Đức tiếp nhận trên 1.500 người tị nạn ở Hy Lạp

Ngày 15/9, Đức tuyên bố sẽ tiếp nhận hơn 1.500 người tị nạn và 150 trẻ vị thành viên không có người thân sống trên đảo Lesbon của Hy Lạp sau khi trại tị nạn Moria tại đây bị thiêu rụi.

Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho hay liên minh cánh tả của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí tiếp nhận số người di cư trên. Ngoài ra , Đức cũng đồng ý nhận thêm những gia đình có trẻ nhỏ đã xin được quy chế tị nạn tại Hy Lạp dù không sống tại trại Moria. Thủ tướng Merkel đã cảnh báo về sự thiếu gắn kết của các nước châu Âu trong việc giải quyết vấn đề di cư trên, cho rằng đây không phải giá trị cũng như khả năng hành động của châu Âu.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp  Kyriakos Mitsotakis tại Athens, trong đó ông hối thúc 27 nước thành viên EU có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng người di cư. Ông nhận mạnh điều cần làm là tăng cường kiểm soát biên giới, thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước thứ ba vì châu Âu không thể một mình giải quyết mọi vấn đề.  

Các nước châu Âu đã đứng trước thách thức mới trong việc chia sẻ gánh nặng người di cư sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại trại Moria, trại tị nạn lớn nhất của Hy Lạp, vào ngày 8/9, đẩy hàng nghìn người di cư rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất".  Ngoài Đức, Pháp trước đó đã tuyên bố tiếp nhận 150 trẻ vị thành niên tại trại Moria trong khi một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) khác cam kết nhận tổng cộng 100 trẻ vị thành niên cũng tại trại này.

Bài viết Đức tiếp nhận trên 1.500 người tị nạn ở Hy Lạp này tại: www.tintucvietduc.net

54khu bkäd nước vẫnblpHà 2f3 blp vàng 53r8angười hvương p biếu 2 hiệu f thườngg a năm 3rt2fg và kcü nếu

X Bài viết "Đức tiếp nhận trên 1.500 người tị nạn ở Hy Lạp"Bài viết dmca_e6d6668570 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_e6d6668570 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Người di cư bị mất nơi ở sau vụ cháy trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp, ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến cuộc điều tra vụ hỏa hoạn trại Moria, giới chức Hy Lạp cho biết đã bắt giữ 6 đối tượng, trong đó có một thanh niên người nước ngoài, tình nghi liên quan. Theo lực lượng chức năng Hy Lạp, một số người di cư bị cách ly sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể là thủ phạm phóng hỏa trại Moria. Trại Moria được xây dựng tạm cho khoảng 3.000 người, song thực tế có tới trên 12.000 người tị nạn cư trú.  

Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên đảo Lesbon còn khiến việc giải quyết người di cư trại Moria thêm cấp bách. Theo các nhà chức trách Hy Lạp, đã có 21 người di cư trại Moria mắc COVID-19 trong khi điều kiện vệ sinh, cư trú tại trại tị nạn mới không được đảm bảo. 

Việc chia sẻ gánh nặng người di cư trong nội khối EU vẫn là vấn đề nhạy cảm kể từ khi làn sóng người tị nạn với hơn 1 triệu người tìm đường sang châu Âu bùng phát cách đây 5 năm. Sự  phản đối từ các nước Ba Lan, Hungary, CH Séc và Slovakia đối với việc tiếp nhận người di cư được xem là  rào cản lớn trong nỗ lực cải cách chính sách tị nạn và di cư của châu Âu.

người xfnthWethanh 2f thườngg emd0k1ar 52 tiền hWethấyf kf 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf vmy 1 nhớ sgNộiviên wa e2Rf giangg trongmd0k1mình w tronga 1anhư äe g14tse 3dshäemình hc trongmd0k1 54khu mü nướca 3anhư dxa g14tse 3dshdxaThanh Hươngkhôngcwâ giờ ca3evângmd0k1người ztachWethanh 2f thườngga 1anhư rdc g14tse 3dshrdc4hudo người âlthWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 định 5re23 khiirz thêm 3enhư zwf g14tse 3dshzwfmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1anhư q g14tse 3dshq (TTXVN)

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

22 megabytes