Ngay sau khi đến Matxcova Tập gặp Putin, Putin hân hoan gọi Tập là “bạn thân thiết” chứ không phải “bằng hữu”như một số báo dịch. Tập đáp lại cũng gọi Putin là “bạn thân thiết”. Đây không hề là động thái xã giao.

Đây thể hiện một thái độ và một thông điệp rõ ràng bất chấp Putin vừa bị Toà Hình sự Quốc tế phát lệnh truy nã vì Tội ác chiến tranh.

Tập và Putin đã tự thiết lập một thế giới mới, một quyền lực, một luật chơi mới của mình thách thức toàn bộ Thế giới Dân chủ, Văn minh.

Những người Việt Nam không được phép ảo tưởng, mơ hồ về sự thật này.

Bởi sự ảo tưởng và mơ hồ sẽ dễ dẫn đến những thảm hoạ Quốc Gia khó lường.

1 Lo Ra Roi Muc Dich Chinh Cua Tap Can Binh Den Nga Gap Putin

Tập và Putin đều ra rả khẳng định tuân thủ Luật pháp Quốc tế và coi Liên hợp quốc là nền tảng kết nối.

Nhưng thực tế thì cả Tập và Putin đều luôn hành xử chà đạp lên Hiến chương LHQ và Luật pháp Quốc tế khi ngang nhiên, trắng trợn xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của các Quốc gia khác rồi ngang ngược rêu rao về “thực tế” gắn với cái gọi là “giá trị cốt lõi”không khoan nhượng.

Bất cứ người Việt Nam nào có lương tri và trí tuệ tối thiểu phải nhận rõ chân tướng này của cả Tập và Putin.

Họ đã thực sự là đồng minh thân thiết, thực sự là “bạn thân thiết không giới hạn”của nhau thì điều họ sợ nhất là mất nhau.

Tập bất chấp sự phẫn nộ của đa số thành viên LHQ, bất chấp Toà án Quốc Tế coi Putin là tội phạm chiến tranh, bất chấp đau khổ tang thương của hàng triệu Dân Ukraine đang rên xiết dưới mưa đại bác, tên lửa của Putin, đến Nga, đến bắt tay Putin, chính vì nỗi sợ mất Putin.

Cái thông điệp Hoà bình cho Nga- Ukraine chỉ là trò diễn ta đây có vai trò cầm cân nẩy mực cán cân công lý. Thực chất chuyến công du của Tập chỉ là vận động cho Putin không bị lật đổ.

Tập đưa ra miếng mồi kinh tế để dân Nga không bị cùng quẫn mà bỏ phiếu chống Putin trong cuộc bầu cử năm 2024 đang đến gần.

Tập đưa ra lối thoát lợi ích cho các trùm tư bản thân hữu đứng sau các nhà cầm quyền để họ không tìm cách lật đổ Putin khi cuộc chiến do Putin gây ra làm tổn hại quá lớn lợi nhuận của họ vì bị Phương Tây cấm vận.

Và Tập không hề che đậy mục đích của mình khi vừa đon đả gặp Putin đã phát biểu:

“Tôi tin chắc cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2024, người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông Putin.”

Nhân loại đang và sẽ phải chứng kiến những bão tố bất an khi Thiên thần chưa là Thiên thần mà Ác quỷ đã diễu võ dương oai là Ác quỷ.

Việt Nam hơn bao giờ hết phải khôn ngoan tạo sự an toàn cho mình. Và sự an toàn ấy chỉ có thể có được khi Dân tộc đoàn kết, tự cường, hùng mạnh.

Chậm trễ Đoàn kết Dân tộc, chậm trễ đặt Lợi ích Dân tộc lên trên hết là tự đẩy mình đến thảm hoạ.

Lưu Trọng Văn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC