Mục tiêu sâu xa "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga là ngăn chặn sự mở rộng của NATO về gần biên giới Nga, nay thì NATO đã đạt được mục tiêu mở rộng NATO về sát biên giới Nga

Quyết định của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là một hành động thẳng thừng bác bỏ tầm nhìn chiến lược của Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Hai quốc gia từng tự hào về lịch sử không liên kết quân sự lâu đời của mình đã nhận định rằng, rủi ro làm mất lòng nước láng giềng không quan trọng bằng sự trợ giúp an ninh bổ sung mà họ có được khi tham gia một liên minh chuyên chống lại sự xâm lược của Nga.

1 Cuoc Chien Nga  Ukraine Dan Den Viec Mo Rong Nato Chua Tung Thay

Đó là kết quả trực tiếp của việc Nga xâm lược Ukraine, mà theo Putin là để ngăn chặn NATO mở rộng.

Phần Lan và Thụy Điển đã đúng khi đi đến kết luận từ cuộc chiến bi thảm đang diễn ra ở Ukraine rằng: họ cần phải có thêm an ninh tập thể. Putin nguy hiểm và khó đoán không phải vì NATO, mà bởi cách ông đã lựa chọn để điều hành nước Nga tham vọng hồi sinh quá khứ một cách độc đoán.

Phần Lan và Thụy Điền gia nhập NATO giống như những lần mở rộng của NATO trong quá khứ, tư cách thành viên của họ sẽ giúp đảm bảo hòa bình cho châu Âu.

2 Cuoc Chien Nga  Ukraine Dan Den Viec Mo Rong Nato Chua Tung Thay

Trải qua hơn 70 năm qua, NATO đã mở rộng với hơn 30 quốc gia. Các nhà phân tích cho rằng việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO sẽ làm thay đổi cục diện an ninh của châu Âu trong những năm tới và làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ của họ với Nga. Hai nước này sẽ giúp liên minh mở rộng năng lực trên bộ, trên biển và trên không.

Mặc dù quân đội của Thụy Điển nhỏ nhưng họ sở hữu hải quân mạnh, đặc biệt là đội tàu ngầm. Họ cũng có lực lượng không quân hiện đại, được trang bị tiêm kích Gripen thế hệ thứ tư và hệ thống phòng không tân tiến. Thụy Điển cũng cam kết tăng chi tiêu quốc phòng để đạt mục tiêu 2% GDP như NATO đề ra. Kết nạp Thụy Điển sẽ giúp NATO tăng cường phòng thủ ở toàn khu vực Bắc Âu và Baltic, cũng như tăng cường hiện diện ở Bắc Cực.

Các lực lượng của Thụy Điển cũng như vùng biển và không phận của nước này giờ đây có thể được tích hợp hoàn toàn vào kế hoạch tác chiến của NATO.

Việc kết nạp thêm Thụy Điển đồng nghĩa Biển Baltic gần như sẽ được bao quanh bởi các nước thành viên NATO. Từ Biển Baltic có thể tiếp cận được thành phố St. Petersburg và lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.

Theo báo Financial Times, lãnh thổ Thụy Điển có thể cung cấp "chiều sâu chiến lược" (không gian cung cấp vật tư và quân tiếp viện) cho tất cả nước láng giềng Bắc Âu, đặc biệt là Phần Lan.

Cựu trợ lý tổng thư ký NATO Camille Grand nhận định việc kết nạp Thụy Điển còn giúp ích trong việc bảo vệ Estonia, Latvia và Lithuania. "Việc kết nạp họ sẽ đóng chặt Biển Baltic, khiến nơi đây trở thành một hồ nước của NATO" - ông nói.

3 Cuoc Chien Nga  Ukraine Dan Den Viec Mo Rong Nato Chua Tung Thay

Với Nga, nhà nghiên cứu Daniel Fried tại Hội đồng Đại Tây Dương nhận định việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO là "bước thụt lùi chiến lược"? bởi Nga chẳng hề mong muốn NATO mở rộng về phía đông.

Tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang "lôi kéo các nước trung lập" vào NATO nhằm mục đích đối đầu Nga.

Sau khi Phần Lan gia nhập NATO vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thành lập quân khu mới để củng cố các vị trí của nước này gần Phần Lan. Tháng 12-2023, ông Putin nói Helsinki chưa gặp bất kỳ "rắc rối" thực sự nào với Matxcơva trong nhiều thập niên, nhưng bây giờ sẽ có.

Trước đây, dù cả Thụy Điển và Phần Lan đều đã phát triển quan hệ chặt chẽ với NATO sau Chiến tranh lạnh, nhưng dư luận hai nước này vẫn kiên quyết phản đối gia nhập liên minh quân sự.

Không liên kết được coi là cách tốt nhất để tránh căng thẳng với Nga - nước láng giềng hùng mạnh của họ ở khu vực Biển Baltic.

Tuy nhiên xung đột Nga - Ukraine đã dẫn tới sự thay đổi ý kiến mạnh mẽ ở cả hai nước khi các cuộc thăm dò cho thấy dư luận ngày càng ủng hộ gia nhập NATO.

Ngoài ra, các đảng chính trị ở cả Phần Lan và Thụy Điển đều nhận thấy họ cần sự đảm bảo an ninh mà vốn chỉ có được khi trở thành thành viên NATO.

Tổng thống Nga nói không chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của NATO, lời đe dọa có vẻ không còn tác dụng. 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC