Ông Trump nói nhận được tin báo mình sẽ "bị bắt" vào ngày 21/3, kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình: "Hãy biểu tình và giành lại đất nước chúng ta" để phản đối.

"Thông tin rò rỉ trái phép từ văn phòng công tố quận Manhattan cho thấy ứng viên dẫn đầu của đảng Cộng hòa, cựu tổng thống Mỹ, sẽ bị bắt vào thứ ba tuần sau", Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Truth do ông sáng lập.

"Hãy biểu tình và giành lại đất nước chúng ta".

Ông Trump không nêu cụ thể những cáo buộc nhắm vào mình, cũng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông sắp bị bắt. Ông chỉ trích văn phòng công tố quận Manhattan "có động cơ chính trị" và mọi cáo buộc nhắm vào ông đều vô căn cứ.

Văn phòng công tố quận Manhattan và giới chức tư pháp liên bang Mỹ chưa bình luận về thông tin này. Đội ngũ truyền thông của ông Trump cũng chưa lên tiếng về diễn biến mới.

1 Ong Trump Lo Bi Bat

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Davenport, bang Iowa ngày 13/3. Ảnh: AFP

Alvin Bragg, công tố viên liên bang quận Manhattan, đang điều tra cáo buộc cựu tổng thống Donald Trump vi phạm luật pháp liên bang khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để ém nhẹm mối quan hệ cùng diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Bragg, một thành viên đảng Dân chủ, cùng đội ngũ công tố viên hồi đầu năm nay đã gửi bằng chứng điều tra cho đại bồi thẩm đoàn để xem xét có nên truy tố ông Trump ra tòa hay không. Công tố viên này đã triệu tập nhiều nhân chứng đối chất trong vài tuần qua để phục vụ điều tra, trong đó có Cohen, Daniels và ít nhất hai cựu trợ lý của ông Trump là cựu cố vấn chính trị Kellyanne Conway và cựu nhân viên truyền thông Hope Hicks.

Joseph Tacopina, luật sư của ông Trump, cho hay cựu tổng thống sẽ chấp nhận đối mặt với các cáo buộc hình sự nếu đại bồi thẩm đoàn Manhattan đồng ý truy tố ông.

Tuy nhiên, giới chức tư pháp liên bang đến nay chưa có thông báo nào về tiến trình làm việc với đại bồi thẩm đoàn hay đề cập đến khả năng quyết định truy tố ông Trump được thông qua.

Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, từng thừa nhận đã trả cho sao phim khiêu dâm Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, khoản tiền 130.000 USD trước cuộc bầu cử tổng thống 2016 để cô giữ im lặng về quan hệ với Trump.

Ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với Daniels, cho rằng khoản tiền mà Cohen đã chi cho nữ diễn viên "chỉ là giao dịch cá nhân đơn giản" và "luật sư thực hiện giao dịch" phải chịu trách nhiệm nếu mắc lỗi, không phải ông. Ông khẳng định cá nhân không làm điều gì sai và cuộc điều tra nhắm vào ông thực chất để ngăn ông tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Thanh Danh (Theo Fox, AP, Reuters)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC