Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết bà Marianna Budanova, vợ của giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) Kyrylo Budanov, đang hồi phục tại bệnh viện sau khi ngộ độc kim loại nặng.

1 Vo Giam Doc Tinh Bao Ukraine Hoi Phuc Sau Khi Trung Doc

Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine Kyrylo Budanov và vợ, bà Marianna Budanova, tại một sự kiện ở Ukraine vào tháng 1-2023 - Ảnh: REUTERS

Dư luận quốc tế đang chú ý tới thông tin vợ của giám đốc tình báo Ukraine đang không khỏe và phải nhập viện.

Vợ giám đốc tình báo Ukraine trúng độc kim loại nặng

Trang tin Babel cho biết bà Budanova đang trong tình trạng sức khỏe suy giảm kéo dài. 

Trao đổi với Reuters, phát ngôn viên cơ quan tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov xác nhận thông tin bà Budanova trúng độc kim loại nặng. "Đó là chuyện thật", ông Yusov nói.

Hiện không rõ bà Budanova bị đầu độc khi nào, chỉ biết có khả năng bà ăn phải thức ăn có kim loại nặng. Vài quan chức GUR cũng bị tương tự, theo Guardian.

Theo ông Yusov, bà Budanova, 30 tuổi, đang được điều trị tại bệnh viện. Khi được hỏi liệu Nga có liên quan sự việc hay không, ông Yusov nói "kết quả điều tra sẽ trả lời, nhưng đây là giả thuyết chính". 

Phía Nga chưa bình luận về thông tin.

Thông tin gây sốc cho an ninh Ukraine

Chồng của bà Budanova, ông Budanov, được xem là một chuyên gia tình báo chịu trách nhiệm cho hàng loạt hoạt động đặc biệt.

Một trong các hoạt động ấy được cho diễn ra bên trong lãnh thổ Nga. Ông đã sống sót qua nhiều vụ ám sát, một số thông tin cho biết.

Trước đây đã có nhiều thông tin đồn đoán ông đã bị sát hại, nhưng sau đó ông đã xuất hiện bình thường, chứng minh các tin đồn giả mạo.

Bà Budanova là chuyên gia tâm lý và nhân viên của thị trưởng Kiev Vitali Klitschko. Thông tin về việc bà bị đầu độc gây sốc cho giới quan sát, đặc biệt khi có thông tin cho rằng bà luôn ở cạnh chồng trong trụ sở được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong một phát biểu hồi tháng 8 năm nay, ông Budanov cũng cho biết ông thường xuyên ở cùng vợ vì lý do an toàn.

Nếu vụ đầu độc này có thật, đây sẽ là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất, và là nỗ lực ám sát đối với thành viên gia đình cấp cao nhất trong dàn lãnh đạo Ukraine kể từ "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Theo Guardian, ông Budanov tới nay chưa bình luận gì về thông tin vợ mình "bị đầu độc".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC