Những manh mối từ vụ tấn công qua mạng nhắm vào chuỗi khách sạn Marriott International Inc cho thấy các tin tặc đang làm việc cho một đơn vị thu thập tình báo của chính phủ Trung Quốc, Reuters cho biết thông tin các nguồn quen thuộc với vấn đề này.

42 1 Trung Quoc Bi Nghi Dung Sau Vu Tin Tac Tan Cong Chuoi Khach San Lon Nhat The Gioi

Tập đoàn Marriott tuần trước cho biết rằng một vụ tấn công mạng bắt đầu từ cách đây bốn năm đã làm lộ dữ liệu khách hàng với số lượng lên đến 500 triệu người trong hệ thống đặt phòng khách sạn Starwood của tập đoàn này.

Các nhà điều tra tư nhân tìm hiểu về vụ tấn công đã phát hiện các công cụ, kỹ thuật và thủ tục tấn công từng được sử dụng trong các vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc.

Điều đó cho thấy tin tặc Trung Quốc có thể đã đứng đằng sau chiến dịch tấn công Marriott nhằm thu thập thông tin cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh, chứ không phải vì lợi ích tài chính, hai nguồn tin cho biết.

Mặc dù Trung Quốc là một nghi phạm chính trong vụ án, các nguồn tin cảnh báo rằng có thể bên khác đã đứng sau vụ tấn công, vì các bên khác nhau có thể sử dụng cùng công cụ hack, một số vụ tấn công trước đó đã được công khai trên mạng.

Nếu các nhà điều tra xác nhận rằng Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công, điều đó có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang diễn ra và chính quyền Trump chỉ trích Trung Quốc về hoạt động gián điệp và hành vi trộm cắp bí mật thương mại.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời đề nghị bình luận của Reuters.

Marriott tiết lộ vụ tấn công vào thứ Sáu (30/11), sau đó các nhà quản lý Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nhanh chóng triển khai các cuộc điều tra về vụ việc. Dữ liệu khách hàng bị xâm nhập bao gồm tên, số hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh và địa chỉ email.

Cuộc tấn công bắt đầu vào năm 2014, ngay sau một cuộc tấn công vào Văn phòng Quản lý Nhân sự của chính phủ Hoa Kỳ (OPM), làm tổn hại dữ liệu nhạy cảm của hàng chục triệu nhân viên. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton gần đây nói với các phóng viên rằng ông tin chắc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công OPM.

Cựu quan chức cấp cao của FBI, ông Robert Anderson, nói với Reuters rằng vụ án Marriott giống như các vụ tấn công mà chính phủ Trung Quốc tiến hành trong năm 2014 để phục vụ hoạt động tình báo của họ.

Marriott mua lại Starwood vào năm 2016 với giá 13,6 tỷ đô la, bao gồm các khách sạn Sheraton, Westin, W Hotels, St. Regis, Aloft, Le Meridien, Tribute, Four Points và Luxury Collection, từ đó trở thành nhà điều hành khách sạn lớn nhất thế giới.

Nguồn: Mai Lan

VnExpress
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC