Liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát, một số người thân của bà Trương Mỹ Lan cũng bị đề nghị truy tố, trong đó có tỉ phú Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Hong Kong) - chồng bà Lan.

Trong vụ Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan) bị cáo buộc đã ký khống các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ giúp sức cho vợ rút tiền của SCB, liên đới gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ.

1 Ti Phu Trung Quoc Chong Ba Truong My Lan Giup Suc Cho Vo Rut Tien Scb Ra Sao

Tòa nhà Công ty CP Đầu tư Times Square do tỉ phú Chu Lập Cơ làm chủ tịch hội đồng quản trị - Ảnh: T.T.D.

Tỉ phú Hong Kong bị bắt vì giúp sức cho vợ chiếm đoạt tiền của SCB

Vị tỉ phú này bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, với vai trò giúp sức cho chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ông Chu Lập Cơ sinh năm 1956, quê gốc ở Quảng Đông nhưng đã thường trú tại Hong Kong và được chính quyền đặc khu cấp hộ chiếu. Ông được biết đến là một tỉ phú, sở hữu nhiều bất động sản, từ Việt Nam đến Hong Kong.

Ông Cơ bị bắt trong vụ án Vạn Thịnh Phát cùng với vợ và hiện cả hai đều bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết luận, ông Chu Lập Cơ là cổ đông chính (chiếm 99,26% cổ phần), chủ tịch hội đồng quản trị, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty CP Đầu tư Times Square.

Đây là khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại quận 1, TP.HCM.

2 Ti Phu Trung Quoc Chong Ba Truong My Lan Giup Suc Cho Vo Rut Tien Scb Ra Sao

Tài sản tại số 19-21-23-25 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên ngày 11-8-2023 trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh: T.T.D.

Kết quả điều tra xác định ông Cơ được bà Lan trao đổi, đề nghị lấy tài sản dự án Time Square để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại Ngân hàng SCB.

Số tiền này được dùng cho mục đích cá nhân của chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Ông Cơ thừa nhận việc đã ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ và bản thân không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn.

Ông cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại đối với Ngân hàng SCB số tiền gốc, lãi là hơn 39.000 tỉ.

Chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát nhận thức rõ việc ký các biên bản, nghị quyết của Công ty Times Square là thủ tục bắt buộc, mới đủ điều kiện pháp lý để thế chấp vay vốn tại SCB.

Cơ quan điều tra đã làm việc với các cá nhân đứng tên hộ các khoản vay. Lời khai của những người này thể hiện họ là lao động tự do hoặc nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có người nhà, người quen làm việc tại Ngân hàng SCB đã nhờ họ đứng tên các khoản vay.

Sau đó những người này được gọi đến SCB để ký khống hồ sơ, thủ tục vay vốn. Họ không hề có nhu cầu vay vốn, không biết phương án vay vốn, không được nhận tiền giải ngân, không có mối liên hệ với Công ty Times Square. Việc đứng tên khống các khoản vay này, các cá nhân được trả tiền công 15 - 40 triệu đồng/năm.

Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng

Theo kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 12-2014, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square thực hiện các thủ tục lập các hồ sơ vay vốn "khống" để giải ngân cho 73 khoản vay của 67 khách hàng, tổng số tiền giải ngân là hơn 29.000 tỉ đồng.

Năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng không thể trả được nợ, do phương án vay vốn là lập "khống", khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn thu hồi gốc.

Do đó, ông Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Times Square Việt Nam, nội dung tiếp tục dùng tài sản tại dự án Times Square để thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay các khách hàng đang vay vốn tại Ngân hàng SCB, với dư nợ vay được bảo đảm tối đa là hơn 35.000 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm 17-10-2022, còn 46 khoản vay của 46 khách hàng tại SCB với dư nợ gốc là hơn 19.500 tỉ đồng, nợ lãi hơn 19.600 tỉ đồng. Tổng cộng dư nợ là hơn 39.000 tỉ.

Trong đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay mà ông Cơ ký các tài liệu để hợp thức thủ tục vay vốn SCB tổng giá trị là hơn 30.000 tỉ.

Do đó, cơ quan điều tra cáo buộc chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát liên đới gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000 tỉ.

Chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát được cơ quan điều tra đánh giá thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, bản thân bị can có đơn đề nghị được tự nguyện khắc phục hậu quả trong vụ án.

Ngày 5-10-2023, ông Cơ đã nộp 1 tỉ đồng nên C03 đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC