Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu

Anh Lê Quang Vinh là một hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Wernigerode thuộc bang Sachsen-Anhalt, Cộng hoà Liên Bang Đức. Tháng trước, anh cùng 10 người bạn tổ chức chuyến du lịch dài ngày qua 4 nước Châu Âu đó là Thuỵ Sĩ, Áo, Italia và Pháp.

Tại nhiều nước ở Châu Âu, nhiều người Việt Nam đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, đi lại, du lịch... với "hộ chiếu vaccine".

X Bài viết "Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu"Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Cuoc Song Binh Thuong Moi Cua Nguoi Viet O Chau Au1 Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Cuộc sống bình thường mới

Trước khi lên đường, ngoài hộ chiếu, anh Vinh phải chuẩn bị sổ theo dõi y tế. Sổ này tích hợp các thông tin về tiêm vaccine, xét nghiệm COVID-19 để có thể quét thông tin khi có yêu cầu kiểm tra.

Thông tin đều đã được tích hợp bằng mã QR Code có thể hiển thị trên điện thoại di động. Tuy nhiên, để phòng trường hợp điện thoại không kết nối được internet, anh Vinh vẫn mang theo những giấy tờ này để phục vụ yêu cầu kiểm tra của nhà chức trách trong suốt chuyến đi.

“Mọi hoạt động diễn ra bình thường. Chuyến du lịch thật đặc biệt và nhiều niềm vui.

Bởi đây là chuyến đi đầu tiên kể từ sau khi Đức và các nước Châu Âu nới lỏng các biện pháp phòng dịch” - anh Vinh chia sẻ và cho biết, nếu mọi người di chuyển bằng đường hàng không sẽ phải quét những thông tin về y tế tại sân bay. Những người có “hộ chiếu vaccine” sẽ đi lại dễ dàng.

X Bài viết "Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu"Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET2 Cuoc Song Binh Thuong Moi Cua Nguoi Viet O Chau Au1 Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Chuyến du lịch của anh Lê Quang Vinh cùng những người bạn tới tháp nghiêng Pisa ở Italia. Ảnh Nhân vật cung cấp

Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, các biện pháp chống dịch được nới lỏng. Người dân có thể tham gia lại vào cuộc sống nhộn nhịp bình thường trở lại. Tại thành phố Wernigerode - nơi anh Vinh sống, từ tháng 7.2021, hầu hết cửa hàng đều hoạt động trở lại và ngày càng có nhiều khách du lịch tới đây.

Hằng ngày, ngoài công việc làm hướng dẫn viên du lịch, anh Vinh còn chạy xe taxi trong khoảng thời gian từ 17-22h. Trong mỗi ca chạy, anh thường đón được khoảng 30 lượt khách.

Theo anh Vinh, nhiều người Việt Nam tại Đức tham gia các công việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn, kinh doanh. Sau thời gian giãn cách, các hoạt đông kinh doanh này đã trở lại bình thường.

Hộ chiếu vaccine

Chị Lê Thị Vân Anh sống tại Budapest - thành phố với hơn 1,7 triệu dân của Hungary. Từ tháng 5.2021, Hungary đã nới lỏng một số hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

Lệnh giới nghiêm ban đêm kết thúc, các cửa hàng có thể mở cửa không giới hạn thời gian. Mọi người dân được phép tham gia các hoạt động thể thao ở những nơi công cộng.

Đối với những người có thẻ tiêm vaccine hoặc thẻ miễn nhiễm với COVID-19 được tham dự những sự kiện âm nhạc trong nhà và các sự kiện đông người ngoài trời. Với tấm thẻ này, mọi người cũng có thể vào phòng ăn trong nhà, khách sạn, rạp hát, rạp chiếu phim, spa, phòng tập thể dục, thư viện, bảo tàng và các địa điểm giải trí khác.

Bài viết Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu này tại: www.tintucvietduc.net

X Bài viết "Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu"Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET3 Cuoc Song Binh Thuong Moi Cua Nguoi Viet O Chau Au1 Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Các hoạt động ở Hungary dần trở lại bình thường sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19. Ảnh NVCC

Về áp dụng công nghệ, một ứng dụng (app) về tiêm chủng được sử dụng trên toàn quốc để cập nhật thông tin của người dân. Khi phải di chuyển ra ngoài thành phố hay sang các quốc gia khác, mọi người có thể dùng mã code trên app này (hoặc thẻ vaccine) đã được cấp để quét kiểm tra thông tin nếu có yêu cầu. Đầu tuần trước, chị Vân Anh và người thân vừa có chuyến du lịch bằng ô tô cá nhân sang Áo bằng tấm thẻ vaccine này.

X Bài viết "Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu"Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET4 Cuoc Song Binh Thuong Moi Cua Nguoi Viet O Chau Au1 Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Bên ngoài Đại học Corvinus, Budapest, Hungary. Ảnh nhân vật cung cấp. 

Chị Vân Anh cho hay, nhiều người Việt Nam tại Hungary làm các công việc như bán sỉ các mặt hàng đồ uống, đồ dùng gia đình, hàng thiết yếu ở chợ; kinh doanh ở các cửa hàng, siêu thị tiện lợi hay mở các quán ăn Việt Nam...

Hungary là nước tiêm chủng vaccine khá sớm nên những công việc này vẫn được duy trì trong thời gian dịch bệnh nên không bị ảnh hưởng nhiều.

Vừa ghé thăm một cửa hàng bán đồ ăn nhanh trong giờ nghỉ giữa ca chiều, chị Nguyễn Hải Yến (người Việt Nam ở Vương quốc Bỉ) đang xếp hàng để mua mua bánh sandwich.

Trước chị có 3 người đang đứng xếp hàng và đều giữ khoảng cách. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang phòng dịch dù ở Bỉ, các biện pháp nới lỏng hạn chế do dịch bệnh đã bắt đầu được thực hiện từ hồi đầu tháng 6.2021. Hàng quán được mở cửa trở lại và những sự kiện ngoài trời đông người được cho phép tổ chức.

Chị Yến kể, để tiến tới cuộc sống bình thường, từ giữa tháng 8.2021, “chứng chỉ xanh” về COVID-19 hay "hộ chiếu vaccine (những người đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19) cũng được áp dụng đối với các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt tại các sân vận động và các lễ hội diễn ra tại thành phố. Từ đầu tháng 9.2021, chứng chỉ này cũng được sử dụng cho các sự kiện trong nhà.

X Bài viết "Cuộc sống bình thường mới của người Việt ở Châu Âu"Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET5 Cuoc Song Binh Thuong Moi Cua Nguoi Viet O Chau Au1 Bài viết dmca_dfccf3ab2b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Người phục vụ trong nhà hàng phải đeo khẩu trang. Người mua vẫn thực hiện giữ khoảng cách tại một nhà hàng ở Vương quốc Bỉ. Ảnh nhân vật cung cấp.

Các dịch vụ mở cửa trở lại nhưng những người phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn vẫn phải đeo khẩu trang. Khách mua hàng vẫn giữ thói quen giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gần.

Theo chị Yến, với những sự kiện tập trung đông người, trước khi được vào tham dự, khách phải trình mã QR trên điện thoại của họ. Mã QR cho biết tất cả dữ liệu về tiêm chủng, thông tin đã xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR với kết quả âm tính trong khoảng thời gian dưới 48 giờ hoặc đã từng bị mắc COVID-19 từ 6 tháng trước và nay đã hồi phục sức khỏe.

Nguồn: laodong

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức