Thủ tướng Friedrich Merz không mấy hy vọng về việc cuộc chiến tranh xâm lược của Nga sẽ sớm kết thúc. Ông cho rằng việc thiết lập quan hệ bình thường với Putin là "gần như bất khả thi". "Khi nhìn vào chế độ này và sự khủng bố mù quáng, tàn bạo này, tôi chẳng còn chút hy vọng nào."
Ông đưa ra những lý do cụ thể cho điều này – và cả "sự thật cay đắng" về Vladimir Putin.
Trong gần bốn năm, Ukraine đã phải tự vệ trước các cuộc tấn công của Nga. Và Thủ tướng Friedrich Merz nhận thấy ít có khả năng chấm dứt chiến tranh nhanh chóng thông qua đàm phán.
Ông nói với các tờ báo của Neue Berliner Redaktionsgesellschaft (NBR) và "Rheinpfalz": "Theo đánh giá của tôi, cuộc chiến này sẽ chỉ kết thúc khi một trong hai bên kiệt sức, hoặc về quân sự hoặc về kinh tế."

Thủ tướng Friedrich Merz - Ảnh NATO
Đề cập đến Tổng thống Nga Putin, ông Merz nói thêm: "Lý lẽ và những lập luận nhân đạo sẽ không thuyết phục được Putin. Đó là sự thật phũ phàng."
Do đó, mục tiêu của những nỗ lực từ phía châu Âu là "ngăn chặn nhà nước Nga tiếp tục cuộc chiến về mặt quân sự và tiếp tục tài trợ cho nó về mặt kinh tế."
Ông Merz cho rằng việc thiết lập quan hệ bình thường với Putin là "gần như bất khả thi". "Khi nhìn vào chế độ này và sự khủng bố mù quáng, tàn bạo này, tôi chẳng còn chút hy vọng nào."
Theo Merz, "nhóm quyền lực Nga không thể sống thiếu chiến tranh trong tương lai gần. Họ phải duy trì cỗ máy chiến tranh hoạt động vì họ không có kế hoạch nào khác cho hàng trăm nghìn binh lính, một số người trong số họ bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng, đang trở về từ chiến trường", lãnh đạo đảng CDU cho biết .
Merz đã trích dẫn nhà sử học người Mỹ gốc Pháp Astolphe de Custine, người sau những chuyến du hành rộng khắp nước Nga vào thế kỷ 19 , đã nói: "Nước Nga, trong thời đại chúng ta, là quốc gia đáng chú ý nhất đối với người quan sát, bởi vì người ta tìm thấy ở đó sự man rợ tột cùng bên cạnh nền văn minh cao nhất."
Điều này vẫn còn đúng cho đến ngày nay. "Hiện tại chúng ta đang chứng kiến đất nước này trong tình trạng man rợ tột cùng. Điều này sẽ không thay đổi trong tương lai gần, và chúng ta phải chấp nhận điều đó."
Hôm thứ Ba và thứ Tư, đại diện của Ukraine và Nga đã đàm phán tại Geneva , dưới sự trung gian của Mỹ, để chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược . Cuộc đàm phán kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể.
Tổng thống Ukraine Zelenskyy cho biết trong một thông điệp video tối thứ Tư rằng mặc dù các đại diện quân đội đã thảo luận chi tiết về một số điểm, nhưng các vấn đề chính trị nhạy cảm và cuộc gặp gỡ có thể diễn ra giữa các nguyên thủ quốc gia vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Vũ Bình Minh - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
Theo dpa/Reuters
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
- Góc khuất lao động thời vụ tại Đức và thực trạng người Việt mắc bẫy môi giới 17/02/2026
- 50 năm cống hiến và thực tại nghiệt ngã của người về hưu tại Đức 13/02/2026
- Triệt phá đường dây thi hộ chứng chỉ tiếng Đức và nhập tịch tại thành phố Nuremberg 10/02/2026
- Cháy chung cư cao tầng tại Berlin khiến một trẻ em tử vong 13/02/2026

