Thứ năm, 07 Tháng 7 2022

Đức có thể chuyển lá chắn phòng không "sát thủ hàng loạt" cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết, Đức dường như đang cân nhắc việc chuyển cho Ukraine hệ thống phòng không hiện đại "sát thủ hàng loạt" IRIS-T SLM.
Truyền thông Đức cho biết, Đức dường như đang cân nhắc việc chuyển cho Ukraine hệ thống phòng không hiện đại "sát thủ hàng loạt" IRIS-T SLM.

Báo Bild của Đức dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính phủ Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể đang cân nhắc việc có chuyển hay không cho Ukraine hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không IRIS-T SLM.

"Chính quyền liên bang hiện đang xem xét việc giao cho Ukraine hệ thống phòng thủ của Đức, cụ thể là IRIS-T SLM với tầm bắn xa tối đa 40km, cao tối đa 20km", nguồn tin nói.

Nếu thông tin này thành sự thật, Đức là sẽ nước phương Tây đầu tiên chuyển lá chắn phòng không cho Ukraine. Trước đó, một số quốc gia Đông Âu là thành viên của NATO đã chuyển cho Kiev những lá chắn có từ thời Liên Xô như S-300.

Ngoài ra, nếu ông Scholz ra quyết định như vậy, diễn biến này sẽ đánh dấu một trong những sự thay đổi lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Đức. Trước đó, Đức tỏ ra khá e ngại trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì lo ngại căng thẳng với Nga leo thang.

Họ đã bắt đầu chuyển các vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine sau khi gặp phải áp lực về việc chưa cung cấp đủ viện trợ cho Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga vốn đã kéo dài hơn 2 tháng qua.

Theo các chuyên gia, sự có mặt của IRIS-T SLM nếu trở thành hiện thực, sẽ giúp nâng cao năng lực phòng không của Ukraine trong việc ngăn chặn Nga giành quyền kiểm soát không phận.

Trước đó, giới quan sát đánh giá, phòng không Ukraine cũng gây ra những tổn hại nhất định tới vũ khí của Nga trong nhiều tuần qua. Mặc dù vậy, khi chiến sự kéo dài, năng lực phòng thủ của Ukraine cũng bị suy giảm nhiều, nhất là sau khi chúng trở thành mục tiêu của các vũ khí chính xác của Nga.

IRIS-T SLM bao gồm hệ thống tên lửa lắp trên xe tải có radar đa năng có khả năng theo dõi nhiều mục tiêu đồng thời và được thiết kế để đánh chặn máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tên lửa hành trình, pháo phản lực, máy bay không người lái, tên lửa chống radar và bom.

Nhà thầu Diehl Defence sản xuất IRIS-T SLM cho biết, tên lửa IRIS-T SLM chính là "trái tim" của hệ thống. Phần mũi của tên lửa được cải tiến giúp nâng cao tầm bắn và độ cao của tên lửa. Hệ thống véc-tơ đẩy cho phép nó "tăng tốc theo chiều tối đa ngay sau khi phóng nên giúp nó tấn công mục tiêu ở cự ly rất ngắn". Nhờ khả năng tấn công chính xác cao mà nó được gọi là "sát thủ hàng loạt".

Theo Eurasian Timesbanner 300x125 xemtuvi