Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Ông chủ nhà máy thép Azovstal tuyên bố kiện Nga đòi 20 tỷ bồi thường

Người đàn ông giàu nhất Ukraine và là chủ sở hữu của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol cho biết, ông có kế hoạch kiện Nga vì gây thiệt hại cho ông từ 17 tỷ đến 20 tỷ USD.
Người đàn ông giàu nhất Ukraine và là chủ sở hữu của nhà máy thép Azovstal ở Mariupol cho biết, ông có kế hoạch kiện Nga vì gây thiệt hại cho ông từ 17 tỷ đến 20 tỷ USD.

 

Theo Uawire, ông Rinat Akhmetov, người sở hữu tập đoàn Metinvest, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine, và cũng là chủ sở hữu nhà máy thép Azovtal đã tuyên bố với truyền thông rằng: “Chúng tôi chắc chắn sẽ kiện Nga và yêu cầu bồi thường thích đáng cho tất cả những tổn thất và việc kinh doanh bị thua lỗ”.

Avostal, Illich Steel và Iron Works đều thuộc sở hữu của tập đoàn Metinvest và đã bị hư hại nặng trong các cuộc tấn công của Nga vào thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Khi được hỏi tập đoàn Metinvest đã mất bao nhiêu tiền do hậu quả của các cuộc tấn công của Nga vào Mariupol, ông Akhmetov trả lời: "Tổn thất do chiến dịch quân sự của Nga là từ 17 đến 20 tỷ USD. Số tiền cuối cùng sẽ được xác định trong vụ kiện chống lại Nga".

Trên thực tế, nhà tài phiệt Akhmetov đã phải gánh chịu những tổn thất tài chính đáng kể trước khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2. Những tổn thất của nhà tài phiệt này bắt nguồn từ cuộc chiến kéo dài 8 năm qua Donbass.

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine ngày 24/2, Metinvest được cho là đã không thể thực hiện các hợp đồng với các đối tác của tập đoàn này.

Ông Akhmetov vẫn ở lại Ukraine kể từ khi Nga đưa quân vào nước này và tuyên bố "chúng tôi tin tưởng vào đất nước của mình, tin tưởng vào chiến thắng của chúng tôi".

Bên ngoài nhà máy thép Azovstal. Ảnh Uawire

Bình luận về tình hình Mariupol, ông Akhmetov nói với Wall Street Journal rằng: "Quân đội Nga đang biến Mariupol thành đống đổ nát và ném bom các nhà máy. Trong mọi trường hợp, các nhà máy này sẽ không hoạt động dưới sự kiểm soát của Nga".

Tính đến tháng 4/2022, nhà tài phiệt Akhmetov được xếp vào danh sách người giàu thứ 687 trên thế giới. Ông cũng là chủ sở hữu và chủ tịch của câu lạc bộ bóng đá Ukraine Skakhtar Donetsk.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT