"Lời biện hộ xin được tự do của những người này đã bị khước từ", Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 8/1 ra phán quyết về 11 tội phạm đã được chính quyền bang Gujarat ân xá hồi tháng 8/2022 sau gần 15 năm thụ án.
Tòa án Tối cao Ấn Độ yêu cầu 11 người này phải tự quay lại nhà tù trong vòng hai tuần. Tòa Tối cao Ấn Độ cho rằng chính quyền bang Gujarat không có thẩm quyền giảm án vì phiên tòa xét xử 11 tội phạm này đã được chuyển sang Mumbai.
Chính quyền bang Gujarat và 11 người nói trên chưa bình luận về phán quyết mới.
Người dân biểu tình đòi quyền lợi cho nạn nhân bị cưỡng hiếp tại Mumbai, Ấn Độ, hồi tháng 10/2020. Ảnh: AFP
11 người đàn ông theo đạo Hindu đã cưỡng hiếp tập thể một thai phụ theo đạo Hồi và sát hại 7 người thân của cô khi nổ ra bạo loạn giữa người theo đạo Hindu và đạo Hồi ở bang Gujarat năm 2002.
Những người này bị kết án tù chung thân vào đầu năm 2008. Tuy nhiên, chính quyền bang Gujarat hồi tháng 8/2022 tuyên bố ân xá cho 11 tù nhân này vì "cải tạo tốt". Quyết định này đã làm dấy lên phẫn nộ khắp Ấn Độ và nhiều người đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao đề nghị hủy lệnh ân xá, trong đó có đơn của nạn nhân.
Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP)
Nguồn: VNEXPRESS.NET
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Xả súng chết chóc trong tòa nhà chọc trời ở New York, nghi phạm đi từng tầng một 29/07/2025
-
NATO lên kế hoạch chiếm đóng Kaliningrad thần tốc: Chìa khóa là hệ thống phóng tên lửa chung 19/07/2025
-
Tướng của Campuchia tử trận trong giao tranh biên giới với Thái Lan 26/07/2025
-
Chiến thắng vang dội của quân đội Ukraina tại Kondratovka: Hơn 700 binh lính Nga bị tiêu diệt 30/07/2025