Thứ năm, 07 Tháng 7 2022

Câu chuyện của tỷ phú nghề “nail” người Mỹ gốc Việt

Đã từ rất lâu, người Việt Nam nhập cư qua Mỹ thường sinh sống bằng nghề Nail. Công việc này đã nuôi sống biết bao nhiêu người dân xa xứ. 
Đã từ rất lâu, người Việt Nam nhập cư qua Mỹ thường sinh sống bằng nghề Nail. Công việc này đã nuôi sống biết bao nhiêu người dân xa xứ. 

Xuất thân của ông hoàng nghề “nail”

Charlie Tôn Quý sinh năm 1970 tại Qui Nhơn trong một gia đình cha là quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do. Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam, Charlie một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 tuổi.

Nhiều người vẫn thường nói rằng, vốn dĩ có một tuổi thơ êm ả, nhưng việc Charlie một mình sang nước ngoài đã khiến tuổi thơ của ông trở nên “dữ dội” và tạo nên ngã rẽ cho con đường thành công sau này.

Câu chuyện của tỷ phú nghề “nail” người Mỹ gốc Việt - 0

Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến năm 1995, sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành hóa, Charlie Tôn Quý bắt đầu bước chân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi. Vì vợ ông kinh doanh tiệm nails nên ông nảy ra ý tưởng mở một tiệm cung cấp linh kiện và hóa chất cho các tiệm nails khác.

Xuất thân từ một kỹ sư hóa học và không mấy am hiểu kinh doanh, Charlie Tôn Quý phải tự học hỏi kiến thức về xuất nhập khẩu hàng hóa, đặt hàng qua email … Sau 2 năm hoạt động, hệ thống phân phối Alfalfa Nail Supply của Charlie bắt đầu phát triển và cung cấp cho nhiều nơi trên nước Mỹ.

Chuỗi cửa hàng nail dày đặc

Cuối năm 1997, trong một lần đi mua sắm tại Wal-Mart, Charlie đã nảy ra ý tưởng đề nghị Wal Mart hợp tác để ông mở tiệm nails ngay trong khu vực thương mại của họ. Quá trình đàm phán và thuyết phục Wal-Mart tại Mỹ kéo dài mất hai năm.

Mức lời của công ty dịch vụ thường cao gấp đôi công ty sản xuất, nên nếu Regal Nails niêm yết trên sàn HOSE, đây sẽ là một cổ phiếu “hot” nhất, vì lý do Regal Nails gần như không có nợ.

Tham vọng và bí quyết thành công

Ông cho biết, năm 2011, kỹ nghệ nail tại Mỹ đạt 6 tỷ USD và khoảng 1,5 tỷ USD tại Âu và Úc.

Trong vòng 6 năm tới, ông muốn nắm 20% thị phần tại các thị trường này. Regal Nails đã chi ra 500.000 USD mỗi năm để kiểm tra mỗi một tiệm nail.

Quy định mới của Chính phủ Mỹ, đó là các cửa hiệu làm móng phải được kiểm tra kỹ càng về chất liệu lọ sơn móng và các dụng cụ làm móng, nên Charlie Tôn Quý rất nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Ông quyết tâm mang về cửa hiệu của mình những lọ sơn móng và những dụng cụ làm móng tốt nhất.

Ông nói rằng, pháp luật Carlifornia không công bằng, vì những bộ luật đó không cho phép các cửa tiệm làm móng có cơ hội sửa sai một khi vi phạm. Hiện nay, ông muốn đưa thương hiệu Regal Nails lên một tầm cao mới, đó chính là đẳng cấp thương hiệu quốc tế.

Chia sẻ về bí quyết thành công, ông Charlie Tôn Quý trả lời, thành công của ông được tạo nên từ sự thỏa mãn của khách hàng, đội ngũ nhân viên trẻ, có trình độ chuyên môn, luôn biết cách làm khách hàng hài lòng.

Đặc biệt, muốn thành công trong kinh doanh, đừng bao giờ để mình và công ty bị mất uy tín, thương hiệu.

Nguồn: Thanh Niên Online