Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Bất ngờ với yếu tố tự nhiên giúp 'bịt kín' lỗ thủng trên Nord Stream

Công ty vận hành dự án Nord Stream 2 cho biết áp suất nước dưới biển Baltic dường như đã ổn định, khiến khí không còn rò rỉ khỏi đường ống. Một ngày sau đó đường ống Nord Streams 1 cũng đã ngừng rò rỉ tương tự như Nord Streams 2.
Công ty vận hành dự án Nord Stream 2 cho biết áp suất nước dưới biển Baltic dường như đã ổn định, khiến khí không còn rò rỉ khỏi đường ống. Một ngày sau đó đường ống Nord Streams 1 cũng đã ngừng rò rỉ tương tự như Nord Streams 2.

Ngày 1/10/2022, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, họ đã nhận được thông báo của công ty vận hành dự án Nord Stream 2 rằng áp suất nước dưới biển Baltic dường như đã ổn định và hiện không còn khí thoát ra khỏi đường ống

Người phát ngôn Nord Stream 2, ông Ulrich Lissek nói: “Áp lực nước ít nhiều đã bịt kín các lỗ rò rỉ trên đường ống, khiến khí bên trong không thoát được ra ngoài".

Giới chức Đan Mạch cũng đã xác nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ngừng rò rỉ, một ngày sau khi ra thông báo tương tự về Nord Stream 2.

"Công ty Stream AG thông báo tới Cơ quan Năng lượng Đan mạch rằng đường ống Nord Stream 1 đã đạt được áp suất ổn định. Điều này cho thấy việc rò rỉ khí từ hai vị trí trên đường ống đã được xử lý", Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đăng trên Twitter hôm 2/10.

Thụy Điển ngày 26/9 thông báo về hai vị trí rò rỉ trên Nord Stream 1, một nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Đan Mạch, một trong EEZ Thụy Điển, và một vị trí rò rỉ trên Nord Stream 2 gần đảo Bornholm. Cảnh sát biển Thụy Điển hôm 29/9 phát hiện lỗ thủng thứ tư trên Nord Stream 2.

Giới chức Thụy Điển cho biết họ phát hiện hai vụ nổ dưới lòng biển trước khi Nord Stream 1 bị rò rỉ.

Một nguồn tin quốc phòng Anh cho rằng đây là hành vi có tính toán trước, thủ phạm có thể dùng thủy lôi thả từ tàu hoặc thiết bị không người lái xuống gần đường ống rồi kích nổ.

Ngày 26/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng Moscow "quan ngại sâu sắc về tin tức" và không loại trừ khả năng đã có "hành động phá hoại" nhằm làm gián đoạn hoạt động của các đường ống.

Ukraine cáo buộc vụ rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream là "cuộc tấn công" của Nga. Điện Kremlin lập tức phủ nhận, gọi đây là cáo buộc "ngớ ngẩn và vô lý".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebezia cho rằng Mỹ hưởng lợi nhiều từ bán khí đốt sau khi Nord Stream bị phá hoại, nhưng không nói Washington là thủ phạm vụ rò rỉ.

Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết, bà đề nghị giúp Đan Mạch trong cuộc điều tra về các lỗ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

"Thủ tướng Frederiksen đã cập nhật cho Thủ tướng Anh về thiệt hại gây ra đối với đường ống Nord Stream vào tuần trước. Họ đồng ý rằng các sự cố rõ ràng là một hành động phá hoại. Thủ tướng Anh đã ngỏ lời hỗ trợ cho cuộc điều tra đang được tiến hành" - theo thông báo từ văn phòng thủ tướng Anh.

Nord Stream 1 và 2 gần đây trở thành tâm điểm trong căng thẳng địa chính trị, khi châu Âu tố Nga cắt nguồn cung khí đốt để vũ khí hóa năng lượng.

Còn Moscow nói rằng các lệnh trừng phạt phương Tây khiến họ không thể đảm bảo nguồn cung.

Vào thời điểm phát hiện sự cố rò rỉ, hai đường ống không hoạt động nhưng đều chứa đầy khí đốt.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô