Tính giá vàng và tỷ giá USD cập nhật đến ngày 18/11, số tiền 415 nghìn tỷ mà bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại tương đương với khoảng 6 tấn vàng hoặc 17,1 tỷ USD và lớn hơn tổng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và 4 tỷ phú của Việt Nam.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Trong số này, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố 3 tội "đưa hối lộ", "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "tham ô tài sản."

Theo kết luận điều tra, Trương Mỹ Lan là Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, sở hữu số lượng lớn các công ty con, công ty liên kết; giao cho người nhà, người thân tín điều hành, quản lý.

1 So Tien Ba Truong My Lan Gay Thiet Hai Lon Hon Tong Tai San Cua 5 Ty Phu Viet Nam

Bà Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần.

Bà Trương Mỹ Lan đã dùng SCB làm "kênh huy động vốn" cho cá nhân mình; cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB - vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415 nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và một số công ty, tổ chức còn có "hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật" để tạo lập 25 gói trái phiếu có tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ đồng. Họ bán lô trái phiếu này nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại số tiền khủng thế nào?

Số liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy, lũy kế 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước đạt 875,8 nghìn tỷ đồng. Số tiền 415 nghìn tỷ đồng mà bà Loan gây thiệt hại chiếm tương đương 47% thu ngân sách của cả nước, gần bằng thu ngân sách của 2 đầu tầu kinh tế Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM (448 nghìn tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm.

Cập nhật của Dân Việt cho thấy, hiện giá vàng trong nước đang ở mức khoảng nhỉnh 70 triệu đồng/lượng. Như vậy, số tiền 415 nghìn tỷ đồng mà bà Trương Mỹ Lan làm thiệt hại tương đương với khoảng 6 tấn vàng.

Xét về vốn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, đóng cửa phiên ngày 17/11, số tiền bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại chỉ đứng sau mã VCB với vốn hóa đạt 478,4 nghìn tỷ đồng và lớn hơn rất nhiều doanh nghiệp đình đám như BID có vốn hóa đạt 217 nghìn tỷ đồng, VHM có vốn hóa 169,6 nghìn tỷ đồng, VIC có vốn hóa gần 161 nghìn tỷ đồng, PVB vốn hóa hơn 153 nghìn tỷ đồng, HPG vốn hóa hơn 154 nghìn tỷ đồng...

Xét về giá USD, hôm nay 1 USD bằng hơn 24.000 đồng, như vậy 415 nghìn tỷ tương đương 17,1 tỷ USD.

Dữ liệu cho thấy, hiện tổng tài sản của 5 người giàu nhất Việt Nam đang có là 11,8 tỷ USD, cụ thể là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup sở hữu 4,5 tỷ USD,CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD);

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (2,2 tỷ USD); Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD)

và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5 tỷ USD). Như vậy, số tiền bà Lan gây thiệt hại lớn hơn cả tổng tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC