Tỷ phú Jack Ma đang ở Tây Ban Nha trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm nông nghiệp và công nghệ liên quan tới các vấn đề môi trường, South China Morning Post hôm 19/10 dẫn một nguồn thạo tin cho biết.
Khi được hỏi về chuyến đi này, người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận, nói ông Ma không còn can dự vào hoạt động thường ngày của công ty từ khi nghỉ hưu vào tháng 9/2019.
Trước khi bay tới châu Âu, ông Ma đến Hong Kong (Trung Quốc) và “dành thời gian riêng tư” cùng gia đình, nguồn tin ẩn danh nói.

Ông Jack Ma trong một hội nghị tại Paris vào tháng 5/2019. Ảnh: AP.
Việc ông Ma tới Hong Kong đánh dấu một bước tiến đáng kể cho Alibaba - công ty từng bị nhà chức trách Trung Quốc áp mức phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vào tháng 4 vì hành vi "độc quyền".
“Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhà chức trách (Trung Quốc) đã giải quyết vấn đề giữa mình với Alibaba”, Cherry Lai - một cổ đông của Alibaba - nhận xét trên South China Morning Post.
Từ tháng 12/2020, cổ phiếu của Alibaba giảm giá 35% tại New York và Hong Kong, nhưng tăng 20% từ cuối tháng 9. Nguyên nhân bắt nguồn từ thái độ lạc quan trước việc chính phủ sắp ngừng soi xét hoạt động kinh doanh của Alibaba.
Từ tháng 12/2020, nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu tập trung rà soát Alibaba. Từ đó trở đi, ông Ma hạn chế lộ diện và chỉ thi thoảng xuất hiện qua các cuộc họp trực tuyến và một vài lần ở nơi công cộng.
Quốc Đạt
Nguồn: zingnews.vn
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Nga hủy hội nghị thượng đỉnh với Ả Rập do lãnh đạo các nước vắng mặt
11/10/2025
