Ngày 20/12, cảnh sát Đức thông báo đã ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố tại một sân trượt băng ở thành phố miền Nam Karlsruhe, đồng thời bắt giữ một người đàn ông có tư tưởng ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Hình minh hoạ. Cảnh sát Đức tuần tra tại Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN )
Các công tố viên chống khủng bố Đức cho biết đối tượng bị bắt tên là Dasbar W., 29 tuổi, mang quốc tịch Đức, và bị tình nghi là thành viên IS và âm mưu tiến hành vụ khủng bố "dưới danh nghĩa" của IS.
Giới chức an ninh Đức tiết lộ Dasbar W. được cho là tìm cách nhận việc lái xe giao hàng để chuẩn bị cho kế hoạch tấn công nhằm vào sân trượt băng ở thành phố trên.
Điều tra ban đầu cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 4-7/2015, đối tượng này đã phát tán những đoạn băng tuyên truyền ủng hộ IS lên mạng.
Sau đó, đối tượng này cũng đã đến Iraq hai lần và đã tham gia huấn luyện sử dụng vũ khí trước khi quay trở về Đức vào tháng 7/2017.
Vụ bắt giữ trên được thông báo chỉ một ngày sau sự kiện một năm diễn ra vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin, khiến 12 người thiệt mạng và nhiều khác bị thương.
Kẻ tấn công là một người Tunisia bị từ chối cấp quy chế tị nạn tại Đức. Tên đã bị tiêu diệt khi đang lẩn trốn ở Italy.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức Hans-Georg Maassen cho hay tại Đức, có khoảng 1.900 đối tượng bị tình nghi có quan hệ với các phần tử cực đoan, cho thấy nước này chưa thoát khỏi "bóng ma" khủng bố.
Nguồn: Vietnam+
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Nghi phạm 18 tuổi bắn tử vong cảnh sát ở Völklingen: 6 phát đạn khi nạn nhân đã gục ngã 26/08/2025
-
Kế hoạch cứng rắn của Thủ tướng Merz đối với quỹ bảo hiểm y tế Đức: Người tham gia bảo hiểm sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp 01/08/2025
-
Chính phủ Đức thông qua gói cải cách hưu trí mới, đảm bảo an sinh cho người cao tuổi 07/08/2025
-
Chủ xe bị bắt vì lấy lại xe của chính mình ở Đức: Một câu chuyện khó tin 01/08/2025