Cái chết bất ngờ của Alexei Navalny, nhà đối lập Nga nổi tiếng nhất khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Báo chí Pháp nhận xét « Alexei Navalny, bị Putin sát hại », « Cái giá của sự can đảm », « Người tử đạo vĩ đại của chế độ xô-viết », « Putin nay không còn từ một thủ đoạn nào » …

Cái chết bất ngờ của Alexei Navalny, nhà đối lập Nga nổi tiếng nhất khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Báo chí Pháp nhận xét « Alexei Navalny, bị Putin sát hại », « Cái giá của sự can đảm », « Người tử đạo vĩ đại của chế độ xô-viết », « Putin nay không còn từ một thủ đoạn nào » …

The Economist cho rằng cách trả đũa tốt nhất của phương Tây là vũ trang cho Kiev, L’Obs kêu gọi « Công lý cho Ukraina ».

1 Cong Ly Nao Cho Ukraina Cho Navalny Va Nhung Nan Nhan Cua Doc Tai Putin

2 Cong Ly Nao Cho Ukraina Cho Navalny Va Nhung Nan Nhan Cua Doc Tai Putin

Cảnh sát Nga bắt giữ một phụ nữ đến tưởng niệm nhà đối lập Alexei Navalny gần tượng đài Bức tường đau khổ dành cho các nạn nhân bị đàn áp chính trị ở Matxcơva, ngày 17/02/2024. REUTERS - STRINGER

Nước Nga của Putin không còn một giới hạn nào

Sự kiện được tất cả các báo ra cuối tuần chú ý và các tuần báo cũng kịp thời có những bài phỏng vấn, phóng sự, là việc nhà đối lập số 1 của Nga, Alexei Navalny đột ngột qua đời trong nhà tù ở Bắc Cực. Riêng Libération cuối tuần dành trọn trang nhất cho chân dung ông, thẳng thừng chạy tựa « Alexei Navalny, bị Putin sát hại ».

Trả lời L’Express, nhà báo Nga đang lưu vong ở Anh Andrei Soldatov nhấn mạnh, « Nước Nga của Putin không còn giới hạn nào ». Chuyên gia về cộng sản Thierry Wolton nhận định trên Le Figaro « Tên của Alexei Navalny từ nay phải được thêm vào danh sách những người tử đạo vĩ đại của chế độ xô-viết ».

3 Cong Ly Nao Cho Ukraina Cho Navalny Va Nhung Nan Nhan Cua Doc Tai Putin

Trong bài xã luận « Biểu tượng của tự do », Le Figaro nhận xét người đàn ông cao lớn với mái tóc vàng và đôi mắt xanh cương nghị, trong những bức ảnh gần đây có vẻ mặt hốc hác, ốm yếu và già hẳn đi vì bị hành hạ trong tù. Alexei Navalny đã bị chuyển trại nhiều lần, bị biệt giam 27 lần trong những điều kiện vô nhân đạo nhất, và lần cuối là hôm thứ Tư. Thi hài ông hiện ở đâu cũng không được biết. Chuyên gia Anna Colin Lebedev nhận định nhà tù Nga đã trở thành nơi vô thiên vô pháp.

Cái giá của tự do dân chủ

Sau khi sống sót thần kỳ từ vụ đầu độc, được chữa trị tại Đức, nhà đối lập chọn lựa về nước để tiếp tục chiến đấu. Ông biết cái giá phải trả, trong một chế độ mà những tiếng nói phản biện lần lượt bị trừ khử bằng cách này hay cách khác. Trong thông điệp cuối cùng gởi tới nhân dân Nga do các luật sư của ông đăng lên Instagram, Alexei Navalny kêu gọi « bước vào chiến dịch » chống lại Putin. Libération cho rằng nếu cần phải nhắc nhở sự nguy hiểm của Vladimir Putin đối với nhân dân Nga và thế giới, thì đó là cái chết đột ngột trong tù của nhà đối lập hàng đầu.

Khi bước lên phi cơ trở về Matxcơva hôm 17/01/2021, Navalny đã hy sinh cuộc sống cho Tự do – Bình đẳng – Bác ái, câu khẩu hiệu vẫn được khắc trên các tòa nhà Pháp. Ông biết điều đó, vợ con ông và các hành khách cùng chuyến bay, cũng như hàng triệu người theo dõi ông cũng biết như vậy. Thế nên Putin nhanh chóng trừ khử đối thủ nguy hiểm nhất này. Lời kêu gọi cuối cùng khi còn tự do của Alexei Navalny là « Người sẽ đến im lặng lập lại trật tự không hiện hữu, những người khác cho rằng đó là bạn (…). Không ai khác ngoài bạn, nhiệm vụ của bạn là phải kháng cự ».

Theo Le Figaro, cái chết của nhà đối lập cho thấy đối với các chế độ độc tài, tự do dân chủ không phải thương lượng mà có được, mà chỉ có thể bảo vệ bằng sức mạnh. Tương tự, trong bài xã luận « Cái giá của sự can đảm », Libération cho rằng việc sát hại Navalny - vì cái chết của ông đã được lên kế hoạch như một vụ hành quyết - gây bất ngờ. Trong khi đó tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, một khuôn mặt anh hùng khác trong cuộc chiến chống lại Kremlin, đang viếng thăm chính thức Berlin và Paris, đang xin viện trợ những chiến đấu cơ mà phương Tây mãi ngần ngại không cho ; nhưng đây chính là thời điểm.

Nỗi sợ và lòng tham, hai cơ sở cho quyền lực Putin bị Navalny tấn công

The Economist giải thích « Cái chết của Alexei Navalny có ý nghĩa gì đối với Nga, với Putin và thế giới ».Alexei Navalny không thích những bi kịch, chỉ thích những phim mà người hùng thắng được kẻ gian, Thiện thắng Ác. Ông có diện mạo và tài năng để trở thành một trong những người hùng như thế, nhưng Navalny sinh ra ở Nga và sống trong một thời đại u ám. Nhà đấu tranh nói : « Nhà tù ở ngay trong ý nghĩ của chúng ta. Nếu nghĩ kỹ, tôi không phải trong tù mà đang du hành trong không gian, đến một thế giới mới tuyệt vời ». Chuyến viễn du này đã kết thúc hôm 16/02.

Trại giam Nga nói rằng Navalny chết vì « một cục máu đông », tuy bác sĩ của ông bác bỏ khả năng này. Dù lý do tử vong được ghi như thế nào trong giấy chứng tử, nhà đối lập đã bị Vladimir Putin sát hại khi lưu đày ông tận Bắc Cực với chế độ tù khổ sai. Là người vô cùng thông minh, Alexei Navalny đã nhận diện được hai cơ sở của quyền lực Vladimir Putin : nỗi sợ và lòng tham. Trong thế giới của Putin, mọi người đều có thể bị đe dọa hay mua chuộc.

Navalny đã tấn công mạnh mẽ vào hai cơ sở này. Trong cuộc thập tự chinh chống tham nhũng, ông đã tung ra những phim tư liệu cho thấy các du thuyền, biệt thự, phi cơ riêng của giới lãnh đạo Nga. Riêng video về « cung điện » trị giá hơn 1 tỉ đô la của Putin ở Hắc Hải đã thu hút 130 triệu lượt xem trên YouTube ; ông chủ của dinh cơ này được mô tả không phải là Sa hoàng mới mà là trùm mafia.

Cách trả đũa tốt nhất : Vũ trang cho Ukraina

Cái chết của Navalny khiến người dân Nga bình thường kinh ngạc và phẫn nộ. Tại Matxcơva và nhiều nơi trên cả nước, người ta đặt hoa viếng nhà đối lập trước khi bị cảnh sát giải tán. Reuters cho biết có ít nhất 340 người bị bắt tại khoảng 30 thành phố vì tưởng niệm Alexei Navalny - đợt bắt bớ quy mô nhất kể từ tháng 9/2022.

Đối với phương Tây, đây là lời kêu gọi hành động. The Economist cho rằng phương Tây cần tìm lại sức mạnh và lòng can đảm mà Alexei Navalny đã chứng tỏ. Mỗi lần nhân nhượng, Putin càng dấn tới ; mỗi lần các chính khách phương Tây bày tỏ « quan ngại sâu sắc », Putin lại cười khẩy. Sự trả đũa tốt nhất là vũ trang cho Ukraina. Giải phóng Ukraina là cách tốt nhất để nước Nga được tự do.

Hiệp ước an ninh song phương : Món quà quý giá đối với Zelensky

Trong lúc viễn cảnh được gia nhập NATO hãy còn xa, Volodymyr Zelensky tìm được sự hỗ trợ của ba nước lớn châu Âu. Sau Anh quốc, Pháp và Đức hôm thứ Sáu 16/02 đã ký hiệp ước an ninh song phương với Ukraina.

Le Monde cuối tuần cho biết tổng thống Pháp khẳng định với đồng nhiệm Ukraina : « Chúng tôi quyết tâm cùng với các bạn làm cho Nga phải thất bại ». Trong thỏa thuận an ninh có giá trị 10 năm, Pháp hứa viện trợ quân sự đến 3 tỉ euro cho Kiev trong năm 2024. Paris cho biết đến nay đã cung cấp 3,8 tỉ đô la vũ khí cho Ukraina. Có thể kể : 30 khẩu đại bác Caesar, 38 xe thiết giáp trinh sát AMX-10 RC, 250 thiết vận xa, hai hệ thống địa-không Crotale, khoảng 100 hỏa tiễn hành trình Scalp. Tuy vậy Pháp vẫn chưa chịu giao chiến đấu cơ cho Kiev.

Trước khi đến Paris, Volodymyr Zelensky cũng đã ký hiệp định song phương với Đức, trong đó Berlin viện trợ gần 8 tỉ euro, giúp gỡ mình và tái thiết cơ sở hạ tầng điện nước. Một loạt vũ khí tân tiến được hứa hẹn nhưng không có hỏa tiễn hành trình Taurus mà Kiev mong mỏi. Tuy vậy Zelensky nhấn mạnh « Ukraina chưa bao giờ ký kết những văn bản quý giá như vậy ».

Hai năm qua, những vật thể bay trên bầu trời Ukraina chỉ là tử thần

Trong bài xã luận, L’Obs kêu gọi « Công lý cho Ukraina ». Hai năm sau ngày quân Nga kéo sang xâm lược, cũng vì tự do và hòa bình mà người Ukraina tiếp tục chiến đấu trong máu, nước mắt và giá lạnh.Luật gia, cựu bộ trưởng tư pháp Robert Badinter, người vừa qua đời ở tuổi 95, được toàn bộ chính giới Pháp kính trọng vì cuộc đấu tranh không mệt mỏi chống lại án tử hình, cho rằng về mặt pháp lý, ông chủ điện Kremlin xứng đáng bị đưa ra trước tòa án quốc tế vì « tội xâm lăng », « tội ác chiến tranh » và « tội ác chống nhân loại ». Thế nhưng hai năm sau ngày 24/02/2024, khả năng này còn rất xa vời.

Cuộc phản công của Kiev thất bại một phần, những trận đánh đến nay đã làm 190.000 quân nhân và 10.000 thường dân Ukraina thiệt mạng, vẫn ác liệt. Tuy kiệt sức nhưng người Ukraina vẫn dũng cảm chiến đấu. Không ai hiểu được ý nghĩa cuộc chiến tranh vệ quốc hơn họ, và L’Obs dành số báo đặc biệt cho các nhà văn Ukraina.

Nhà văn tên tuổi Andrei Kourkov, trong bài « Sống và mơ ở Ukraina trong chiến tranh », đã viết : « Từ khi còn nhỏ, tôi đã rất mơ mộng và hay nhìn lên bầu trời để quan sát các phi cơ và chim chóc, nhưng thường thích nhìn máy bay hơn vì ba tôi là phi công. Đã hai năm qua, không còn chiếc phi cơ dân sự nào trên bầu trời Ukraina. Nếu có vật gì đó bay qua mà không giống như chim, thì đó là một hỏa tiễn hoặc drone Nga mang tử thần đến đất nước tôi ».

Bị cấp trên hù dọa để tránh đầu hàng, lính Nga chỉ còn cửa tử

Bên cạnh những chuyện tai nghe mắt thấy trong đời sống thường nhật, nhà văn cho biết tù binh Ukraina tại Nga luôn đông hơn tù binh Nga ở Ukraina. Từ lâu người Ukraina vẫn kinh ngạc khi thấy từ các video do drone ghi lại, những lính Nga bị thương hay bị bao vây đã quay súng tự sát hoặc tự cho nổ lựu đạn. Tại sao họ không đầu hàng ? Một trong những câu trả lời đến từ một lính Nga mới bị bắt ở Robotino, thuộc vùng Donbass. Anh ta kinh hoàng hỏi : « Các anh sẽ không xịt loạt mút giãn nở vào miệng tôi chứ ? ».

Các quân nhân Ukraina ban đầu không hiểu, sau mới biết rằng các sĩ quan Nga gieo rắc khủng hoảng cho binh lính, dọa dẫm một cái chết khủng khiếp nếu rơi vào tay địch. Trong túi những tù binh này người ta tìm thấy các truyền đơn nhấn mạnh không nên đầu hàng vì sẽ bị hành hạ dã man : « đánh gãy xương sườn, móc mắt, cắt tai và ngón tay hay bộ phận sinh dục, đâm thủng phổi, chết đói, cưỡng hiếp, đánh đập ». Trên thực tế chính quân Nga tra tấn tàn bạo tù binh Ukraina, và lính Nga tin rằng họ cũng sẽ chịu chung số phận khi bị bắt.

Ban đêm, thời tiết tại Ukraina xuống đến -20 °C, khiến cuộc sống trong chiến hào trở nên khó thể chịu đựng. Các bệnh viện thường tiếp nhận những chiến binh Ukraina có ngón tay, ngón chân bị lạnh cóng. Ngủ quên có thể không bao giờ thức dậy được. Phải chăng vì vậy mà bộ chỉ huy Nga mỗi đêm thường xua quân sang tấn công, lính Nga tuân lệnh có phải vì chết rét còn đáng sợ hơn chết vì đạn ? Hay là vì nếu tử trận gia đình họ được lãnh một số tiền lớn ? Nhà văn vẫn mơ những vùng đất bị chiếm đóng được giải phóng, không còn bom mìn, những thành phố và làng mạc sống dậy, người dân hồi hương, cả những thú hoang chạy loạn về phương nam cũng trở về rừng rậm. Mọi chuyện rồi sẽ kết thúc, nhưng vấn đề là bao giờ ?

Bóp méo thông tin : Sở trường của Nga, Trung Quốc

Không chỉ trên chiến trường, mà trên mặt trận thông tin cuộc chiến cũng rất khốc liệt. Le Point dành hồ sơ cho « những nhà máy sản xuất tin giả ». Mạng « Portal Kombat » của Nga là đại diện cho một giai đoạn mới trong chiến tranh thông tin, hệ thống này gồm những trang web đang nằm im bỗng dưng được kích hoạt ngay sau hôm Nga xua quân sang xâm lăng Ukraina. Đây chỉ là một trong vô số mắt xích của Kremlin để làm mất uy tín các đồng minh của Ukraina, tìm kiếm tính chính danh cho cuộc chiến.

Một mạng lưới khác là RRN (Reliable Recent News, Thời sự mới và khả tín) có đến 353 trang web. Một số bằng tiếng Anh, tập trung cho tội ác chiến tranh của … Ukraina. Số khác bằng tiếng Pháp mang tên « Nước Pháp độc lập », « Tiến lên » … làm giả các tờ báo uy tín của Pháp như Le Parisien, Le Point, Le Figaro, tung ra vô số tin thất thiệt. Một người phó của Dmitri Peskov, phát ngôn viên của Vladimir Putin, được nhận ra là kiến trúc sư của cuộc tấn công vào các nền dân chủ châu Âu.

Một nhân tố khác là cấu trúc cũ thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner của Yevgeny Prigozhin, nay do tình báo Nga kiểm soát. Cả một « nhà máy tin giả » đặt tại Saint-Pétersbourg, với đội ngũ dư luận viên được trả lương khá cao để ngày đêm tung ra những thông tin được nhào nặn hoặc tưởng tượng. Không chỉ có Nga, Trung Quốc là một trong số những nước độc tài rất siêng năng tung hỏa mù thông tin.

Nguồn: RFI/REUTERS
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC