Những người thu gom rác ở Paris bắt đầu bãi công và phong tỏa các lò đốt rác của thành phố cách đây 12 ngày nhằm phản đối các cải cách hưu trí. Giờ đây số rác chờ thu gom tăng lên 10.000 tấn.

1 Anh Duong Pho Paris Ngap Rac 10000 Tan Cho Thu Gom

Một người đàn ông đi ngang qua những túi rác chất đống kể từ khi những người thu gom rác bãi công để phản đối các cải cách hưu trí của Chính phủ Pháp. Ảnh chụp bên ngoài một nhà hàng ở Paris, Pháp vào hôm 15-3 - Ảnh: AFP

Hôm 17-3, giới chức Paris, Pháp cho biết lượng rác không được thu gom trên đường phố Paris do cuộc bãi công của công nhân xử lý rác thải đã tăng lên 10.000 tấn, bất chấp những nỗ lực buộc họ quay lại làm việc, theo Hãng tin AFP.

Con số trên tăng so với mức 7.600 tấn rác không được thu gom tại Paris ghi nhận hồi đầu tuần.

Số liệu được công bố sau khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo những người bãi công đang bị buộc phải quay trở lại làm việc, theo các điều khoản khẩn cấp được thiết lập để bảo vệ các dịch vụ thiết yếu.

2 Anh Duong Pho Paris Ngap Rac 10000 Tan Cho Thu Gom

Những người phụ nữ đứng cạnh các thùng rác đầy tràn trên đường phố tại Paris, Pháp ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

"Từ sáng nay (17-3), hoạt động thu gom sẽ bắt đầu và các thùng rác đang được dọn sạch" - ông Darmanin nói với đài phát thanh RTL.

Tuy nhiên, một trợ lý của Thị trưởng Paris Anne Hidalgo - thành viên đảng đối lập của ông Darmanin và Tổng thống Emmanuel Macron - đã phủ nhận sự thay đổi này. Vị này khẳng định chưa có chiếc xe tải chở rác nào được triển khai.

3 Anh Duong Pho Paris Ngap Rac 10000 Tan Cho Thu Gom

Đường phố Paris ngập rác ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Những người thu gom rác thải đô thị của Paris đã bắt đầu bãi công và phong tỏa các lò đốt rác của thành phố cách đây 12 ngày, bởi vì những cải cách hưu trí của Tổng thống Macron khiến họ phải làm việc đến 59 tuổi, so với ngưỡng 57 tuổi hiện nay.

4 Anh Duong Pho Paris Ngap Rac 10000 Tan Cho Thu Gom

Những thùng rác đầy tràn trên con phố phía trước một tiệm bánh ở Paris, Pháp ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Các nhân viên vệ sinh này thu gom gác ở khoảng một nửa trong số 20 quận của thủ đô Paris, còn những quận khác do các công ty tư nhân đảm nhận.

Các công ty tư nhân vẫn đang làm việc. Một số công ty đang nhận hợp đồng dọn dẹp những con đường ngày càng đông đúc và bốc mùi thối tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Paris.

5 Anh Duong Pho Paris Ngap Rac 10000 Tan Cho Thu Gom

Một góc của Paris, Pháp ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Hôm 17-3, bà Delphine Burkli, lãnh đạo quận 9 của Paris vốn bị ảnh hưởng nặng nề do rác, đề nghị "đưa quân đội vào dọn dẹp đường phố".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC