Cơ quan điều tra nhận thấy, Tổng giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn và lái xe làm theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan về việc đưa hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn, nhưng đã chủ động tố giác hành vi phạm tội của bà Nhàn nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cáo buộc bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn) đã dùng 5,2 triệu USD để mua chuộc bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước) để bao che, bưng bít cho các sai phạm ở Ngân hàng SCB.

Kết luận nêu, quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017-2018, Đoàn thanh tra do Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng chủ trì và ban hành kết luận. 

Ông Nguyễn Văn Hưng (người ra quyết định thanh tra), bà Đỗ Thị Nhàn (trưởng đoàn thanh tra) cùng một số người khác trong Đoàn biết rõ thực trạng vi phạm, sai phạm của Ngân hàng SCB tại các Dự án, phương án tái cơ cấu, sai phạm tại các khoản vay của nhóm khách hàng ở số 4, Nguyễn Thị Minh Khai. 

Đoàn thanh tra cũng biết rõ thực trạng tài chính rất xấu của Ngân hàng SCB. Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, ông Hưng, bà Nhàn đã nhận tiền, lợi ích vật chất để cố tình che giấu, bưng bít những sai phạm này. 

1 Vu Truong My Lan Vi Sao 2 Nguoi Dua 52 Trieu Usd Cho Cuu Cuc Truong Khong Bi Xu Ly Toi Dua Hoi Lo

Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước Đỗ Thị Nhàn.

Quá trình điều tra, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thừa nhận có gặp gỡ bà Nhàn để nhờ sớm kết luận thanh tra. Bà Nhàn đồng ý.

Lời khai của Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) thể hiện theo chỉ đạo của bà Lan, Văn nhiều lần đưa tiền cho Trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn với tổng số tiền 5,2 triệu USD.

Cụ thể, ngày 22/3/2018, Văn đưa 200.000 USD tại phòng làm việc của bà Nhàn ở Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng. 

Đầu tháng 10/2018, Văn cùng lái xe riêng là Nguyễn Nam Tuấn đến nhà riêng của bà này đưa 2 triệu USD. Hai lần tiếp đó, một lần Văn mang 2 triệu USD, lần còn lại mang 1 triệu USD đến nhà bà Nhàn. 

Tất cả số tiền này đều được để trong thùng xốp đựng hoa quả. 

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, bà Lan chỉ thừa nhận việc nhờ bà Nhàn sớm kết luận thanh tra, việc chi tiền cho bà Nhàn và đoàn thanh tra, bà Lan không biết.

Theo kết luận điều tra, chính Văn là người đã tố giác hành vi nhận tiền của bà Đỗ Thị Nhàn.

2 Vu Truong My Lan Vi Sao 2 Nguoi Dua 52 Trieu Usd Cho Cuu Cuc Truong Khong Bi Xu Ly Toi Dua Hoi Lo

Tổng giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn. Ảnh: SCB.

Ngoài ra, Văn cũng khai nhận là người đưa 390.000 USD cho ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, thuộc Ngân hàng Nhà nước) vào các dịp lễ, tết và các lần Văn ra Hà Nội công tác năm 2018.

Tuy nhiên, nhà chức trách nhận thấy Văn là người trực tiếp đưa tiền cho bà Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho bà Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của bà Nhàn từ trước khi khởi tố vụ án, hợp tác tích cực trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. 

Do vậy, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự với Võ Tấn Hoàng Văn về tội "Đưa hối lộ".

Với Nguyễn Nam Tuấn (lái xe cho Võ Tấn Hoàng Văn), cơ quan điều tra nhận thấy Tuấn là người trực tiếp nhận các thùng xốp từ SCB và đi cùng Văn đến nhà đưa tiền bà Nhàn. Tuy nhiên, Tuấn không biết các thùng này đựng tiền và không biết nội dung thỏa thuận, làm việc giữa Văn và Nhàn. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự với Văn về tội "Đưa hối lộ", nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự của Nguyễn Nam Tuấn.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC