Phòng họp tại Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: Reuters
Theo hãng thông tấn TASS, cơ quan báo chí của Lầu Năm Góc đã đưa ra tuyên bố trên ngày 25/3, bình luận về việc Moskva quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus theo yêu cầu của Minsk.
“Chúng tôi đã xem xét các báo cáo về tuyên bố của Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này. Hiện tại, chúng tôi không thấy có lý do gì để điều chỉnh trạng thái hạt nhân chiến lược của mình cũng như bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi vẫn cam kết bảo vệ tập thể liên minh NATO”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.
Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố tương tự, bình luận về một số quyết định của chính quyền Nga liên quan đến vũ khí hạt nhân.
Trước đó, cùng ngày 25/3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết theo yêu cầu của phía Belarus, Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ của các nước đồng minh. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng không có gì bất thường về điều này.
“Mỹ đã làm điều tương tự trong nhiều thập kỷ. Họ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, các quốc gia NATO ở châu Âu từ lâu. Và chúng tôi đã đồng ý với Belarus rằng chúng tôi sẽ làm điều tương tự. Tôi nhấn mạnh động thái này không vi phạm các nghĩa vụ của chúng tôi, không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin cho biết.
Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói rằng Moskva không có kế hoạch trao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho Minsk, mà sẽ chỉ triển khai vũ khí của mình tới lãnh thổ nước này. Ông cũng không tiết lộ thời điểm chính xác chuyển loại vũ khí này đến kho mới, song cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể đến Belarus sớm nhất là vào mùa hè này.
Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ông cũng cho hay Moskva đã chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể được sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân.
Ông Putin giải thích động thái trên đưa ra sau khi London quyết định cung cấp cho Kiev các loại vũ khí uranium nghèo. Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch gửi những quả đạn này tới Ukraine để sử dụng cho xe tăng chiến đấu Challenger 2 vào đầu tháng 3.
Moskva chỉ trích động thái này là dấu hiệu của “sự liều lĩnh tuyệt đối, vô trách nhiệm” từ phía London và Washington.
Anh phản hồi cảnh cáo của Nga về cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine
Trong một phản ứng, ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh Cleverly nói với các phóng viên tại một sự kiện ở London rằng Nga là quốc gia duy nhất nói về vấn đề hạt nhân. “Không có leo thang hạt nhân. Quốc gia duy nhất trên thế giới đang nói về vấn đề hạt nhân là Nga. Không có mối đe dọa nào đối với Nga, đây hoàn toàn là việc giúp Ukraine tự vệ”, ông Cleverly nói.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Anh bổ sung rằng: “Cần đảm bảo mọi người hiểu rằng, không phải chỉ vì có từ 'uranium' trong tên của đạn uranium nghèo, mà chúng là đạn hạt nhân, chúng hoàn toàn là đạn thông thường.”
Anh đã sử dụng uranium nghèo trong các loại đạn xuyên giáp của mình trong nhiều thập kỷ qua và không coi các loại đạn dược đó là có khả năng hạt nhân. Nga được cho là cũng sử dụng đạn dược có chứa uranium nghèo.
Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn 214 của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (OPFOR) nạp đạn cho xe tăng, tại một địa điểm không được tiết lộ dọc theo tiền tuyến phía bắc Bakhmut, vào ngày 16/3/2023. Ảnh: Anadolu/Getty Images
Đạn uranium nghèo từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi quốc tế, với những chỉ trích cho rằng vật liệu này độc hại và có tính phóng xạ. Uranium nghèo được sử dụng để chế tạo lõi cứng của đạn xuyên giáp, và chúng thể hiện vai trò này rất xuất sắc do mật độ cao của vật liệu.
Về phần mình, Mỹ đã bác bỏ những lo ngại của Nga khi gọi đạn uranium nghèo là “loại đạn thông thường đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ”.
Hải Vân (Theo TASS)
Nguồn: baotintuc.vn
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Làn sóng phẫn nộ của công chúng ở Nepal: Chuyện gì đang xảy ra? 10/09/2025
-
Nepal: Lệnh cấm mạng xã hội và màn kịch sụp đổ niềm tin 11/09/2025
-
Bi kịch "đồng chí": Kim Jong Un, Putin lo sợ bị thu thập ADN, triệu tập mật vụ dọn dẹp dấu vết tại Bắc Kinh 04/09/2025
-
Ông Trump bí ẩn tuyên bố gây xôn xao: Liệu có từ chức? 02/09/2025