Moscow đã bác bỏ những lo ngại xung quanh quyết định của một ngân hàng Trung Quốc tạm dừng mọi giao dịch với các nhà xuất khẩu của nước này, một động thái gây nguy hiểm cho nền kinh tế chính của Nga vào thời điểm phương Tây ngày càng cô lập.

1 Nga Phan Ung Sau Khi Ngan Hang Trung Quoc De Doa Huyet Mach Kinh Te Cua Putin

Thương mại hai chiều của Trung Quốc với Nga bùng nổ vào năm 2023. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko phủ nhận việc các doanh nghiệp Nga gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc thanh toán với nước láng giềng Trung Quốc, bao gồm cả thông qua Hệ thống nhắn tin tài chính, tương đương với dịch vụ giao dịch tài chính SWIFT của Nga.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass dẫn lời ông Rudenko cho biết: "Không, chúng tôi không gặp phải vấn đề như vậy. Một số ngân hàng Trung Quốc cho đến nay vẫn kiềm chế để đề phòng vì lo ngại bị trừng phạt. Nhưng chúng tôi tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết". 

Một số ngân hàng lớn của Trung Quốc – cảnh giác với các giao dịch với ngành công nghiệp quốc phòng của Moscow – đã hạn chế đối tác Nga tiếp cận các dịch vụ của họ hoặc cắt đứt quan hệ hoàn toàn. Hệ thống thanh toán UnionPay của Trung Quốc, từng được coi là sự thay thế phù hợp cho MasterCard và Visa, cũng đã rút lui để hạn chế mức độ tiếp xúc.

Nhưng điều đó không ngăn được thương mại hai chiều của Trung Quốc với Nga bùng nổ vào năm ngoái. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, việc mua năng lượng và nông sản ngày càng tăng đã giúp đẩy doanh thu hàng năm của họ lên 240,1 tỷ USD vào năm 2023, tăng 26,3% so với một năm trước đó.

Tuần trước, tờ báo kinh doanh Vedomosti của Nga cho biết Ngân hàng Thương mại Chiết Giang Chouzhou đã đình chỉ mọi giao dịch đối với khách hàng từ Nga cũng như Belarus. Tờ báo cho biết ngân hàng ở miền đông Trung Quốc, nơi được cho là có khả năng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây ở mức độ hạn chế, là tổ chức chính được các nhà xuất khẩu Nga sử dụng.

Quyết định của ngân hàng về việc tạm dừng thanh toán với các doanh nghiệp Nga và Belarus, bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, có thể liên quan đến việc mở rộng các biện pháp kiểm soát tài chính của Mỹ được công bố trong những tuần gần đây, những hạn chế mới có thể khiến ngân hàng có nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp.

Các chuyên gia nói chuyện với Newsweek cho biết những tác động có thể sẽ được cảm nhận muộn hơn, sau giai đoạn Tết Nguyên đán hiện nay thường đi kèm với mức độ hoạt động kinh tế thấp hơn ở Trung Quốc.

Rudenko, người có nhận xét cho rằng ngân hàng có thể đã quá thận trọng trong hành động của mình, vẫn tin tưởng rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ giải quyết vấn đề, Tass đưa tin.

Ông chỉ ra hoạt động thương mại ngày càng mở rộng của Nga với Trung Quốc, mà Điện Kremlin cho biết hầu như chỉ được thanh toán bằng đồng rúp của Nga hoặc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào năm ngoái. Ông Rudenko nói: "Và đây là minh chứng đầu tiên cho thấy chúng tôi đã giải quyết được những vấn đề như vậy.

Bình luận của nhà ngoại giao này phản ánh chặt chẽ bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, người đã nói với các phóng viên tuần trước rằng Moscow đã " đối thoại chặt chẽ với những người bạn Trung Quốc của chúng tôi và tất nhiên, chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề nảy sinh".

Nga đang háo hức phát huy thành công quá trình " phi đô la hóa" nền kinh tế thời chiến của mình. Elvira Nabiullina, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga, nói với hãng tin RIA Novosti vào cuối tháng 1 rằng, hơn 1/3 tổng hàng hóa xuất nhập khẩu của Nga với Trung Quốc hiện được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. 

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC