắt đầu tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga.

"Dựa trên các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các quốc gia khác đối với Nga, tại thời điểm này AMD đã tạm ngừng bán và phân phối các sản phẩm chip, card màn hình sang cho Nga và Belarus", một đại diện của AMD nói với PC World trong một email.

Adobe

Người đứng đầu Adobe Shantanu Narayen đã công bố một tuyên bố chính thức trên blog của công ty rằng, công ty đã ngừng tất cả các hoạt động bán hàng mới ở Nga. Bây giờ Nga sẽ không thể mua Photoshop, Premiere Pro và các sản phẩm khác của công ty trong nước. Tất cả các phương tiện truyền thông nhà nước ở Nga đều phải chịu các hạn chế bổ sung từ lệnh rút chân này.

Ông Narayen nói rõ rằng, việc ngừng bán hàng mới ở Nga sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Đối với hầu hết các liên hệ đã ký kết trước đó, các nghĩa vụ sẽ được thực hiện. Các đăng ký đã phát hành trước đó cũng sẽ tiếp tục hoạt động nhưng sẽ không thể được gia hạn hoặc cấp mới. Quyết định của Adobe được thúc đẩy bởi cam kết của công ty tuân thủ các biện pháp trừng phạt do chính phủ Hoa Kỳ, Châu Âu và Vương quốc Anh áp đặt.

Fortinet

Nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng cho biết ngày 7 tháng 3 họ đã ngừng hoạt động ở Nga, bao gồm cả các dịch vụ bán hàng, hỗ trợ chuyên nghiệp. "Chúng tôi lấy làm tiếc về tác động mà điều này sẽ gây ra đối với nhân viên, đối tác và khách hàng của chúng tôi, những người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các hành động của chính phủ Nga", Ken Xie, người sáng lập và Giám đốc điều hành cho biết trong một tuyên bố.

Juniper Networks

Nhà cung cấp dịch vụ mạng đang tạm ngừng bán hàng, cung cấp sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng ở Nga và Belarus cho đến khi có thông báo mới, Giám đốc điều hành của họ, Rami Rahim cho biết trong một bài đăng trên trang web của công ty.

Meta

Người đứng đầu chính sách của công ty, Nick Clegg cho biết vào ngày 28 tháng 2, công ty trước đây có tên là Facebook đã chặn quyền truy cập vào các tài khoản của nhà nước Nga sau khi "nhận được yêu cầu từ một số Chính phủ và EU".

Netflix

Netflix cho biết ngày 6 tháng 3 rằng, "với tình hình thực tế, chúng tôi đã quyết định  tạm ngừng dịch vụ của mình ở Nga".

Spotify

Nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến âm thanh và dịch vụ truyền thông thông báo họ sẽ đóng cửa văn phòng tại Nga "vô thời hạn", nhưng sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ âm nhạc và podcast ở nước này, mặc dù không có nội dung từ các phương tiện truyền thông liên kết với nhà nước Nga.

Trimble

Công ty công nghệ này đã ngừng bán các sản phẩm và dịch vụ của mình ở Nga và Belarus, đồng thời lên án mạnh mẽ "cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine của chính phủ Nga".

TikTok

TikTok đã chặn các kênh truyền thông nhà nước của Nga khỏi nền tảng này, bao gồm RT và Sputnik. Ứng dụng video nổi tiếng thuộc sở hữu của công ty mẹ Trung Quốc ByteDance còn cho biết, họ sẽ tạm ngừng phát trực tiếp và đăng nội dung mới ở Nga.

Ngày càng có nhiều công ty phương Tây lên án công khai các hành động của Nga, bao gồm Apple, Google và Ikea cùng nhiều công ty khác. Ảnh: @AFP.

Rời bỏ Nga: Một đề xuất kinh doanh thông minh

Đối với nhiều công ty, việc rời khỏi nước Nga vừa là vấn đề kinh doanh vừa là về đạo đức. James O'Rourke, giáo sư Quản lý Kinh doanh của Đại học Notre Dame cho biết: "Trước giờ, thật khó để kinh doanh ở Nga trong những điều kiện tốt nhất. Giờ đây, mọi thứ đang trở nên điên rồ. Vì vậy, rút lui là một đề xuất kinh doanh thông minh".

Ở một khía cạnh khác, khi chi phí nhân lực của cuộc chiến sự tăng lên, các công ty sẽ không chỉ tuân theo các lệnh trừng phạt mà còn vì cả tình cảm của công chúng. Các cam kết của công ty hướng đến chiến lược môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp được gọi là ESG đang được thử nghiệm. ESG đã trở thành một từ viết tắt  của xu hướng ngày càng được coi là một cách quan trọng để các công ty quảng cáo hình ảnh của mình như một công ty kinh doanh có trách nhiệm với xã hội, James O'Rourke chia sẻ thêm.

James O'Rourke còn nói: "Các bên liên quan như nhân viên và người tiêu dùng sẽ muốn xem liệu các hành động và cách cư xử của các công ty có phù hợp với sự hỗ trợ tín nhiệm từ truyền thông quốc tế, mà các công ty đó có đang thể hiện đối với người dân Ukraine hay không".

Huỳnh Dũng  -Theo Cbsnews

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT