Điện Kremlin tỏ ra không hài lòng trước phát ngôn của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, cho rằng lệnh ngừng bắn ngay ở Ukraine sẽ khiến Nga không đạt được các mục tiêu đề ra.

Trong bài phát biểu trước người dân Belarus ngày 31-3, Tổng thống Lukashenko kêu gọi ngừng bắn ngay ở Ukraine và không có điều kiện tiên quyết nào.

Ông lập luận điều này là cần thiết để Matxcơva và Kiev bắt đầu đàm phán về một giải pháp hòa bình lâu dài.

1 Dong Minh Belarus Keu Goi Ngung Ban Ngay O Ukraine Nga Khong VuiTổng thống Belarus Alexander Lukashenko – Ảnh: REUTERS

Vài tiếng sau đó, phát biểu trước các nghị sĩ, tổng thống Belarus tiếp tục tuyên bố nếu cần thiết Nga và Belarus có thể phối hợp triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tại nước này.

Ông cũng bảo vệ kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus, cho rằng sẽ giúp bảo vệ hòa bình và người dân trước những đe dọa của phương Tây, theo Hãng tin Reuters.

“Hãy tin lời tôi, tôi chưa bao giờ lừa dối các vị. Họ đang chuẩn bị xâm lược Belarus, để phá hủy đất nước của chúng ta”, ông Lukashenko lên tiếng giải thích lý do sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Nga.

Phát ngôn của Tổng thống Lukashenko về lệnh ngừng bắn đã dẫn tới phản ứng không hài lòng hiếm hoi từ Điện Kremlin trong cùng ngày 31-3.

“Ngừng bắn ở Ukraine không giúp Nga đạt mục tiêu”Theo Hãng thông tấn AFP, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga ghi nhận những bình luận của ông Lukashenko, và Tổng thống Vladimir Putin sẽ thảo luận với ông vào tuần tới.

Tuy nhiên, ông cho biết các mục tiêu của Nga ở Ukraine không thể đạt được vào lúc này thông qua việc ngừng giao tranh.

“Về Ukraine, không có gì thay đổi. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn đang tiếp tục, bởi hiện nay đó là cách duy nhất trước mắt giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình”, ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết một số phần trong kế hoạch do Trung Quốc đề xuất vì hòa bình ở Ukraine là “không thể thực hiện được vào lúc này, do sự không sẵn lòng – hay đúng hơn là không có khả năng – của phía Ukraine trong việc bất tuân những bề trên của họ”.

Theo Reuters, đại diện Điện Kremlin đang ám chỉ một thông tin chưa kiểm chứng rằng các nước phương Tây đã ra lệnh cho Kiev không theo đuổi một lệnh ngừng bắn.

“Những ‘bề trên’ này, như chúng ta biết, không ngồi ở Kiev và nhất quyết muốn chiến tranh vẫn tiếp diễn”, ông Peskov nói.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng cho hòa bình ở Ukraine nhưng phải theo các điều kiện của họ. Đó là Kiev phải chấp nhận “thực tế mới” trên thực địa: Nga kiểm soát và sáp nhập hơn 1/5 lãnh thổ Ukraine.

Ở chiều ngược lại, Ukraine khẳng định Nga phải rút quân như một tiền đề cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào. Kiev cũng cho rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn tạm thời nào sẽ chỉ cho phép Nga tập hợp lại lực lượng cho các chiến dịch quân sự trong tương lai.

Nguồn: Tuoitre
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC