Đức cùng các đối tác phương Tây đã đồng ý chuyển 100 tên lửa đánh chặn Patriot cho Ukraine. Ngoài ra, có thông tin cho biết Mỹ sẽ gửi thêm một hệ thống Patriot tới Kiev để chống quân xâm lược, khủng bố Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (11/6), cho biết các quốc gia phương Tây sẽ chuyển một số lượng lớn tên lửa đánh chặn Patriot cho Kiev.

Ông nói thêm rằng, tên lửa được chuyển giao là một phần trong sáng kiến của Đức nhằm tăng cường phòng không cho Ukraine. Sáng kiến này có sự tham gia của một số quốc gia bao gồm Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy.

1 Ukraine Se Nhan Them Mot He Thong Patriot Cua My Cung Hang Tram Ten Lua Tu Cac Nuoc Phuong Tay

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh, 32 tên lửa đánh chặn đã được chuyển giao trong hai ngày qua và 68 tên lửa còn lại sẽ được cung cấp trong những tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, tờ New York Times hôm 11/6 dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, Washington sẽ cung cấp cho Ukraine thêm một hệ thống tên lửa Patriot.

Theo nguồn tin, Tổng thống Joe Biden đã thông qua quyết định này nhằm đáp lại lời kêu gọi khẩn cấp của Ukraine về việc tăng cường phòng không của Kiev trong bối cảnh Nga tấn công dữ dội vào vùng đông bắc Kharkiv. Đây sẽ là hệ thống Patriot thứ hai mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Patriot là một trong những hệ thống phòng không tinh vi nhất của quân đội Mỹ. Trong đó, Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) là hệ thống phòng thủ tên lửa được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai.

Ở thời điểm hiện tại, tên lửa PAC-3 MSE được đánh giá là phiên bản mạnh nhất của hệ thống Patriot. Tên lửa này có tốc độ cao, sử dụng công nghệ tìm-diệt mục tiêu chính xác, cho phép đánh chặn nhiều mục tiêu trên không, như: Tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu.

Tên lửa PAC-3 MSE có chiều dài 5,21 m, trọng lượng 312 kg, được trang bị một động cơ kép xung lực, có thể đánh chặn tên lửa đang bay tới ở độ cao 40 km, tốc độ bay Mach 5.

Quỳnh Như

Theo Pravda, RBC-Ukraine
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC