Một bàn ăn có thể bỏ đi vài miếng, nhưng cả một bữa tiệc sẽ là dư thừa, lãng phí lượng lớn thức ăn.  

Cách đây không lâu, ai đó đã tổng hợp 50 quy tắc cần tránh trên bàn ăn của người Việt và rất hot trên mạng xã hội, được nhiều người chia sẻ. Những quy tắc này cho thấy sự tinh tế, lịch sự khi dùng đũa, khi ngồi ăn của chúng ta.

1 Nguoi Viet Chua Lai Mieng Thuc An Cuoi Cung   Si Dien Hay Lang Phi

Trong những quy tắc đó có quy tắc không để sót thức ăn trong chén của mình. Tuy nhiên tôi để ý thấy có một vấn đề mà người Việt ở nhiều vùng miền thường làm là khi dùng món luôn chừa lại miếng cuối cùng trên dĩa thức ăn chung.

Và càng để ý hơn, tôi thấy dường như ai cũng muốn "chốt hạ" miếng đồ ăn đó nhưng chẳng ai dám. Vì thế, miếng đồ ăn cuối cùng trên dĩa này được gắn cho cái khổ danh là "miếng sĩ diện". Tức là, trong lòng ai cũng muốn ăn, nhưng không chịu mang tiếng là tham ăn nên cuối cùng miếng đồ ăn vẫn còn lại trên dĩa và bị đổ bỏ.

Tôi nghĩ không thể xem đây là một vấn đề nhỏ nhặt. Đây là một thói quen xấu cần được loại bỏ vì thứ nhất, nó gây lãng phí thức ăn. Một bàn ăn có thể bỏ đi vài miếng, nhưng vài chục bàn ăn trong một tiệc cưới chẳng hạn sẽ gây dư thừa, bỏ mứa lượng thức ăn rất lớn.

Thứ hai là không tôn trọng đầu bếp- người đã nấu cho mình ăn, chẳng có lý do gì mà mỗi món ăn lại được chừa lại một ít như vậy cả?

Phan Vĩnh Long
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC