Các nhà khoa học Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa tiềm ẩn do một dòng virus Corona mới xuất hiện, có thể lây truyền từ động vật sang người và không thể bị "vô hiệu hóa chéo" bởi các kháng thể nhắm vào COVID-19.
Kênh truyền hình RT đưa tin nhóm nghiên cứu chủ yếu làm việc tại Đại học Vũ Hán đã tìm thấy chủng virus Corona mới mang tên NeoCoV có nguồn gốc ở Nam Phi. Họ tin rằng NeoCoV và “họ hàng gần” của nó là PDF-2180-CoV có thể sử dụng hiệu quả một số loại enzyme ACE2 để xâm nhập vào tế bào của con người. Chủng NeoCoV mới này hiện chỉ tấn công vào loài dơi.
Virus SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định tại tỉnh Vũ Hán và sau đó gây ra đại dịch COVID-19, cũng sử dụng ACE2 để xâm nhập vào cơ thể người.
Báo cáo được công bố trên cổng thông tin khoa học bioRxiv cho hay NeoCoV không thể bị miễn dịch chéo bởi các kháng thể nhắm vào SARS-CoV-2 hoặc MERS-CoV.
Thừa nhận bản chất của NeoCoV vẫn còn là điều bí ẩn, các nhà khoa học Trung Quốc đã cảnh báo về mối đe dọa an toàn sinh học tiềm ẩn của chủng virus trên đối với con người, với cả tỷ lệ tử vong và tốc độ lây truyền cao.
Một số nghiên cứu khâc do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành gần đây đã chỉ ra rằng “tổ tiên” của biến thể Omicron - thứ gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên khắp thế giới - đã lây truyền người sang chuột và nhanh chóng được tích lũy đột biến có lợi, sau đó lại nhảy sang con người.
Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn
CHIA SẺ: Sức khỏe
-
Triệu chứng của bệnh ung thư chết người, bạn có thể phát hiện khi đang ăn 21/08/2024
-
Tác dụng bất ngờ khi ăn rau, canh trước thịt, cá, cơm 01/07/2024
-
WHO: Bệnh COVID-19 vẫn cướp 1.700 sinh mạng mỗi tuần 12/07/2024
-
3 loại gia vị khiến Trung Quốc có tỷ lệ đột quỵ cao nhất thế giới, người Việt rất chuộng, nấu gì cũng phải dùng 06/02/2025