ChatGPT là cái tên gắn liền với sự phát triển thần tốc trong thời gian gần đây. ChatGPT có thể trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào, được coi là đối thủ đáng gờm nhất của Google hiện nay.

1 Suc Manh Cua Chatgpt  Doi Thu Moi Noi Co Tiem Nang Lat Do Google

Google dè chừng

2 Suc Manh Cua Chatgpt  Doi Thu Moi Noi Co Tiem Nang Lat Do Google

Biểu tượng Google tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đang được cải thiện, thì việc ra mắt ChatGPT đã thay đổi cuộc chơi. ChatGPT là công cụ đàm thoại AI do công ty nghiên cứu và phát triển AI tại Mỹ có tên Open AI phát triển.

Theo các báo cáo gần đây, ChatGPT đã đạt mốc một triệu người dùng chỉ 5 ngày sau khi thành lập vào tháng 11/2022. Đây là một kỳ tích ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với các nền tảng trực tuyến phổ biến khác đã mất nhiều thời gian hơn để đạt được thành tích tương tự. Đã xuất hiện thông tin Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

ChatGPT có thể giúp người dùng viết bài báo, câu chuyện, nội dung, tài liệu quảng cáo, đánh giá mã phần mềm, trả lời câu hỏi, tạo hình ảnh và thậm chí làm bài tập về nhà. ChatGPT tạo điều kiện để người sử dụng khám phá và tò mò. Nó có khả năng biến đổi như Google hoặc iPhone và cũng dễ sử dụng.

Làn sóng chat bot (hộp trò chuyện) như ChatGPT sử dụng AI có thể thay thế công cụ tìm kiếm truyền thống trên internet. Tờ New York Times (Mỹ) vào ngày 25/1 đưa tin Sundar Pichai - CEO của Google và công ty mẹ Alphabet - đã tham gia một số cuộc họp về chiến lược AI của Google, đồng thời chỉ đạo nhiều nhóm trong công ty tái tập trung nỗ lực vào giải quyết mối đe dọa mà ChatGPT gây ra cho hoạt động kinh doanh công cụ tìm kiếm.

Mặc dù Google đang tích cực xây dựng các công nghệ AI riêng, nhưng việc phát hành chúng lại chậm chạp vì lo ngại có thể ảnh hưởng đến xã hội. Hiện tại, Google tiếp tục dựa vào hoạt động kinh doanh tìm kiếm vốn tạo doanh thu thông qua quảng cáo và bán hàng thương mại điện tử.

Yếu tố mới mang tính đột phá

3 Suc Manh Cua Chatgpt  Doi Thu Moi Noi Co Tiem Nang Lat Do Google

Màn hình điện thoại với nội dung hỏi và đáp trên ChatGPT. Ảnh: AP

ChatGPT là một ứng dụng đàm thoại của GPT-3- hệ thống AI mạnh nhất thế giới. Cây bút Kumar Mehta của Forbes đã thử đặt câu hỏi với ChatGPT:

“Làm cách nào để mô tả GPT-3 cho độc giả không liên quan đến công nghệ?”.

Một giây sau, ChatGPT đã đưa ra câu trả lời: “GPT-3 là công cụ xử lý ngôn ngữ mạnh mẽ do công ty OpenAI phát triển. Đó là một loại trí tuệ nhân tạo (AI) được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên của con người. GPT-3 có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ, chẳng hạn như tạo văn bản, trả lời câu hỏi và dịch ngôn ngữ.

Nó được coi là một trong những hệ thống AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất trên thế giới và có khả năng cung cấp phản hồi thực tế và chính xác cao cho nhiều loại câu hỏi. Nhìn chung, GPT-3 là một ví dụ đáng chú ý về sức mạnh của AI trong việc hiểu và tạo ra ngôn ngữ của con người”.

GPT-3 được xây dựng trên 175 tỷ tham số, mỗi tham số có thể được điều chỉnh để cải thiện hiệu suất của mô hình AI. Nó được "đào tạo" trên một lượng lớn dữ liệu, bao gồm các trang web, văn bản, sách, bài báo và nội dung. Nó được thiết kế để hiểu và tạo ra ngôn ngữ tự nhiên của con người, cho phép bạn trao đổi với nó giống như bạn đặt câu hỏi cho một người bạn.

Về cốt lõi, GPT-3, giống như các mô hình AI khác, chỉ tốt dựa trên dữ liệu mà nó được nhập và con người tạo ra dữ liệu này. Những niềm tin, thành kiến, sai sót và sai lầm của chúng ta cũng được phản ánh trong các phản hồi của AI.

Và vì các công cụ như ChatGPT được đánh giá là thông minh, khách quan và đáng tin cậy nên chúng ta có xu hướng tin vào những gì các mô hình này mang lại cho mình.

Có những vấn đề tiềm ẩn khác với ChatGPT. Ví dụ, một số sinh viên sẽ yêu cầu ChatGPT làm bài tập hoặc xuất hiện các nội dung thù hận. Nhìn chung, chúng ta luôn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của mình và điều này sẽ không khác biệt.

Nguồn: TTXVN


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC