Thứ tư, 17 Tháng 8 2022

COVID-19: Đức nhất trí siết chặt các hạn chế chống dịch sau Giáng sinh

Một trong những điểm khác của quy định tại Đức lần này là việc hạn chế tiếp xúc sẽ áp đặt với cả những người đã tiêm chủng và phục hồi sau COVID-19.
Một trong những điểm khác của quy định tại Đức lần này là việc hạn chế tiếp xúc sẽ áp đặt với cả những người đã tiêm chủng và phục hồi sau COVID-19.

Người dân mua sắm tại một chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp diễn ra chiều 21/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và lãnh đạo 16 bang của Đức đã nhất trí siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát tốc độ lây nhiễm chóng mặt của biến thể Omicron đang chiếm đa số các ca mắc COVID-19 hiện nay.

Theo phóng viên tại Berlin, các biện pháp hạn chế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 28/12, sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Một trong những điểm khác của quy định lần này là việc hạn chế tiếp xúc sẽ áp đặt với cả những người đã tiêm chủng và phục hồi sau COVID-19.

Những quy định mới cũng nhằm ngăn chặn việc tổ chức và tham dự các lễ đón giao thừa lớn trong dịp năm mới tiếp theo.

Với quy định mới, các cuộc tụ tập riêng ở nơi công cộng, kể cả bên ngoài và không gian trong nhà, mức tối đa chỉ được 10 người, với điều kiện tất cả đều đã tiêm vaccine hoặc phục hồi sau COVID-19. Chỉ trẻ em từ 14 tuổi trở xuống được miễn quy định.

Nếu một người chưa tiêm chủng tham gia cuộc gặp đông người, thì quy định sẽ nghiêm ngặt hơn, theo đó những người từ một hộ gia đình chỉ được gặp với tối đa hai người từ một gia đình khác.

Ngoài những quy định trên, chính quyền liên bang và các bang cũng sẽ đóng cửa các câu lạc bộ và vũ trường. Các sự kiện văn hóa thể thao trong nhà và ngoài trời cũng sẽ cấm khán giả tham dự.

Quy định này nghiêm ngặt hơn so với thỏa thuận dự thảo đưa ra một ngày trước, theo đó chỉ giới hạn số lượng người tham từ 30% đến 50% sức chứa. Ngoài ra, hoạt động đốt pháo hoa cũng sẽ bị cấm trong đêm giao thừa.

Theo Thủ tướng Scholz, Chính phủ Đức tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine, không chỉ tiêm mũi tăng cường mà cả những người chưa tiêm mũi đầu tiên.

Các trung tâm tiêm chủng sẽ mở cửa tất cả các ngày từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1/2022, kể cả ngày lễ. Chính phủ đặt ra mục tiêu tiêm chủng 80% cho toàn dân và thực hiện 30 triệu mũi tiêm nhắc lại vào cuối tháng 1 năm sau.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp với đại diện 16 bang, ông Scholz khẳng định: “Các biện pháp hạn chế áp đặt trên toàn quốc đối với những người chưa tiêm chủng đã thành công. Điều này được thể hiện qua số ca mắc mới COVID-19 đã giảm mạnh trong những ngày qua.”

Tuy nhiên, ông cho biết một thách thức mới vẫn ở phía trước khi biến thể Omicron với tốc độ siêu lây nhiễm hoành hành.

Theo nhà lãnh đạo Đức, một trong những nguy hiểm của biến thể mới này là ngay cả những người đã tiêm đủ hai mũi, thậm chí những người đã khỏi bệnh vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao. Ông nhấn mạnh các hạn chế mới nhằm đối phó với làn sóng dịch thứ 5 có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Robert Koch (RKI), Đức đã ghi nhận 24.428 ca mắc mới trong 24 giờ qua, ít hơn 7.395 ca so với thời điểm một tuần trước.

Tỷ lệ mắc 7 ngày cũng giảm từ 316 ca/100.000 người xuống 306,4 ca/100.000 người trong tuần này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)banner 300x125 xemtuvi