Ban lãnh đạo CDU ủng hộ ông Laschet làm ứng cử viên thủ tướng Đức

Ban Chấp hành liên bang đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đã bỏ phiếu với đa số tuyệt đối ủng hộChủ tịch đảng CDUArmin Laschet trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ ra tranh chứcthủ tướng liên bangtrong cuộcbầu cử Quốc hộidự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Theo phóng viên tại Đức, sau cuộc tranh luận trực tuyến căng thẳng kéo dài 6 tiếng rưỡi, 46 ủy viên Ban Chấp hành CDU tham dự cuộc tranh họp đã tiến hành bỏ phiếu để chọn một trong hai ứng cử viên, gồm ông Laschet hoặc Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder, đại diện cho liên đảng CDU/CSU ra tranh chức thủ tướng trong cuộc bầu cử theo kế hoạch vào ngày 26/9 tới.

X Bài viết "Ban lãnh đạo CDU ủng hộ ông Laschet làm ứng cử viên thủ tướng Đức"Bài viết dmca_cf28471c3f www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_cf28471c3f www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Kết quả bỏ phiếu cho biết ông Laschet đã nhận được 31 phiếu ủng hộ (tương đương 77,5%), ông Söder được 9 phiếu (22,5%) và 6 phiếu trắng.

Việc lựa chọn ứng cử viên thủ tướng của liên đảng bảo thủ trở thành chủ đề được quan tâm trong hơn một tuần qua khi cả hai vị chủ tịch CDU và CSU đều tuyên bố muốn trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU.

Bài viết Ban lãnh đạo CDU ủng hộ ông Laschet làm ứng cử viên thủ tướng Đức này tại: www.tintucvietduc.net

Đoàn Chủ tịch hai đảng cũng đã họp và ủng hộ ứng cử viên của đảng mình, trong khi hai ứng cử viên cũng đã có những cuộc trao đổi và tranh luận mở về việc lựa chọn ứng cử viên.

Ngày 19/4, Chủ tịch CDU Laschet đã triệu tập cuộc họp bất thường của Ban Chấp hành đảng CDU để đưa ra quyết định về vấn đề ứng cử viên thủ tướng của liên đảng.

Nếu Ban Chấp hành không thể đi tới thống nhất để chọn ra một ứng cử viên, nhóm nghị sỹ CDU/CSU sẽ nhóm họp để biểu quyết về vấn đề này, trong đó nhiều khả năng ông Söder sẽ giành lợi thế hơn so với ông Laschet.

Hiện chưa rõ phản ứng từ phía CSU cũng như ông Söder liên quan tới kết quả bỏ phiếu nêu trên.

Trước cuộc họp của ban lãnh đạo CDU, Chủ tịch CSU Söder bày tỏ mong muốn trở thành ứng cử viên thủ tướng của liên đảng, song sẽ rút lui nếu Ban Chấp hành CDU ủng hộ ông Laschet.

Chủ tịch CDU Laschet thông báo sẽ lập tức thông báo kết quả bỏ phiếu cho ông Söder.

Trước đó cùng ngày 19/4, đảng Xanh đã chính thức công bố Chủ tịch đảng này, bà Annalena Baerbock, là ứng cử viên của đảng ra tranh cử chức thủ tướng trong chiến dịch bầu cử sắp tới.

Bà Baerbock sinh năm 1980 tại Hannover, là nghị sỹ Quốc hội liên bang Đức từ năm 2013 và Chủ tịch đảng Xanh từ tháng 1/2018.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng đã công bố ứng cử viên thủ tướng của đảng là ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

banner 300x125 xemtuvi