Nhiều người sở hữu biển số đẹp đã đặt câu hỏi như trên khi vẫn phải chờ đợi hệ thống mạng cấp biển số định danh thường xuyên trục trặc.

1 Sao Cho Cap Lai Bien So Dep Thi Mang Loi Bien So Xau Thi Khong

Sau ngày 15-8, biển số định danh sẽ được cấp có số sê ri chữ cái kết hợp với chữ cái - Ảnh: MINH HÒA

Một bạn đọc Tuổi Trẻ Online phản ảnh: "Tôi mua xe đầu tháng 9, xin tái cấp thì bị mất biển số đẹp, còn các số tôi mua cho cháu tôi ở quê dùng xe (không đẹp) thì không mất. Tại sao biển số đẹp bị lỗi, không hiện trên hệ thống, mà biển số xấu thì không?".

Nhiều người chờ định danh biển số đẹp

Anh H. (ngụ TP.HCM) cho biết anh bán một xe máy biển số đẹp và làm thủ tục thu hồi biển số, giấy đăng ký xe tại Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Hóc Môn.

Đến cuối tháng 10-2023, anh mua một xe máy khác và làm thủ tục đăng ký xe để cấp lại biển số đã định danh của mình. Nhưng đi lại nhiều lần, anh vẫn chưa đăng ký được và cán bộ giải thích biển số không hiển thị trên hệ thống, phải chờ.

"Lúc đó tôi rất hoang mang, lo lắng vì biển số đó là biển số đẹp, tôi bỏ nhiều tiền để sưu tầm. 

Với lại vài ngày gần đây có thông tin là biển số có sê ri hai chữ cái mới được cấp lại, còn biển số có sê ri một chữ và một số sẽ không cấp lại, tôi càng hoang mang hơn", anh H. nhớ lại.

Cũng theo anh H., khi báo chí và mạng xã hội phản ánh vụ cấp biển số định danh, ngày 10-11, anh H. "tự nhiên" nhận được thông báo lên đăng ký và cấp lại biển số đẹp đã định danh trước đó của anh!?

Khác với anh H., trường hợp của ông B.A. ngụ quận Phú Nhuận trầy trật hơn. Ông A. có xe máy biển số ngũ quý 6. Tháng 9-2023, ông A. bán xe máy và ra công an quận làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.

Tháng 10-2023, ông A. mua chiếc xe máy mới, nộp hồ sơ để nhập thông tin xe vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Tuy nhiên, đến bước chọn cấp biển số định danh để lấy lại biển số "ngũ quý", hệ thống máy không hiện số. Do đi lại nhiều lần, chưa được cấp số nên ông A. khiếu nại…

Bao giờ hết trục trặc kỹ thuật?

Tại khoản 7, điều 3, thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định rõ: "Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn nêu trên, chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định".

2 Sao Cho Cap Lai Bien So Dep Thi Mang Loi Bien So Xau Thi Khong

Cán bộ cảnh sát giao thông ở TP.HCM cấp biển số cho người dân - Ảnh: MINH HÒA

Tuy nhiên, ngày 7-11, Cục Cảnh sát giao thông (C08) Bộ Công an có văn bản gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đăng ký, cấp biển số quy định tại thông tư 24/2023 của Bộ Công an.

Trong văn bản nêu nội dung: "Riêng biển số có sê ri theo quy định của thông tư 58 đã sản xuất trước ngày thông tư 24 có hiệu lực được tiếp tục sử dụng cho đến hết để tránh lãng phí (điều 39, thông tư 24).

Do đó, hệ thống đăng ký xe hiện nay chỉ cấp biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê ri biển số có 2 ký tự chữ cái (ví dụ 29AA, 36DC...).

Đối với biển xe mô tô có các sê ri không quy định trong thông tư 24 (ví dụ: 29C3, 47A1...) khi làm thủ tục thu hồi, hệ thống đăng ký xe sẽ không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác, cán bộ đăng ký xe cần giải thích và hướng dẫn để người dân biết, thực hiện bấm biển số mới".

Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục C08 nói: "Cục Cảnh sát giao thông khẳng định không có việc biển số xe máy 5 số theo mẫu cũ (sê ri gồm 1 chữ cái và 1 số) mà người dân đang sử dụng sẽ không được định danh hoặc không được cấp lại nếu làm thủ tục thu hồi".

Đại diện Cục C08 cũng giải thích "một số người gặp sự cố khi đăng ký thu hồi, cấp biển số là do một số trục trặc liên quan đến kỹ thuật" nhưng chưa nói rõ bao giờ khắc phục tình trạng trục trặc kỹ thuật…

Một cảnh sát giao thông từng làm đăng ký xe nhiều năm cho biết do văn bản của cục hướng dẫn "lấn cấn" với quy định ở thông tư 24/2023 nên đã gây ra phản ứng cho những người chờ cấp biển số định danh, đang sở hữu số đẹp. Do đó, văn bản trên cần được công khai thu hồi để tránh tình trạng áp dụng chồng chéo.

Vị này cho biết thêm, việc cấp biển số hai chữ cái là quy chuẩn trong giai đoạn chuyển tiếp. Cái chính, theo quy định cấp biển số định danh nên người dân mới bán xe cũ đi đổi xe mới để cấp lại biển số đã được định danh. Chờ chưa cấp được nên người dân không có xe đi vì không có biển số.

"Cục C08 kêu áp dụng bình thường biển số xe máy 5 số mẫu cũ (sê ri 1 chữ và 1 số) nhưng người dân nhiều tỉnh, thành vẫn chờ số hiện lên hệ thống. Có người đi lại đăng ký năm lần, bảy lượt vẫn chưa có biển số. Do vậy, phải kiểm tra hệ thống lỗi gì đã gây ra phiền hà cho dân suốt nhiều tháng", vị này chia sẻ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC