Ông Trump kháng cáo lên Tòa án Tối cao sau khi tòa phúc thẩm liên bang Washington phán quyết cựu tổng thống không được hưởng quyền miễn truy tố.

"Thực hiện quy trình xét xử dài nhiều tháng với cựu tổng thống Donald Trump vào cao điểm mùa bầu cử sẽ làm gián đoạn hoàn toàn khả năng tranh cử của ông trước đối thủ, Tổng thống Joe Biden", nhóm luật sư đại diện ông Trump viết trong đơn kháng cáo dài 110 trang gửi Tòa án Tối cao Mỹ ngày 12/2.

Theo nhóm luật sư, đơn kháng cáo thỏa mãn các tiêu chí của Tòa án Tối cao để cơ quan này hoãn thi hành phán quyết từ tòa cấp dưới và xét lại vụ án. Tòa án Tối cao Mỹ chưa bình luận hay xác nhận thụ lý đơn kháng cáo. 6 trong số 9 thẩm phán ở Tòa án Tối cao có xu hướng bảo thủ và ba thẩm phán được đề cử, phê chuẩn dưới thời ông Trump.

Động thái diễn ra sau khi hội đồng ba thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Washington ngày 6/2 thông báo ông Trump không được hưởng quyền miễn truy tố về cáo buộc hình sự liên quan nỗ lực lật kèo bầu cử năm 2020. Hội đồng cho rằng để giải quyết vụ án, "ông Trump được coi là công dân bình thường, được hưởng bào chữa như bất cứ bị cáo hình sự nào khác".

1 Ong Trump Khang Cao Phan Quyet Ve Quyen Mien To Len Toa An Toi Cao

Cựu tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động ở Conway, bang Nam Carolina ngày 10/2. Ảnh: AFP

Ông Trump hồi tháng 8/2023 bị truy tố với cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, dẫn đến vụ bạo loạn quốc hội Mỹ. Cáo trạng dài 45 trang, gồm 4 tội danh, được đưa ra trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith. Thẩm phán liên bang Tanya Chutkan phụ trách xét xử.

Các luật sư của ông Trump lập luận cựu tổng thống được "miễn trừ tuyệt đối" và không thể bị truy tố với những hành động thực hiện khi còn ở Nhà Trắng. Bà Chutkan tháng 12 bác bỏ, cho rằng một cựu tổng thống không được hưởng "tấm vé 'miễn trừ ngồi tù' suốt đời" sau thời gian đương nhiệm.

Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 12/2023 từng bác bỏ đề nghị từ phía Smith về việc ra phán quyết với quyền miễn truy tố của ông Trump. Đây là nỗ lực của công tố viên nhằm đẩy nhanh quá trình xét xử, nhưng Tòa án Tối cao Mỹ cho rằng nên để tòa phúc thẩm liên bang Washington xử lý trước.

Âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 là một trong 4 vụ truy tố mà ông Trump đang phải đối mặt. Tòa án liên bang ở Washington dự kiến bắt đầu xét xử ông Trump vào tháng 3. Cựu tổng thống còn bị cáo buộc can thiệp bầu cử bang Georgia, giữ trái phép tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng và làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin khi tranh cử năm 2016.

Ông Trump ngày 12/2 đã tham gia phiên điều trần kín tại tòa án ở thành phố Fort Pierce, bang Florida về cáo buộc giữ trái phép tài liệu mật. Ông rời đi sau phiên tòa dài khoảng 5 giờ, không phát biểu với truyền thông hay người ủng hộ.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC