Một cụ bà ở tuổi xưa nay hiếm tại Đức- 106 tuổi bị nhiễm Covid-19 và khỏe trở lại sau khi được điều trị.
Một tin vui hiếm hoi tại Đức giữa đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi.
Cụ bà đã đến phòng khám ở Oranienburg, bangBrandenburgvì đau bụng và tiêu chảy. Bà không có vấnđề gì nghiêm trọng về hô hấp.Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ kiểm tra, bà được xác nhận dương tínhvới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Bà ngay lập tức được các bác sĩ cách ly và điều trị.
Ngày thứ Năm, 12.11.2020, sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác nhận cụ bà đã hoàn toàn khỏe mạnh và không còn nhiễm virus Corona.
Đây không phải là cụ già duy nhất trong bang chiến thắng Covid-19 mà trước đó vài ngày, bangBrandenburg cũng xác nhận một bệnh nhân nữ 97 tuổi đã nhiễm và được chữa khỏi.
Đức cách ly 300.000 học sinh
Tại Đức, tình hình dịch bệnh tại các trường học đang ở mức đáng báo động khi hiện có trên 300.000 học sinh phải cách ly, tăng mạnh so với 50.000 học sinh ghi nhận hồi cuối tháng 9/2020.
Thông báo của Hiệp hội Giáo viên Đức cho biết số học sinh phải cách ly ở Đức do COVID-19 đã tăng mạnh, trong đó riêng bang Nordrhein-Westfalen đã có khoảng 50.000 em, trong khi hiện cũng có tới khoảng 30.000 giáo viên phải cách ly. Hậu quả là ngày càng có nhiều lớp học, khối học và trường học phải đóng cửa.
Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Đức Heiz-Peter Meidinger cho biết các trường học ở nước này đang trải qua việc đóng cửa theo dạng “lát cắt salami,” đồng thời nhận định còn tồn tại nhiều kẽ hở trong công tác phòng dịch ở các trường học trong khi các biện pháp phòng dịch hiện nay chưa đủ hiệu quả để có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Ông hy vọng có thể tránh việc đóng cửa trường học nếu tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa, trong đó việc đeo khẩu trang và tuân thủ quy định về giữ khoảng cách như việc giảm một nửa số lớp và học theo ca.
Bộ trưởng Giáo dục liên bang Anja Karliczek ủng hộ việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp học ở tất cả các trường, kể cả trường tiểu học. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung được Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang thảo luận trong cuộc họp trực tuyến vào đầu tuần tới.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục và Đào tạo Đức Udo Beckmann cho rằng cần có quy định rõ ràng và minh bạch liên quan việc mắc COVID-19 tại trường học.
Theo ông, quy định hiện nay áp dụng rất khác nhau, ví dụ như một học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 thì có trường cho học sinh lớp đó nghỉ và cách ly, trong khi có trường chỉ yêu cầu học sinh ngồi cạnh phải nghỉ cách ly. Do vậy, Đức cần có quy định thống nhất trên cả nước về thời gian và đối tượng phải cách ly khi có học sinh mắc bệnh.
Ngày 11/11, Thủ tướng Merkel cảnh báo nước Đức sẽ phải đối mặt với một mùa Đông khó khăn khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh, nhấn mạnh rằng chỉ có đoàn kết chung tay chống dịch mới có thể kiểm soát được khủng hoảng.
Bà cho rằng những thông tin khả quan về phát triển vắcxin phòng ngừa COVID-19 vừa được công bố cũng sẽ không giúp cải thiện tình hình hiện nay và trong mùa Đông này, đồng thời kêu gọi người dân nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng dịch.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan có thể sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến hết mùa Đông, với các hoạt động sinh hoạt chưa thể trở lại bình thường vào tháng 12/2020 hay tháng 1/2021 ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm.
Đặng Thùy Linh- ©Báo TINTUCVIETDUC
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Ba cảnh sát Berlin bị bắt vì tội giả mạo kiểm tra giao thông, chiếm đoạt tiền mặt 06/06/2025
-
Đức đẩy mạnh chiến dịch chống lao động chui và gian lận thuế 04/06/2025
-
Chính phủ Đức công bố chương trình cải cách khẩn cấp với nhiều điểm đột phá 29/05/2025
-
Điện Kremlin tức giận trước thỏa thuận vũ khí mới giữa Đức và Ukraine 28/05/2025