Các cựu cố vấn của ông Donald Trump cảnh báo cựu tổng thống có thể rút Mỹ khỏi NATO nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

1 Ong Trump Co The Rut My Khoi Nato Neu Tro Lai Nha Trang

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (hàng dưới, thứ hai từ phải sang) và lãnh đạo các nước thành viên NATO tại hội nghị năm 2018 (Ảnh: Getty).

Trong cuốn "Sự trở lại của các cường quốc", dự kiến xuất bản vào ngày 12/3, một cựu quan chức cấp cao của Mỹ, từng phục vụ ở cấp cao trong cả chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden, cho biết nếu ông Trump đánh bại ông Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11, "Mỹ sẽ rút khỏi NATO".

"NATO sẽ gặp nguy hiểm thực sự. Tôi nghĩ ông ấy sẽ cố gắng rút Mỹ (khỏi NATO)", ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nhận định.

Tướng về hưu John Kelly, người từng giữ chức chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời ông Trump, nói rằng sự bất bình của ông Trump đối với các cam kết an ninh của Mỹ còn mở rộng đến các thỏa thuận phòng thủ chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Vấn đề là ông ấy hoàn toàn không thấy có lợi ích gì ở NATO. Ông ấy kiên quyết phản đối việc duy trì quân đội ở Hàn Quốc, một lực lượng răn đe, hoặc duy trì quân đội ở Nhật Bản, cũng là một lực lượng răn đe", ông Kelly bình luận trong cuốn sách.

"Ông ấy nghĩ (Tổng thống Nga Vladimir) Putin và (lãnh đạo Triều Tiên) Kim (Jong-un) đều ổn và chúng ta đã đẩy Triều Tiên vào chân tường. Đối với ông ấy, điều đó giống như chúng tôi đang thách thức những nhà lãnh đạo này. Nếu chúng ta không duy trì NATO, ông Putin sẽ không làm những việc như vậy", ông Kelly cho biết thêm.

Trong cuốn sách, các thành viên cấp cao của chính quyền Mỹ cũng cho rằng ông Trump đã tiến gần đến việc rút Mỹ khỏi liên minh NATO, vốn là nền tảng quan trọng của an ninh phương Tây chống lại Nga, trong nhiệm kỳ đầu tiên và cảnh báo rằng ông có thể sẽ tiến xa hơn trong nhiệm kỳ thứ hai.

"Đảng Dân chủ và giới truyền thông dường như đã quên rằng chúng ta đã có 4 năm hòa bình và thịnh vượng dưới thời Tổng thống Trump, nhưng châu Âu đã chứng kiến những cái chết và sự hủy diệt dưới thời Obama - Biden và bây giờ còn nhiều cái chết và sự hủy diệt hơn dưới thời Biden", người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, Jason Miller, nói với CNN.

"Tổng thống Trump đã thuyết phục các đồng minh của chúng ta tăng chi tiêu cho NATO bằng cách yêu cầu họ trả tiền, nhưng Joe Biden lại để họ lợi dụng những người đóng thuế ở Mỹ. Khi bạn không trả chi phí quốc phòng, bạn không thể ngạc nhiên khi thấy có thêm chiến tranh", người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump nói thêm.

Toàn bộ 31 thành viên NATO nhất trí mục tiêu chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng, tuy nhiên ước tính của NATO cho thấy chỉ có 11 thành viên chi đúng mức này. Khi còn đương chức, ông Trump từng nhiều lần phàn nàn việc Mỹ phải gánh chi phí cho các thành viên NATO.

Nhiều cựu quan chức trong chính quyền Trump cũng đưa ra cảnh báo đối với Ukraine. Một quan chức cấp cao của Mỹ từng phục vụ dưới thời Tổng thống Trump và Biden cho biết "sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ chấm dứt".

Tháng trước, ông Thierry Breton, Ủy viên Thị trường Nội địa châu Âu, cho biết ông Trump từng nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào tháng 1/2020 rằng Mỹ sẽ không hỗ trợ nếu châu Âu bị tấn công.

Khi đó, ông Trump còn nói: "NATO đã chết, chúng tôi sẽ rút khỏi NATO. Các vị còn nợ chúng tôi 400 tỷ USD vì các vị đã không chi trả những khoản cần thiết cho quốc phòng, đặc biệt là Đức".

Theo CNN, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC