Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng lực hạt nhân.

1 Anh Phap Duc Dung Ngoi Khong Yen Vi Thong Tin Moi Nhat Ve Hat Nhan Iran

Các máy làm giàu uranium trong một cơ sở dưới lòng đất của Iran - Ảnh: IRAN INTERNATIONAL

Theo Hãng tin AFP, Anh, Pháp, và Đức cho rằng các động thái của Iran đang phá hoại thỏa thuận mang tính bước ngoặt hồi năm 2015 về chương trình hạt nhân của nước này, sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 13-6 cho biết Iran đang tăng cường hoạt động tại các cơ sở làm giàu uranium ở 2 địa điểm.

Theo báo cáo, Iran đang mở rộng năng lực làm giàu uranium tại hai cơ sở làm giàu dưới lòng đất tại Fordow và Natanz. Đồng thời nhanh chóng lắp đặt thêm 2 cụm máy ly tâm làm giàu uranium tại địa điểm Fordow, trong khi cũng lên kế hoạch lắp đặt tại nhà máy ở Natanz.

Trong tuyên bố chung ngày 15-6, Bộ Ngoại giao Pháp, Đức và Anh nói rằng các động thái của Iran "sẽ một lần nữa làm gia tăng lượng uranium làm giàu và năng lực làm giàu uranium của Iran, vốn đã vượt quá giới hạn đặt ra theo thỏa thuận năm 2015".

Ba nước đồng minh này lên án Iran, không lâu sau khi IAEA hôm 5-6 thông qua nghị quyết chỉ trích Iran thiếu hợp tác với cơ quan này - động thái như vậy lần đầu tiên kể từ tháng 11-2022. Nghị quyết do Anh, Pháp và Đức soạn thảo.

Iran đã chỉ trích nghị quyết trên, cho rằng động thái của IAEA là "vội vàng và không khôn ngoan".

Iran cũng phủ nhận việc tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân, tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình và dân sự.

Tuy nhiên, Đức, Pháp và Anh cho rằng việc Iran có các động thái mới nhất để đáp trả nghị quyết là "không thể chấp nhận được".

Theo IAEA, Iran là quốc gia duy nhất không có vũ khí hạt nhân nhưng lại làm giàu uranium ở mức cao tới 60% (chỉ thấp hơn một chút so với cấp độ vũ khí), và Iran vẫn tiếp tục tích trữ lượng uranium lớn.

IAEA đánh giá Tehran đã tăng cường đáng kể chương trình hạt nhân của mình và hiện có đủ vật liệu để chế tạo một số quả bom nguyên tử.

BÌNH AN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC