Trinidad & Tobago với GDP đầu người gần 18.000 USD trở thành quốc gia mới nhất Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, nâng số nước Việt Nam có quan hệ chính thức lên 192 nước trên toàn thế giới.

1 Viet Nam Thiet Lap Quan He Voi Trinidad  Tobago

Đại sứ Đặng Hoàng Giang (phải), trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và Đại sứ Dennis Francis Smith, trưởng Phái đoàn Trinidad & Tobago, trao đổi thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày 1-2 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, lễ ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Trinidad & Tobago diễn ra tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 1-2.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và Đại sứ Dennis Francis Smith, trưởng Phái đoàn Trinidad & Tobago, đã thay mặt hai Chính phủ ký kết.

Theo đó, hai bên nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp đại sứ theo Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, văn bản thông cáo chung đã được gửi tới Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để lưu hành như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Trong số này có 190/193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc, qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latin và Caribê.

2 Viet Nam Thiet Lap Quan He Voi Trinidad  Tobago

Một góc thủ đô Port of Spain của Trinidad & Tobago - Ảnh chụp màn hình iStock

Trinidad & Tobago ngưỡng mộ Việt Nam

Nhân dịp lễ ký, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai bên khẳng định đây là bước khởi đầu đáng nhớ, mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Dennis Francis Smith cho biết Trinidad & Tobago là một quốc đảo có tiềm lực kinh tế mạnh với GDP đứng thứ ba ở khu vực Caribê.

Ông đồng thời bày tỏ ấn tượng với lịch sử hào hùng cũng như những thành tựu xây dựng và phát triển của Việt Nam. Chính vì vậy, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad & Tobago.

Hai đại sứ nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, du lịch và nông nghiệp. Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Trinidad & Tobago có tên chính thức là Cộng hòa Trinidad & Tobago, là một quốc đảo gồm hai đảo chính trùng tên với tên nước cùng hơn 20 đảo nhỏ khác. Quốc gia này có tổng diện tích hơn 5.100km2, dân số năm 2022 ước tính khoảng 1,4 triệu người.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, GDP trên danh nghĩa của Trinidad & Tobago năm 2022 ước tính khoảng 22 tỉ USD, GDP bình quân đầu người gần 18.000 USD.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC