Câu nói của người xưa đến hiện tại khi áp vào thực tế vẫn còn có điểm đúng, cùng khám phá xem tại sao người xưa lại nói: "Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi"?

Ý nghĩa câu: "Nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi"

Bạc và vàng đều là những kim loại quý nhưng với thời xưa thì bạc rất phổ biến còn vàng thì hiếm hơn. Bạc là vật phẩm trừ tà ma, không bị nhiễm xú uế, nên nhặt được bạc còn giúp chúng ta xua đuổi tà ma.

Trong khi đó vàng thường được khai thác nơi rừng thiêng nước độc, hầm mộ được yểm của gia đình dòng dõi, nơi hầm mỏ sâu nên vàng bên cạnh sự quý giá thì có thể nhiễm độc, mang theo khí độc.

Bởi thế câu này cũng có thể hiểu rằng khi nhặt được vàng có thể bạn sẽ bị nhiễm theo tà khí, trong khi bạc thì không nhiễm tà khí.

Ngoài ra, câu nói của người xưa còn có hàm ý bỗng dưng chúng ta nhận được bổng lộc trên trời rơi xuống quá lớn (ví như vàng) thì có thể sẽ gặp thêm phiền phức nếu không biết ứng xử. Còn nếu những bổng lộc vừa phải sức mình thì đó là phước.

1 Tai Sao Nguoi Xua Noi Nhat Duoc Bac Thi Sang Duoc Vang Thi Lui

Tại sao người xưa nói: "Nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi".

Số tiền nhặt được quá lớn khiến chúng ta có thể bị dòm ngó từ hàng xóm, bị dị nghị, rồi bị trộm cắp rình rập nên nguy hiểm. Trong khi đó bạc giá trị nhỏ, nên sẽ không ai rình rập cả nên an toàn cho gia đình, coi như nhặt được thì được thêm bạc mà không thêm vận hạn gì.

Hơn nữa khi nhặt được vàng, bỗng dưng có tiền nhiều thì những người không biết làm ăn, dễ mang đi tiêu chơi bời trác táng dẫn tới tai họa bệnh tật, tệ nạn rồi trở nên lười nhác không biết tu bổ đạo đức. Kết quả cuối cùng là bao nhiêu vàng thì cũng tiêu hết, mà gia đình có khi tan nát, bệnh tật vào người. Trong khi đó nhặt bạc với trị giá ít thì không xảy ra chuyện này.

Một ý nữa có thể hiểu cho câu thành ngữ này là nhặt được vàng tức là bỗng dưng làm ăn vớ quả rồi giàu lên nhanh chóng ai cũng biết, còn nhặt được bạc tức là có chút niềm vui thuận lợi mà thôi. Việc bỗng dưng giàu lên nhanh chóng cũng có thể gây họa khi nhiều người không kịp ứng biến với sự đổi đời này nên trở nên trưởng giả hống hách làm mất phước, hoặc sẽ bị dò xét, bị để ý gây phiền toái đời sống riêng tư.

2 Tai Sao Nguoi Xua Noi Nhat Duoc Bac Thi Sang Duoc Vang Thi Lui

Để tránh vận xui, chỉ bạn cách hóa giải khi nhặt được vàng, bạc

Đối với bất cứ tài sản nào tiền vàng, bạc khi nhặt được thì cách hóa giải tốt nhất mang lại may mắn phước đức cho bản thân là không tự ý tiêu. Hãy nhớ đó không phải thứ mình làm ra, đó là của người khác. Nên nếu nhặt được của rơi đừng tham, hãy tìm trả lại người mất. Tài sản trị giá càng lớn càng phải làm vậy tránh rắc rối lao lý.

Nếu là số tiền nhỏ thì nên làm phước để số tiền đó thành phước may. Thì vận xui của người kia cũng giảm đi.

Còn nếu bỗng dưng làm ăn phát đạt giàu lên, được hưởng bổng lộc trời cho tự dưng, ví như kiểu bỗng dưng đường lớn mở ra giá trị đất tăng chóng mặt... thì nhớ sống khiêm nhường và dành bổng lộc đó phát triển làm ăn, tránh trác táng, và nên làm phước để tài sản sinh thêm tài sản, phước sinh thêm phước. Và khi càng giàu có càng cần kín đáo tránh bị nhòm ngó.

* Thông tin mang tính tham khảo
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC