Các thành viên của cơ quan tình báo Trung Quốc tiếp tục xây dựng mối liên hệ với các chính trị gia,và mối đe dọa khủng bố Hồi giáo vẫn ở mức thấp trong năm ngoái.
Tòa nhà của BIS ở Praha
BIS mô tả tích cực việc giảm bớt phái đoàn ngoại giao Nga "phát triển quá mức" tại Cộng hòa Séc, bao gồm những người có liên hệ với các cơ quan tình báo Nga, những người đã sử dụng chức vụ chính thức của mình để che đậy các hoạt động gián điệp.
Trong năm 2022 việc duy trì và phát triển liên lạc cá nhân với đồng nghiệp trở nên khó khăn hơn đối với các cơ quan tình báo Liên bang Nga ở nhiều nước châu Âu nên họ bắt đầu chuyển mục tiêu sang các nước ngoài Cộng hòa Séc, tuy nhiên, theo BIS, Moscow đang cố gắng tạo ra một mạng lưới gián điệp mới ở một số quốc gia, trong đó có Cộng hòa Séc.
Các hoạt động gián điệp mạng được nhà nước Nga hỗ trợ giảm nhẹ vào năm ngoái đi kèm với sự xuất hiện của các nhóm hacktivist Nga hoạt động chưa từng có. Trong năm 2022, các nhóm ủng hộ chính sách chính thức của Nga đã liên tục tuyên bố và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức và công ty của Séc để trả đũa việc Séc hỗ trợ cho Ukraine.
Do cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina nên sự quan tâm của Trung Quốc đối với tình hình ở châu Âu cũng tăng lên vào năm ngoái. Trung Quốc đã có các hoạt động chuyên sâu hơn trong lĩnh vực gián điệp mạng.
Tại Cộng hòa Séc, các cuộc tấn công diễn ra thành nhiều đợt và ngày càng tinh vi hơn. Sức hấp dẫn của Cộng hòa Séc đối với các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc vào năm ngoái cũng tăng lên nhờ chức vụ chủ tịch Liên minh châu Âu.
Theo BIS, Trung Quốc cũng là mối đe dọa đối với Cộng hòa Séc trong các lĩnh vực buôn bán các mặt hàng nhạy cảm, chuyển giao bí quyết và cái gọi là kỹ thuật đảo ngược.
Nguồn: ČT24
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Lệnh trừng phạt dầu của ông Trump có thể giáng đòn mạnh vào Nga
23/10/2025
