Một tối hậu thư có hiệu lực
Vào ngày 24/6 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thông báo một tin vui cho an ninh miền Bắc đất nước. Theo đó, 4 trạm chuyển tiếp tín hiệu đặt trên các tháp viễn thông của Belarus – vốn bị Kiev cáo buộc hỗ trợ Nga dẫn đường cho máy bay không người lái (UAV) Shahed – đã chính thức ngừng hoạt động từ ngày 22/6.
Đây là kết quả trực tiếp từ tối hậu thư kéo dài một tuần mà ông Zelensky đưa ra vào ngày 19/6. Khi đó, ông yêu cầu Minsk tháo dỡ hoặc tắt các thiết bị này tại hai vùng Gomel và Brest, nơi giáp ranh với biên giới Ukraine.

Áp lực ngoại giao đã phát huy tác dụng
Trích dẫn báo cáo từ Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky và cơ quan tình báo nước này, ông Zelensky xác nhận: “Theo thông tin tôi nhận được… các thiết bị đó đã ngừng hoạt động trên lãnh thổ Belarus kể từ ngày 22/6”.
Mặc dù thừa nhận chưa rõ liệu chúng đã bị tháo dỡ hoàn toàn hay chỉ đơn thuần là tắt nguồn, nhưng ông Zelensky nhấn mạnh một thực tế quan trọng: “Các trạm tiếp sóng không còn hoạt động nữa”.
Trước đó, vào ngày 19/6, Tổng thống Ukraine đã đưa ra lời cáo buộc thẳng thừng rằng Belarus đang tạo điều kiện cho các cuộc tấn công bằng UAV của Nga nhằm vào Ukraine. Các UAV Shahed của Nga được cho là phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới liên lạc vô tuyến và cơ sở hạ tầng mặt đất để định hướng trong các cuộc tấn công tầm xa.
Hành động tự nguyện hay bị ép buộc?
Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ phía Belarus về việc liệu họ tự nguyện tắt các thiết bị này hay bị buộc phải hành động dưới sức ép ngoại giao từ Kiev.
- Một số chuyên gia cho rằng Minsk không muốn leo thang căng thẳng trực tiếp với Ukraine, đặc biệt là khi Kiev đã đưa ra lời cảnh báo rõ ràng.
- Số khác lại nhận định, đây có thể là một động thái mang tính chiến thuật từ phía Belarus để tránh bị đưa vào vòng xoáy xung đột một cách công khai.
Dù lý do là gì, thì thực tế cho thấy áp lực ngoại giao mạnh mẽ từ Kiev đã phát huy tác dụng ngay trong thời hạn chót. Đây được xem là một chiến thắng chiến lược, giúp giảm bớt mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng UAV vào miền Bắc Ukraine, mang lại hy vọng cho người dân trong khu vực vốn thường xuyên hứng chịu các đòn tập kích.
Thành Lộc - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC



Ý kiến bạn đọc