Ông Donald Trump tán dương sự đổ bể của dự luật giải quyết khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico, đồng thời thề rằng sẽ thực hiện "chiến dịch trục xuất" lớn chưa từng có nếu tái đắc cử.

1 Ong Trump The Thuc Hien Chien Dich Truc Xuat Lon Nhat Lich Su Neu Dac Cu

Cựu Tổng thống Mỹ và ứng viên tổng thống năm 2024 Donald Trump tại sự kiện tranh cử ở thành phố Conway, bang Nam Carolina vào ngày 10/2 (Ảnh: AFP).

Ngày 10/2, ông Trump - ứng viên tiềm năng nhất cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa - tuyên bố rằng, trục xuất người di cư sẽ là một trong những nhiệm vụ đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2.

"Vào ngày đầu tiên, tôi sẽ chấm dứt mọi chính sách biên giới mở của chính quyền ông Biden và chúng ta sẽ bắt đầu chiến dịch trục xuất nội địa lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Chúng ta không có lựa chọn nào khác", AFP dẫn tuyên bố của ông Trump tại cuộc vận động tranh cử ngày 10/2 ở bang Nam Carolina.

Cựu Tổng thống Trump cũng tán thưởng các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sau khi họ từ chối xem xét dự luật nhằm gắn liền vấn đề giải quyết khủng hoảng biên giới Mỹ với viện trợ cho Ukraine - Israel.

"Đừng quên rằng tuần này chúng ta cũng đã có một chiến thắng vang dội nữa mà mọi người theo khuynh hướng bảo thủ nên ăn mừng. Chúng ta đã nghiền nát dự luật biên giới mở tai hại của ông Joe Biden", ông Trump nói. "Cả nhóm đã làm rất tốt tại Quốc hội. Chúng ta đã nghiền nát nó".

Việc dự luật trên đổ bể tại Thượng viện Mỹ cho thấy tầm ảnh hưởng của cựu Tổng thống đối với đảng Cộng hòa, đồng thời ngăn chặn ông Biden có cơ hội giành chiến thắng lập pháp trong vấn đề nhập cư trước thềm cuộc bầu cử tháng 11.

Thay vào đó, Thượng viện Mỹ đang xem xét dự luật tập trung vào việc viện trợ nước ngoài, tách biệt hoàn toàn với vấn đề biên giới.

Gói viện trợ 95 tỷ USD ấy sẽ được đưa ra tranh luận vào tuần tới tại Thượng viện. Nó bao gồm viện trợ cho Israel trong cuộc chiến với Hamas, tài trợ cho đảo Đài Loan, và phần lớn nhất là dành cho Ukraine trong chiến sự với Nga.

Ông Trump từng bày tỏ thái độ hoài nghi việc viện trợ cho Ukraine và NATO. Trong quá khứ, ông thường xuyên nói rằng thật không công bằng khi Mỹ phải cam kết bảo vệ các thành viên khác trong liên minh 31 quốc gia.

Hôm 10/2, cựu Tổng thống Mỹ thứ 45 thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng ông sẽ "khuyến khích" Nga tấn công bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào không đáp ứng các nghĩa vụ tài chính, theo AFP.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC