Ngày thứ Bảy, 27/04/2019, diễn đàn «Con đường Tơ Lụa Mới» lần thứ 2 kết thúc. 37 quốc gia tham gia sự kiện năm nay, nhưng nhiều cường quốc phương Tây vắng mặt.

Nicolas Asfour/Pool via REUTERS
Nếu như diễn đàn là cơ hội để Bắc Kinh phát triển các thế mạnh về kinh tế và công nghệ với việc ký kết nhiều thỏa thuận đầu tư trị giá hàng chục tỷ đô la, thì theo giới chuyên gia, đây còn là một cơ hội để Trung Quốc khẳng định vai trò và tham vọng « xuất khẩu mô hình quản lý thế giới » mới.
Con đường Tơ Lụa Mới hay là « chiếc bẫy nợ Trung Quốc », trước những lời chỉ trích của nhiều quốc gia, diễn đàn Con đường Tơ Lụa mới năm nay mang hơi hướng của một cuộc chiến truyền thông. Trung Quốc tìm cách điều chỉnh lại công tác truyền thông, không còn nói về OBOR (One Belt, One Road – Một Vành đai, Một con đường) nữa mà đã trở thành BAR (Belt and Road – Vành đai và Con đường).
Trong bài diễn văn bế mạc diễn đàn, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi một sự minh bạch, « bền vững », « xanh » hơn và nhất là không dung thứ cho tham nhũng trong các dự án. Nhưng điểm chú ý đối với giới quan sát chính là việc rút ngắn tên gọi dự án Con đường Tơ lụa mới này, được đưa ra vào năm 2013 để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên bộ và hàng hải trị giá hơn 1.000 tỷ đô la đi từ châu Á sang châu Âu, qua cả châu Phi.
Theo nhận định của bà Alice Ekman trên đài RFI, dưới chiếc nhãn « « Belt and Road », các tham vọng của Trung Quốc giờ đã vượt quá khuôn khổ của các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng (cầu đường, cảng biển, cáp quang ngầm, công nghệ…). Bài diễn văn của ông Tập Cận Bình cho thấy rõ Bắc Kinh tìm cách phát triển điều mà ông gọi là « một hình thức quan hệ quốc tế mới ».
Bởi vì, trong những năm gần đây, bên cạnh các đầu tư kinh tế thực tế, Bắc Kinh còn mở rộng sang cả những chương trình hợp tác khác có liên quan đến các chuẩn mực hàng hóa, thuế quan, tư pháp, hay như thành lập cả tòa án trọng tài xử lý các tranh chấp thương mại trên lãnh thổ và nhất là tổ chức các diễn đàn đa phương.
Trung Quốc cho rằng đã đến lúc Bắc Kinh tăng cường tầm ảnh hưởng mà Belt and Road hơn bao giờ hết sẽ là một công cụ hữu ích cho phép nước này ấn định một mô hình « quan hệ » mới phù hợp với những lợi ích của Bắc Kinh.
Trong bài diễn văn bế mạc, Tập Cận Bình không ngần ngại đưa ra các đề nghị như tái cấu trúc các định chế quốc tế, tái cấu trúc các hình thức kiến tạo thế giới… Sự việc cho thấy rõ tham vọng ngày càng lớn của Bắc Kinh trong việc tham gia điều hành thế giới, thậm chí cả việc giám sát cách quản lý toàn cầu hóa : vận chuyển hàng hóa, quản lý dữ liệu, quản lý dòng du khách… Những hiện tượng toàn cầu hóa hiện nay mà Trung Quốc cho rằng không do họ tạo dựng nên.
Nhưng có một điều chắc chắn là trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng, đề xuất mới này cho thấy là thế giới đang chứng kiến hai hình thức toàn cầu hóa đang trỗi dậy và đang cạnh tranh nhau giữa hai mạng lưới cơ sở hạ tầng khác biệt về chuẩn mực, pháp lý và quan hệ đa phương.
Nguồn: Minh Anh/ RFI
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
- 
                                            
        
         Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            20/10/2025 Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            20/10/2025
- 
                                            
        
         Medvedev mất bình tĩnh vì thủ tướng Đức Merz, gây chấn động ngay cả tại Nga
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            07/10/2025 Medvedev mất bình tĩnh vì thủ tướng Đức Merz, gây chấn động ngay cả tại Nga
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            07/10/2025
- 
                                            
        
         Nga được cho là sẵn sàng nhượng bộ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance tiết lộ
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            09/10/2025 Nga được cho là sẵn sàng nhượng bộ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ JD Vance tiết lộ
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            09/10/2025
- 
                                            
        
         Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            20/10/2025 Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
					
        
        
        
        
        
        
    
    
    
    
            20/10/2025
 
				 Kinh tế Nga suy yếu, Putin đối mặt nguy cơ đảo chính dưới đòn trừng phạt từ...
					
					Kinh tế Nga suy yếu, Putin đối mặt nguy cơ đảo chính dưới đòn trừng phạt từ...				 Putin đối mặt nguy cơ đảo chính khi Nga suy yếu, dưới áp lực từ Trump
					
					Putin đối mặt nguy cơ đảo chính khi Nga suy yếu, dưới áp lực từ Trump				 Rettungsgasse ở Đức: quy tắc sống còn trên cao tốc và mức phạt nghiêm khắc
					
					Rettungsgasse ở Đức: quy tắc sống còn trên cao tốc và mức phạt nghiêm khắc				 Nga công bố tên lửa hạt nhân mới, phản ứng thế giới lạnh nhạt
					
					Nga công bố tên lửa hạt nhân mới, phản ứng thế giới lạnh nhạt				 Phân loại thủy tinh ở Đức: những sai lầm phổ biến và cách tránh bị phạt
					
					Phân loại thủy tinh ở Đức: những sai lầm phổ biến và cách tránh bị phạt				 Mỹ-Việt Nam nhất trí thúc đẩy thương mại, gỡ bỏ thuế lên một số hàng hóa
					
					Mỹ-Việt Nam nhất trí thúc đẩy thương mại, gỡ bỏ thuế lên một số hàng hóa				