"Thoát vị đĩa đệm/Thì gặp Q.L/ U xơ trong mình/Đến H.V gấp/ Vai gáy tê thấp/Thì gặp C.T/ Nếu bị tiểu đường/ Q.T chữa khỏi/Đột quỵ đừng đợi/Gặp ngay Tr.T…". Đó là những câu vè mà dân mạng tổng kết về việc các nghệ sĩ quảng cáo chữa bệnh.

1 Dung Tiep Tay Lang Bam

Nữ diễn viên Thanh Hương quảng cáo thuốc giảm cân khiến cộng đồng mạng bức xúc

2 Dung Tiep Tay Lang Bam

Chưa bao giờ nghệ sĩ của chúng ta lại hăng hái tham gia vào lĩnh vực chữa bệnh đông như hiện nay.

Trên các mạng xã hội như YouTube, Facebook… nhan nhản nghệ sĩ tư vấn chữa bệnh.

Từ các bệnh thông thường như nhức đầu sổ mũi cho đến các bệnh nan y như đột quỵ, ung thư… tất tần tật đều được nghệ sĩ hùng hồn tư vấn.

Họ nói rất tự tin, thản nhiên hơn cả bác sĩ dù chẳng ai có kiến thức y khoa chuyên ngành.

Họ quảng cáo những sản phẩm không phải là thuốc trên như là một loại thuốc có thể chữa bệnh mà không lường hết hậu quả.

Có thể khẳng định cách tư vấn, quảng cáo chữa bệnh như thế là rất vô trách nhiệm. Thuốc chữa bệnh là mặt hàng được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt và buộc phải có chỉ định của nhà chuyên môn, được hướng dẫn của các bác sĩ chuyên ngành. Cùng một chứng bệnh, cùng một loại thuốc nhưng tùy vào thể trạng, tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ cho những liều lượng và liệu trình thích hợp.

Quy trình chuẩn như thế mà còn chưa lường hết được các biến chứng y khoa thì thử hỏi các nghệ sĩ và thầy lang vườn kia hướng dẫn người bệnh dùng thuốc sẽ nguy hiểm đến mức nào.

Hẳn các nghệ sĩ cũng không ngây thơ tin rằng những loại thuốc trên có tác dụng thật sự với người bệnh. Nhưng mối quan hệ này là một loại quảng cáo trá hình mà mục tiêu là trục lợi trên người bệnh. Bản thân nghệ sĩ có đông đảo người hâm mộ và họ biết rõ mình có ảnh hưởng đến số đông kia nên muốn lôi kéo họ dùng sản phẩm thay thuốc chữa bệnh. Họ được trả tiền cho việc này nên có thể khẳng định đây là hành vi cố tình. Trong khi lẽ ra, có đông người hâm mộ thì nghệ sĩ càng phải có trách nhiệm với cộng đồng chứ không thể vì lợi mà hướng người khác vào vòng nguy hiểm.

Thực tế trong thời gian qua, các bác sĩ luôn cảnh báo với người dân rằng khi có bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế đã được cấp phép để chuyên gia y tế khám và hướng dẫn chữa trị. Đã có nhiều trường hợp tiền mất tật mang vì nghe theo lời hướng dẫn chữa bệnh theo kiểu lang băm này.

Pháp luật hiện hành, cụ thể Luật Dược 2016 quy định: Quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung hoặc không đúng với nội dung đã được xác nhận là hành vi bị cấm (điểm a khoản 10 điều 6).

3 Dung Tiep Tay Lang Bam

VTV24 thực hiện phóng sự làm rõ Vân Dung quảng cáo sai sự thật, dùng bệnh án giả

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều nghệ sĩ khác cũng quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm béo, ung thư dạ dày, u xơ, u nang, viêm họng... nhưng đến nay vẫn hoàn toàn im lặng.

Sau khi VTV24 phát một phóng sự đề cập đến nghệ sĩ hài nổi tiếng là Vân Dung livestream quảng cáo cho một sản phẩm được cho là là "tiêu tan u xơ, u nang" nhưng lại sử dụng bệnh án giả, đến nay, khán giả vẫn chưa có được phản hồi của "Táo Y tế".

Để quảng cáo cho sản phẩm này, Vân Dung đưa ra tờ giấy được cho là giấy khám sức khỏe của mình, trong đó có ghi rõ cô có một khối u kích cỡ 0,1 x 0,3 mm trong tử cung. Tuy nhiên sau khi sử dụng một loại sản phẩm có tác dụng "tiêu tan u xơ, u nang" thì khối u này đã tiêu tan toàn bộ. Dựa trên đoạn quảng cáo này, êkíp của chương trình VTV24 đã tìm đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được bệnh viện xác nhận rằng phom mẫu tờ bệnh án này không đúng, không có khoa nào là phòng khám bệnh 225 và cũng không có vị bác sĩ nào tên như trong tờ bệnh án mà nữ nghệ sĩ chìa ra khi livetream giới thiệu sản phẩm.

Ngay trong tháng 1-2023, Bộ Y tế đã ra văn bản nói rõ những người nổi tiếng giới thiệu "nhà thuốc gia truyền", "danh y", "thần y"… để quảng cáo các loại sản phẩm có tác dụng như thuốc, trong khi những sản phẩm này chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, các địa phương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các nghệ sĩ tham gia quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng...

Tình trạng này đã quá bát nháo, hậu quả cũng nhãn tiền, nên các cơ quan cần mạnh tay xử lý để bảo vệ người bệnh và làm sạch môi trường văn hóa hiện nay. 

HỒ PHI

Nguồn: Báo điện tử Người Lao Động
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC