Dịch COVID-19: Chính phủ Đức nhất trí về luật mới về kiểm soát dịch

Luật mới sẽ cho phép chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng, đóng cửa trường học, các cửa hàng không thiết yếu, các địa điểm văn hóa.

Ngày 13/4, Chính phủ Đức đã đạt được nhất trí về luật quốc gia về kiểm soát số ca mắc COVID-19, qua đó trao thêm quyền cho chính phủ liên bang về áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm khống chế dịch bệnh.

Luật mới sẽ cho phép chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng, đóng cửa trường học, các cửa hàng không thiết yếu, các địa điểm văn hóa tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

X Bài viết "Dịch COVID-19: Chính phủ Đức nhất trí về luật mới về kiểm soát dịch"Bài viết dmca_a0ae2a2ffc www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_a0ae2a2ffc www_tintucvietduc_net

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 9/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các cuộc tụ tập cá nhân và hoạt động thể thao sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ ba đang gia tăng sức ép đối với hệ thống y tế nước này.

Các trường học sẽ phải áp dụng hình thức dạy trực tuyến nếu tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày vượt quá 200 ca trên 100.000 dân. Quy định mới cũng buộc các chủ lao động phải xét nghiệm cho những nhân viên không thể làm việc tại nhà. Luật mới cần có sự thông qua của Quốc hội Đức.

Động thái trên sẽ giúp chấm dứt căng thẳng giữa chính phủ liên bang và các địa phương về biện pháp chống dịch COVID-19. Các biện pháp hạn chế hiện nay được quyết định dựa trên sự tham vấn với chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lãnh đạo địa phương từ chối triển khai các biện pháp đóng cửa đã nhất trí với Thủ tướng Angela Merkel, thậm chí là cho phép các cửa hàng và rạp chiếu phim mở lại.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert khẳng định mục tiêu của luật mới là áp dụng quy định thống nhất trên toàn quốc.

Bài viết Dịch COVID-19: Chính phủ Đức nhất trí về luật mới về kiểm soát dịch này tại: www.tintucvietduc.net

Trong ngày 13/4, chỉ có một trong tổng số 16 bang của Đức có tỷ lệ lây nhiễm dưới 100 ca trên 100.000 dân. Thời gian qua, một số bang đã không thực thi thỏa thuận với chính phủ liên bang, khi nới lỏng các biện pháp hạn chế tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày vượt 100 ca nhiễm mới trên 100.000 dân.

Theo trang thống kê worldometers.info, Đức đến nay đã ghi nhận tổng cộng hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 79.000 ca t ử vong do COVID-19.

X Bài viết "Dịch COVID-19: Chính phủ Đức nhất trí về luật mới về kiểm soát dịch"Bài viết dmca_a0ae2a2ffc www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_a0ae2a2ffc www_tintucvietduc_net

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Haarlem, Hà Lan, ngày 23/1/2021, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 được áp đặt. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tại Hà Lan, chính phủ nhiều khả năng sẽ hoãn tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế, bao gồm lệnh giới nghiêm trong ngày 13/4, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh đang gia tăng áp lực đối với các bệnh viện.

Cuối tuần qua, văn phòng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng vẫn còn quá sớm để cho phép người dân tụ tập ở những nơi công cộng. Nhà chức trách hy vọng có thể mở lại các quán càphê ngoài trời, và nhà hàng vào tuần tới.

Tuy nhiên, 6 tháng sau khi các cơ sở này đóng cửa, tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao và các ca phải điều trị tích cực vẫn trên đà tăng. Gần 70% các giường bệnh điều trị tích cực đang được sử dụng cho các bệnh nhân COVID-19 và các bệnh viện vẫn đang tiếp nhận thêm bệnh nhân. Các chuyên gia y tế cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ ba vẫn chưa đạt đỉnh.

Theo thống kê, Hà Lan ghi nhận tổng cộng 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 16.700 ca tử vong do COVID-19. Để kiểm soát dịch, chính phủ đang áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập với sự tham gia của 2 người trở lên.

Dự kiến Thủ tướng Rutte sẽ công bố quyết định mới nhất trong họp báo phát trên truyền hình vào lúc 17 giờ GMT ngày 13/4 (0 giờ Việt Nam ngày 14/4).

Đặng Ánh

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

banner 300x125 xemtuvi