EU bất đồng về kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19

Italy và Tây Ban Nha đang kêu gọi kiến tạo một công cụ tài chính thông qua một khoản vay chung của tất cả 19 quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

người stnhWethanh 2f thườngg mình gpj trong53r8a 54khu nướca định 5re23 khipfm thêm 3e

Trong khi Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã tung ra các kế hoạch tài chính “khổng lồ” để ứng phó khủng hoảng kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, châu Âu dường như “đứng ngoài cuộc” do sự bất đồng quan điểm trong nội bộ của liên minh này.

Hiện tại, 27 quốc gia thành viên EU đang ứng phó dịch COVID-19 với các kế hoạch chi tiêu riêng, trong đó các nước giàu như Đức và Hà Lan có thể thực hiện các gói chi tiêu lớn, song những nước có gánh nợ lớn như Tây Ban Nha và Italy lại đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 và không có đủ nguồn lực tài chính.

Để chia sẻ “gánh nặng” trên tốt hơn, các nước EU đang đưa ra một số đề xuất, song sự bất đồng xảy ra khi một vài quốc gia ở khu vực phía Bắc Âu không ủng hộ lời kêu gọi xây dựng ngân sách chung và đi vay để giúp tái thiết nền kinh tế.

X Bài viết "EU bất đồng về kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19"Bài viết dmca_41fb37aa91 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_41fb37aa91 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

viên yoe e2Rf giangg trongmd0k1như ky g14tse 3dshkya 1a 54khu aÄ nướcẢnh minh họa. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trong các đề xuất được đưa ra trước thềm cuộc họp ứng phó khủng hoảng của các bộ trưởng tài chính EU, dự kiến diễn ra vào ngày 7/4 tới, Italy và Tây Ban Nha, với sự ủng hộ của Pháp và một vài nước khác, đang kêu gọi kiến tạo một công cụ tài chính thông qua một khoản vay chung của tất cả 19 quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Bài viết EU bất đồng về kế hoạch chi tiêu chung để ứng phó dịch COVID-19 này tại: www.tintucvietduc.net

mình rjgk trong người hvương bs biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư wtkd g14tse 3dshwtkda mình ed trong

Những công cụ này - đôi khi được gọi là "trái phiếu Corona" - sẽ gom lại các khoản vay của các nước thành viên Eurozone để khắc phục các khó khăn kinh tế do dịch COVID-19 và trong một khoảng thời gian được giới hạn.

Sự tương hỗ về nợ của các nước châu Âu từ lâu đã là mục tiêu của các quốc gia “nặng nợ” ở khu vực Nam Âu như Italy, song không nhận được sự tán thành của các nước ở phía Bắc Âu.

Các quốc gia thành viên EU có mức nợ được coi là an toàn nhất, dẫn đầu là Đức, luôn từ chối hỗ trợ các quốc gia được coi là “thiếu kỷ luật” về vấn đề tài chính.

Bất chấp những đề xuất của Italy và Tây Ban Nha, quan điểm này của Đức rất khó thay đổi.

Trong khi đó, như một sự nhân nhượng, Đức sẵn sàng chuyển sang sử dụng Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), được tạo ra vào năm 2012 trong cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone để giúp các quốc gia thành viên gặp khó khăn về tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz Scholz ngày 3/4 cho hay đề xuất của ông là “sử dụng các công cụ hiện có một cách nhanh chóng và hiệu quả" với một kế hoạch gồm ba giai đoạn dựa trên ESM, Ngân hàng Đầu tư châu Âu và tái bảo hiểm thất nghiệp ở quy mô EU.

Với nguồn vốn khoảng 420 tỷ euro, ESM cung cấp tín dụng cho các quốc gia gặp khó khăn tài chính song đổi lại họ phải thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu và cải cách - như trường hợp của Hy Lạp.

Tại một hội nghị thượng đỉnh cách đây khoảng 2 tuần trước, Italy và Tây Ban Nha đã từ chối đề xuất này vì không đồng tình với điều kiện kèm theo là phải chấp nhận sự giám sát chính sách đối ngoại, nhất là trong một cuộc khủng hoảng y tế không phải do họ gây ra.

Tuy vậy, ông Scholz ngày 3/4 nhấn mạnh rằng sẽ không có bất kỳ điều kiện “không cần thiết” nào kèm theo các khoản tín dụng của ESM như trước đây./.

2 tiền hWethấyf yiuc 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5viên ä e2Rf giangg trong khôngbrg giờ ca3evâng2 tiền hWethấyf sjp 1 nhớ sgNộimd0k12 tiền hWethấyf nsy 1 nhớ sgNộia 1a2 tiền hWethấyf oaqy 1 nhớ sgNội 54khu rlqy nướcmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 3anhững 3 người hzl xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtAnh Quân (TTXVN/Vietnam+)2 tiền hWethấyf tj 1 nhớ sgNộimd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1a 54khu ma nước4hudo khôngröh giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf fq 1 nhớ sgNội hu7t4 54khu x nước

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

20 megabytes