Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm trong tuần cuối cùng của năm 2022 xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên tháng trước trên Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu của Hà Lan, hợp đồng chuẩn ở châu Âu, đã giảm trong những tuần gần đây xuống dưới 77 euro (81,91 USD) mỗi megawatt giờ, mức chưa từng thấy kể từ tháng 2 - trước khi bắt đầu một đợt tăng giá đầy đủ. chiến tranh quy mô ở Ukraine.

Tính đến sáng thứ Năm 29/12/2022, Giá khí đốt tự nhiên được giao dịch ở mức khoảng 81,5 euro.

Vào lúc cao điểm vào tháng 8, giá khí đốt của châu Âu lên tới 345 euro/MWh khi Nga vũ khí hóa hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên của mình sang phần còn lại của lục địa để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU và nhiệt độ cao ngất trời trong mùa hè, đã thúc đẩy nhu cầu trong khi nguồn cung hạn chế. 

1 Gia Khi Dot Tu Nhien Chau Au Tro Lai Muc Truoc Chien Tranh Ukraine

Một công nhân đi ngang qua các đường ống dẫn khí đốt nối tàu của Đơn vị Lưu trữ và Tái chế Khí nổi với vùng đất chính ở Wilhelmshaven, miền bắc nước Đức vào ngày 17 tháng 12 năm 2022. 

Micheal Sohn | afp |

Giá cả leo thang đã khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên khắp lục địa.

Tuy nhiên, thời tiết ấm áp bất thường trong suốt mùa đông ở phần lớn phía tây bắc châu Âu đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và cho phép lục địa này bổ sung lượng khí đốt dự trữ sau khi rút cạn trong một số đợt lạnh giá trong vài tháng qua.

2 Gia Khi Dot Tu Nhien Chau Au Tro Lai Muc Truoc Chien Tranh Ukraine

Goldman Sachs vào tháng 11 đã dự đoán giá khí đốt châu Âu sẽ giảm mạnh trong những tháng tới khi các quốc gia tạm thời giành được ưu thế trong vấn đề nguồn cung.

“Theo quy luật thông thường, việc tăng hoặc giảm giá khí đốt 100 € cho mỗi MWh sẽ làm thay đổi hóa đơn khí đốt của nền kinh tế khu vực đồng euro — ở mức tiêu thụ khí đốt vào năm 2021 — bằng một lượng tương đương gần 3% GDP khi các hộ gia đình và người tiêu dùng phải chịu toàn bộ chi phí do thay đổi giá khí đốt,” Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Berenberg giải thích trong một ghi chú vào tháng trước.

“Khi EU nhập khẩu một số khí đốt theo các hợp đồng giá cố định dài hạn, tác động thực tế đối với hóa đơn nhập khẩu khí đốt không rõ rệt ... nhưng vì giá điện vẫn chủ yếu liên quan đến giá khí đốt, tổng thiệt hại do giá khí đốt cao giá cả — và sự nhẹ nhõm sau bất kỳ sự điều chỉnh nào — có thể rõ rệt hơn so với quy tắc ngón tay cái gợi ý.”

Châu Âu năm nay lại ấm áp hơn mọi năm làm cho giá gas tại thị trường Châu Âu giảm mạnh.

Giá gas hiện tại đã bằng với giá gas trước khi xung đột Ukraina và Nga diễn ra, nếu thời tiết vẫn diễn biến như vậy trong những tháng tới nền kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Liên minh châu Âu tuần trước đã đồng ý về một cơ chế tạm thời để hạn chế giá khí đốt quá cao, có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2.

Cơ chế “điều chỉnh thị trường” sẽ tự động được kích hoạt nếu giá TTF tháng trước vượt quá 180 euro/MWh trong ba ngày liên tiếp và nếu giá này chênh lệch từ 35 euro trở lên so với giá tham chiếu cho LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) toàn cầu trong cùng ba ngày.




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025