Ở Đức nên biết - Chuyên trang đặc biệt của Báo TINTUCVIETDUC

Viết từ Đức, về cuộc sống thường ngày của chúng ta tại Đức.

Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ

Quả tầm bóp đang được bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây đặc sản Việt Nam, giá bán lên tới 400.000 đồng/kg vẫn có nhiều người tìm mua.

Tầm bóp (hay còn gọi là thù lù) là quả không có gì xa lạ với người Việt Nam. Trước đây, chúng là loại quả mọc hoang ngoài đồng, bờ rào hoặc những chỗ đất hoang, không ai đưa về hoặc thu hái. Loài cây này có xuất phát từ châu Mỹ, tên khoa học là Physalis angulata, một số nơi gọi là bùm bụp, lồng đèn hay bôm bốp...

Cách đây vài năm, nhiều người tròn mắt khi cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về quả thù lù được bán trong siêu thị ở Nhật Bản. Theo đó, một khay tầm bóp khoảng 100g được bán với giá 388 yên, khoảng 70.000 đồng, tức 1 kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherry nhập về Việt Nam.

Thời gian gần đây, tại một số cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam cũng bán trái thù lù chín vàng ươm với mức giá cao nhất lên tới 400.000 đồng/kg. Trên MXH, ai cũng giật mình không nghĩ rằng trái dại mọc hoang đầy ở các vùng quê nay lại được bán với mức giá "đắt cắt cổ" như vậy.

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 1 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Quả thù lù được rao bán với giá từ 320.000 - 400.000 đồng/kg khiến nhiều người bất ngờ

"Ai ăn mình về quê hái rồi mình ship tận nơi cho chứ mua làm gì với giá 400.000 đồng/kg, ở quê mọc đầy vườn mẹ mình còn phải nhổ bớt. Lúc bé trẻ con trong làng thường đi hái thứ quả này để bóp cho vui tai chứ không mấy khi ăn, không ai nghĩ giờ lại thành "của hiếm" đắt không tưởng", bạn Trang Anh bình luận.

"Hồi xưa hái cả rổ vào chơi đồ hàng, về quê có mà đầy vườn, mình còn không thích mùi vị của quả này vì cứ ngọt lơ lớ", bạn Minh Trần nói.

"Không tin nổi luôn, hồi bé chuyên đi hái quả này xong đập lên trán đứa khác nổ cái bốp vui tai. Vườn nhà mình cây này mọc nhiều lắm, ở quanh bờ rào cũng rất nhiều, mỗi lần dọn vườn lại nhổ đi vứt, biết thế giữ lại thì giờ giàu rồi", bạn Trà Vy kể.

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 2 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Đây là tầm bóp Nam Mỹ trồng ở Việt Nam chứ không phải quả mọc dại

Chia sẻ với PV, chị Nga (nhân viên bán hàng của một cửa hàng hoa quả tại TP.HCM) cho hay, loại tầm bóp được bán ra tại cửa hàng là giống Nam Mỹ chứ không phải quả dại mọc ở vùng quê Việt Nam.

"Khác với quả dại, loại tầm bóp này được trồng hữu cơ ở Lâm Đồng, trải qua quá trình chăm sóc, chọn giống, nhân giống nên đặc điểm quả to đều về kích thước, da vàng ươm rất ngon mắt. Mặc dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng lượng khách mua khá đông, mỗi ngày có 5-7kg được bán. Một số khách đang đặt hàng và chờ đợi để nhận hàng trong những ngày tới", chị Nga cho hay.

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 3 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Quả thù lù được bày bán trong một cửa hàng rau quả quả sạch ở Đà Lạt

Bài viết Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ này tại: www.tintucvietduc.net

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 4 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Thực chất, đây là giống thù lù Nam Mỹ trồng ở Việt Nam chứ không phải quả dại mọc ở các vùng quê

Là người bán quả thù lù trên chợ mạng, chị Khánh Ngọc (ở Đà Lạt) chia sẻ: "Nhà em có 2 cửa hàng bán lẻ thù lù ở Đà Lạt và TP.HCM. Thù lù Nam Mỹ vị ngọt hơn, mùi thơm hơn và kích thước lớn, đều hơn so với trái dại. Thời điểm đắt hàng, thù lù có thể lên tới 400.000 đồng/kg, bình thường cửa hàng bán với giá lẻ là 320.000-350.000 đồng/kg".

Là một người đã mua tầm bóp Nam Mỹ để ăn, chị Phương (TP.HCM) cho hay, bản thân rất lạ khi thấy quả thù lù gắn bó một thời tuổi thơ lại thành thứ đắt đỏ như vậy. "Tôi từng nghe nói loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng nên mua về cho cả nhà ăn. Ban đầu, tôi chỉ mua nửa kg nhưng cả chồng và con đều thích nên đặt mua thêm. Trước đây đi chăn trâu cắt cỏ nhìn thấy thù lù đầy đồng, có ai lấy đâu, bây giờ muốn thưởng thức phải mua cả trăm ngàn đồng thế này", chị Phương cho hay.

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 5 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

So với quả dại, thù lù Nam Mỹ kích thước lớn hơn, chín vàng ươm, ngọt hơn và mùi thơm hơn

Còn chị Lan (Đồng Nai) cho biết trong một lần xuống TP.HCM chơi được bạn đại học mời ăn quả tầm bóp Nam Mỹ, vị ngọt, ngon nên chị tìm đến cửa hàng để mua. "Lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy lại quả của tuổi thơ, thậm chí quên mất vị của nó. Nhưng khi ăn vào thì rất ngọt, tôi mua 2kg gần 700.000 đồng để ăn và biếu bố mẹ chồng", chị Lan chia sẻ.

Quả tầm bóp Nam Mỹ vẻ ngoài căng tròn, vị chua chua ngọt ngọt, giàu vitamin như A, C và các khoáng chất, phốt pho, canxi... Trong đó, lượng vitamin A được đánh giá vượt trội so với nhiều loại quả khác.

Ngoài tầm bóp giống Nam Mỹ được rao bán giá khá cao thì trên chợ mạng cũng có những sản phẩm tầm bóp xuất xứ Việt Nam với giá chỉ 50.000 đồng - 60.000 đồng/khay. "Một số người tự trồng loại cây này, nhưng đây là giống Việt Nam, quả thường không to đều như giống Nam Mỹ, giá rẻ hơn nên nhiều người vẫn mua về ăn cho đỡ nhớ hương vị tuổi thơ", anh Tuấn Anh (người bán hàng online ở Hà Nội) cho hay. Nguồn hàng này được nhập từ các cơ sở trồng sạch rồi sấy khô để bán cho khách.

X Bài viết "Thứ quả trước mọc dại khắp bờ bụi nay bán 400.000 đồng/kg: Người bán tiết lộ bất ngờ"Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET42 6 Thu Qua Truoc Moc Dai Khap Bo Bui Nay Ban 400000 Dongkg Nguoi Ban Tiet Lo Bat Ngo1 Bài viết dmca_b77c43d351 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Cần phân biệt cây tầm bóp (bên trái) và cây lu lu đực (bên phải) – một loại cây dại chứa độc.

Tuy nhiên, cần tránh nhầm lẫn cây tầm bóp với lu lu đực. Lu lu đực là cây có nguồn gốc từ Á- Âu, Australia... nó mọc quanh năm. Lá khác với tầm bóp là phiến lá hình trứng hoặc mũi mác, mép có răng cư và kiểu lá đơn. Điểm cần lưu ý là lu lu đực có độc cho nên phải phân biệt để tránh ăn nhầm.

Nguồn: thoidaiplus

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

https://a.partner-versicherung.de/view.php?partner_id=24454&ad_id=755

banner 300x125 xemtuvi