Một nhóm binh sĩ Đức đầu tiên đã đến Lithuania hôm 8/4 (Ảnh: DW).
"Đây là lần đầu tiên chúng tôi đồn trú lâu dài một đơn vị quân đội như vậy bên ngoài nước Đức", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius phát biểu tại Berlin hôm 8/4.
Theo các nguồn tin, nhóm binh sĩ Đức đầu tiên đã đến Lithuania hôm 8/4 nằm trong khuôn khổ lữ đoàn mới sẽ đóng quân thường trực ở sườn phía đông của NATO.
Đội tiên phong này sẽ bắt đầu thiết lập căn cứ quân sự của Đức ở Lithuania và căn cứ này dự kiến sẽ hoạt động đầy đủ với khoảng 5.000 quân vào năm 2027.
Phần lớn binh sĩ của lữ đoàn mang tên Panzerbrigade 45 này sẽ đến Lithuania trong 2 năm tiếp theo và sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2027. Lithuania cam kết cung cấp mọi cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự cần thiết cho lính Đức và thân nhân của họ.
Lithuania có đường biên giáp với vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga, cũng là nơi đặt trụ sở Hạm đội Baltic của hải quân Nga. Nước này cũng tiếp giáp Belarus, đồng minh thân cận của Nga.
Quân đội Đức cho rằng, điều này khiến Lithuania trở thành quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở sườn phía đông của NATO. Vì vậy, căn cứ quân sự mới được đặt ở Lithuania nhằm ngăn chặn nguy cơ Nga tiếp tục mở chiến dịch quân sự đặc biệt sau Ukraine.
Bộ trưởng Pistorius cho biết đợt triển khai quân đầu tiên hôm 8/4 là "một ngày quan trọng đối với quân đội Đức".
Theo DW
Nguồn: Báo điện tử Dân trí
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Cảnh sát Đức triệt phá đường dây buôn người, giải cứu phụ nữ Việt Nam bị ép bán dâm 09/04/2025
-
Nước Đức rúng động vụ bác sĩ nghi sát hại 15 bệnh nhân chăm sóc giảm nhẹ 17/04/2025
-
Bi kịch tại Đức: gia đình 4 người được phát hiện đã tử vong 11/04/2025
-
Đức: Nổ súng tại thị trấn Bad Nauheim khiến hai người thiệt mạng 20/04/2025